ห้าอัลบั้มของ ตุล ไวฑูรเกียรติ

Tul-5albums-2
เรื่อง: ณิชากร ศรีเพชรดี / ภาพ: อารยา คงแป้น

 

“หากความรักเกิดในความฝัน เราสมรสโดยไม่รู้จักกัน” หากคุณฮัมเพลงนี้ต่อได้ แน่นอนว่าคุณต้องเคยนำตัวเองเคลื่อนไปเสพผลงานของเขา ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า กับดนตรีบลูส์ ฟังค์ แจ๊ส ฮิพฮอพ และร็อค กับเนื้อหาถากถางและช่างสงสัยกับความสัมพันธ์ระหว่างกฎเกณฑ์บนโลกใบนี้กับมนุษย์เดินดิน

พูดคุยเฉพาะเรื่องเพลง บางทีเราอาจฟังเพลงเขาไม่รู้เรื่อง ขณะเดียวกันก็พบตัวเองโยกหัวหรือเคลื่อนตัวไปพร้อมกับจังหวะเพลงที่เร้าใจไปก่อนแล้ว หรือบางทีเราสงสัยในความหมายของเนื้อหา เราตั้งใจฟัง และพบว่า อาจมีคนเสพติดความขบถและความประชดประชันที่ติดลูกทุ่งนิดๆ ของเขา

จากแนวคิดทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์ชอบพูดกันว่า ทุกการกระทำของเราย่อมมีอิทธิพลจากอะไรบางอย่างเสมอ เหตุนี้จึงเป็นที่มาของคำถามที่ว่า ห้าอันดับอัลบั้มที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดเขามีอะไรบ้าง…จงเรียงลำดับ

Tul-5albums-1

 

พราย

1. คิดว่าคืออัลบั้มคู่ของ ปฐมพร ปฐมพร ชุด เจ้าหญิงแห่งดอกไม้ เจ้าชายแห่งทะเล ออกมาพร้อมกันสองแผ่น ก็เป็นอัลบั้มที่เป็นตัวกระตุ้นความคิดของผม ทำให้ผมรู้ว่าผมแต่งเพลงได้ มันมีพลังงานบางอย่าง ที่มาเตือนผมว่าผมแต่งเพลงได้ด้วย

ปฐมพร ปฐมพร-เจ้าหญิงแห่งดอกไม้ เจ้าชายแห่งทะเล

โมเดิร์นด็อก

2. อันต่อไปก็น่าจะเป็นของ โมเดิร์นด็อก ชุด เสริมสุขภาพ ชุดนั้นทำให้เรารู้ว่าการแสดงดนตรีและพลังงานมัน present ได้อีกแบบ ผมเชื่อว่าทำให้หลายๆ คนในยุคนั้นรู้สึกว่า ใครๆ ที่มีไอเดียก็ออกมาทำดนตรีได้ ในยุคที่ก่อน โมเดิร์นด็อก จะออกมา ผมยังไม่คิดว่าคนอย่างผมจะมีบุคลิกที่จะไปเป็นนักร้องจริงๆ ได้ยังไง รูปลักษณ์ของนักร้องที่อยู่บนเวทีมันไม่ใช่อย่างนั้น แต่พี่ป๊อด (ธนชัย อุชชิน) ทำลายกรอบเดิมๆ ทุกอย่าง ทำให้คิดว่าใครที่มีไอเดีย ใครที่กล้าแสดงออก ทุกคนก็มีโอกาสทำดนตรีได้ เหมือนเป็นยุคแรกเริ่มของการใช้ไอเดียมากกว่าการใช้ทักษะที่เล่นยากๆ”

Moderndog–ชีวิต (life)

siamese dream

3. ชุดที่สามผมยกให้ Smashing Pumpkin ชุด Siamese Dream นี่ก็เป็นวงจากยุคอัลเทอร์เนทีฟ ผมว่า Smashing Pumpkin มีเอกลักษณ์ในการนำความนุ่มนวลและความโรแมนติกของเพลงมาผสมกับความดุเดือดเลือดพล่านได้อย่างลงตัว เป็นวงที่มีอิทธิพลกับการฟังเพลงของผมมากในยุคนั้น ซึ่งผมก็เชื่อว่าการเขียนเพลงของ บิลลี คอร์แกน มีอิทธิพลต่อการเขียนเพลงของผม อย่างเรื่องภาษาเปรียบเทียบในเชิงสัญลักษณ์บางอย่าง ที่ถึงแม้ว่าผมจะเขียนเป็นภาษาไทยส่วนใหญ่ แล้วเขาเขียนเป็นภาษาอังกฤษก็ตาม

Smashing Pumpkin-Disarm

Tul-5albums-3

 

Ill Communication

4. Beastie Boy ชุด Ill Communication อันนี้ก็ทำให้ผมมาเริ่มชอบดนตรีแนวฮิพฮอพ Beastie Boy เป็นวงดนตรีสามคนนะครับ ดนตรีของเขา cross กัน คือเขาอยู่ในโลกของฮิพฮอพก็ได้ โลกอัลเทอร์เนทีฟก็ได้ เพราะเขาเริ่มทำเพลงจากฮิพฮอพก่อน แต่ว่าช่วงหลังเขาก็มาในโลกของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟด้วย ผมรู้จัก Beastie Boy ก็ทำให้ผมได้ถลำลึกลงไปเจอเพลงฮิพฮอพที่ดีๆ มากมาย จนฮิพฮอพกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผมไปแล้ว”

Beastie Boy – Sabotage

 

hersocial
5. ขอพูดถึงอัลบั้มใหม่ๆ ที่ทำให้ผมมีกำลังใจอยากจะกลับมาแต่งเพลงมากขึ้นก็คือ Solitude Is Bliss ชุด Her Social Anxiety ผมได้รู้จัก Solitude Is Bliss มาสักพักแล้ว ตอนนั้นเขาออกมาเป็น EP ซึ่งผมก็ไม่ได้มีครอบครองไว้หรอกนะครับ แต่ได้ฟังตามที่ต่างๆ แล้วก็พบว่า วงนี้เป็นวงที่ถือว่าเป็นความหวังใหม่ๆ ของประเทศเลย เพราะว่าเขามีวิธีการแสดงที่เหมือนรู้สึกว่าเขามีสมาธิกับเพลงมากจริงๆ นานมาแล้วที่ไม่เห็นวงรุ่นใหม่ๆ ที่ดูจริงใจ มีสมาธิ และตั้งใจกับงานแบบนี้ รวมทั้งลีลาภาษาที่สวยงาม เรื่องดนตรี ผมว่าทักษะก็เต็มเปี่ยมและมีทีมเวิร์คด้วยความมุ่งมั่นอย่างนี้ ทำให้คนที่ทำงานมาแล้วเป็น 10 กว่าปีอย่างผมก็มีความเฟรชขึ้นมาอีกรอบ

Solitude Is Bliss–สตรี

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า