สุสานสำหรับพวกไม่มีศาสนา

cemetery

เคยสงสัยบ้างไหม ว่าเมื่อคนเราตายทำไมต้องมีพิธีกรรมทางศาสนา ไม่เผาก็ฝัง และมีปลายทางของชิ้นส่วนร่างที่เหลืออยู่ในสุสานสักแห่ง แต่หากคุณไม่มีศาสนา ที่พักสุดท้ายของคุณอาจพบทางตัน

ที่สวีเดน มีการเปิดสุสานสำหรับผู้ไร้ศาสนา (atheist cemetery) ที่บอร์แลงเงอ (Borlange) โดยห้ามแสดงสัญลักษณ์ทางศาสนาบนหลุมฝังศพ เนื่องจากประชากรสวีเดนที่ปราศจากความเชื่อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนกลายเป็นชาติที่มีความเป็นศาสนาน้อยที่สุดในโลกตะวันตก ประชากรเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของสวีเดนปฏิเสธศาสนา ไม่ก็ปวารณาตนเป็น atheist

โจเซฟ เออร์เดม เจ้าของไอเดีย บอกถึงจุดประสงค์ของโครงการนี้ว่า เขาต้องการให้คนสามารถตัดสินใจได้ว่าอยากทิ้งเถ้ากระดูกหรือร่างกายไว้ในสุสานแบบไหน และถ้าหากใครอยากมีไม้กางเขนหรือสัญลักษณ์อื่นๆ วางไว้เหนือหลุม…กรุณาไปฝังที่อื่น เพราะสุสานแห่งนี้มีกฎเข้มงวดคือ ห้ามแสดงสัญลักษณ์ทางศาสนา แต่เรื่องตลกก็มีอยู่ว่า ผู้จัดการดูแลสุสานนี้คือ Lutheran Church of Sweden ซึ่งเป็นนิกายประจำชาติมาตั้งแต่ปี 2000


อ้างอิงข้อมูลจาก: breitbart.com
truthrevolt.org

 

Editorial Staffสุสานสำหรับพวกไม่มีศาสนา

Related Posts

เพราะโบราณคดี ไม่ใช่แค่ ‘อนุรักษ์’ แต่ต้อง ’รัก’

บันทึกการเดินทางของ นิธิ นิธิวีรกุล ไปยังพื้นที่โบราณคดี สุสานของมนุษย์โบราณอายุนับพันปี ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ รศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช ผู้ค้นคว้าวิจัยระดับโลกเรื่องชิ้นส่วนมนุษย์โบราณ ที่อาจอธิบายร่องรอยของ 'มนุษย์' ที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่ และเรียกมันว่า 'บ้าน'

WAY Documentary: สว่างเสมอ

WAY Documentary เสนอสารคดีขนาดสั้น 'สว่างเสมอ' ว่าด้วยโรงเรียนปริยัติธรรม พื้นที่ทางโอกาสการศึกษา

การเรียนยุคกลาง…ศาสนาทำหน้าที่แกนกลางของสังคม

ต่อจากตอนที่แล้ว วิวัฒนาการการศึกษาของมนุษย์ ตอนที่ 2 ว่าด้วยเรื่องของ 'ศาสนา' ซึ่งเป็นแกนกลางที่ทรงอิทธิพลต่อสังคมและระบบการเรียนรู้มาแต่โบราณ ตั้งแต่กรีก โรมัน และคริสตจักร ซึ่งยังเหลือร่องรอยอยู่จนปัจจุบัน