น้ำมันทอดซ้ำซาก

 

ปลายทางของน้ำมันทอดจนเสื่อมสภาพแล้วจะไปอยู่ที่จุดไหน? ใช่จบลงที่ลานซักล้างหน้าบ้าน ท่อน้ำทิ้ง หรือกรอกใส่ถังเก็บไว้ขาย นำไปรีไซเคิลทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซลต่อไปหรือเปล่า?

การจัดการน้ำมันทอดแล้วด้วยการรีไซเคิลเป็นวิธีที่ถูกต้องและได้รับความนิยมอย่างหนึ่ง หากข้อกังวลคือในธุรกิจรับซื้อน้ำมัน น้ำมันส่วนหนึ่งจะนำกลับไปผลิตอาหารสัตว์ บ้างนำไปฟอกสีให้ใสแล้วกลับมาขายใหม่
พักข้อกังวลข้อนั้นไว้ก่อน หากความเคยชินอีกประการ คือการทอดแล้วทอดอีกจนน้ำมันเสื่อมสภาพ ที่เกิดขึ้นทั้งในห้องครัวและร้านขายอาหารทั่วไป

อาสาสมัครบนเกาะสีชัง ร่วมมือกับสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และแผนงานพัฒนาวิชาการและกลไกคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ (คคส.) คิดวิธีและสร้างระบบเพื่อดึงน้ำมันในภาคครัวเรือนและร้านค้าออกจากระบบอย่างถูกวิธี ซึ่งส่วนหนึ่งจะนำไปรีไซเคิลทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซลใช้ในเรือประมงของชาวบ้านต่อไป


WAYน้ำมันทอดซ้ำซาก

Related Posts

จัดอันดับสินค้าเฝ้าระวังทั่วไทย

โลกปัจจุบันอยู่ยากขึ้นทุกวัน เราไม่อาจรู้ได้แน่ชัดว่าอาหารที่เรากิน สินค้าที่เราใช้ ปลอดภัยแค่ไหน การจัดลำดับความสำคัญสินค้าที่ไม่ปลอดภัยในแต่ละประเภท จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับรู้ข้อมูลและระมัดระวังตัวเองได้มากขึ้นก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ

มหากาพย์น้ำมันอันตราย

สำรวจการใช้น้ำมันของไทยและเพื่อนร่วมทวีปอย่างจีนและพม่า พบว่า พฤติกรรรมการใช้น้ำมันปรุงอาหารล้วนอันตรายมากน้อยลดหลั่นกัน สำคัญกว่าคือประชาชนรับรู้ แต่บรรดาผู้ผลิตไม่ค่อยสนองตอบ กลับยัดเยียดน้ำมัน(เหมือน)ใหม่ สวย ใส ให้เรากินอยู่วันยังค่ำ

Consumer Channel ทอด(ไม่)ทิ้ง ตอนที่ 1

‘ทอด (ไม่) ทิ้ง’ สำหรับคนที่ชอบทานไข่เจียวหอมๆ ไก่ทอดเหลืองๆ ลูกชิ้นปลาระเบิดเนื้อนุ่ม ก่อนหยิบเข้าปาก เคยก้มลงมองในกระทะหรือไม่ ภก.วรวิทย์ กิตติวงศ์สุนทร จะมาเล่าเรื่องราวใกล้ปากท้องที่เรามองข้าม