เครือข่ายแรงงานแถลงการณ์รับศึกเลือกตั้ง 66 เรียกร้องสวัสดิการ สิทธิทางเพศ และเสรีภาพทางการเมือง

8 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. บริเวณทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน เครือข่าย We Fair สหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง สหพันธ์แรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ สหภาพแรงงานไทยคูราโบ้ และกลุ่มทำทาง จัดกิจกรรม ‘#แรงงานรวมพลวันสตรีสากล66 เพราะสังคมนี้สรรค์สร้างโดยแรงงานที่หลากหลาย’ เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงนักต่อสู้ทางการเมือง สหภาพแรงงาน นักสิทธิสตรี ตลอดจนนักต่อสู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ 

ใหม่-ธนพร วิจันทร์ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน อ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องถึงรัฐบาลชุดปัจจุบันและพรรคการเมืองที่กำลังเข้าสู่สนาม #เลือกตั้ง66 และรัฐมนตรีแรงงานในอนาคต ดังต่อไปนี้

ข้อเรียกร้องเพื่อทวงคืนสิทธิแรงงาน

 1. ยกเลิก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี เพื่อยกเลิกความผิดและคืนสิทธิแรงงานให้พนักงานค้าบริการทางเพศ หรือ sex worker
 2. ขยายสิทธิลาคลอดพร้อมได้รับค่าตอบแทน 180 วัน โดยทั้งพ่อและแม่สามารถใช้สิทธิลาคลอดได้ 
 3. เพิ่มวันลาป่วยสำหรับผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือน และกำหนดวันสตรีสากลของทุกปีเป็นวันหยุดราชการ
 4. ยกเลิกการเลือกปฏิบัติต่อแรงงานด้วยเหตุแห่งเพศ เช่น การไล่พนักงานที่ตั้งครรภ์ออกจากงาน 
 5. คุ้มครองสิทธิแรงงานของผู้ที่ทำงานบ้านและแรงงานแพลตฟอร์ม เช่น ไรเดอร์ส่งอาหาร โดยให้สิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และเข้าสู่ระบบประกันสังคมมาตรา 33
 6. ปฏิรูปคณะกรรมการประกันสังคมให้โปร่งใส โดยผู้ประตนทุกคนมีสิทธิเลือกตั้งตัวแทนคณะกรรมการประกันสังคม
 7. แก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 287 จัดระบบสื่อบันเทิงทางเพศและเซ็กส์ทอยให้ถูกกฎหมาย

ข้อเรียกร้องเพื่อทวงคืนสิทธิทางสังคม

 1. ลดค่าครองชีพแรงงานและประชาชนผู้หญิง ด้วยการจัดสวัสดิการผ้าอนามัยฟรี
 2. จัดให้มีสวัสดิการประชาชน ช่วงอายุ 0-6 ปี และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนละ 3,000 บาทต่อเดือน รวมถึงจัดให้มีเงินอุดหนุนรายได้สำหรับผู้ดูแลสมาชิกในครัวเรือน
 3. ขยายสถานที่บริการของรัฐ เพื่อให้บริการยุติการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตามงบประมาณสนับสนุนของสำนักงานหลักประกันสุขภาพรายละ 3,000 บาท และยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 301 ที่ระบุความผิดต่อผู้ยุติการตั้งครรภ์ทุกกรณี
 4. เพิ่มศูนย์เลี้ยงเด็กเล็กในชุมชนและที่ทำงาน
 5. ปฏิรูปพุทธศาสนา เพื่อให้เป็นศาสนาของคนทุกเพศ เช่น อนุญาตให้ผู้หญิงบวชเป็นภิกษุณี
 6. รับรองสิทธิสมรสเท่าเทียมสำหรับคนทุกเพศ
 7. แก้ไข พ.ร.บ. รับรองอัตลักษณ์ ให้รับรองสิทธิของกลุ่มคน non-binary และยกเลิกกฎหมายระเบียบควบคุมอัตลักษณ์ทางเพศทุกกรณี เช่น ยกเลิกการบังคับตัดทรงผมนักเรียน ยกเลิกการบังคับการแต่งกายตามเพศกำเนิดของข้าราชการ

ข้อเรียกร้องทวงคืนสิทธิทางการเมือง

 1. คืนสิทธิการประกันตัวให้กับนักต่อสู้ทางการเมืองทุกคน
 2. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม รวมถึงกฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ได้แก่ กฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 มาตรา 117 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ
 3. ยกเลิกการเกณฑ์ทหารและยกเลิกวัฒนธรรมความรุนแรงต่อทหารชั้นผู้น้อย
 4. รัฐบาลไทยต้องให้สัตยาบันในอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เพิ่มเติมอย่างน้อย 5 ฉบับ ดังนี้ ฉบับที่ 87 คุ้มครองการรวมกลุ่มเป็นสหภาพแรงงาน ฉบับที่ 98 คุ้มครองการเจรจาต่อรอง ฉบับที่ 183 คุ้มครองความเป็นมารดา ฉบับ 189 คุ้มครองสิทธิในงานที่มีคุณค่าของคนทำงานบ้าน และฉบับที่ C190 คุ้มครองความปลอดภัยจากความรุนแรงและการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน 

หลังการอ่านแถลงการณ์ กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ทำกิจกรรมยืนสงบนิ่ง 112 วินาที เพื่อเชิดชูนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงสนับสนุนข้อเรียกร้องของ #ตะวันแบม ที่กำลังอดน้ำและอาหารประท้วงกระบวนการยุติธรรมที่ล้มเหลว หลังเสร็จสิ้นกิจกรรม กลุ่มเครือข่ายจึงประกาศยุติการชุมนุม

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

Author

รัตนพล ทิพย์มะณี
หอบ Portfolio ไปสัมภาษณ์งานที่ร้านลาบ ย้ายข้ามฟากจากวิภาวดีมาอยู่ที่อ่อนนุช เป็น video creator ที่เขียนงานได้ ทำกาแฟเป็น ว่างจากจับเมาส์จ้องหน้าจอก็จดจ่อกับครกสากที่ห้องครัว ฝีมือทำอาหารเป็นเลิศ แต่ที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติคือการใช้ลูกคอเพลงหมอลำ ร้องดีจนพี่น้องในกองบรรณาธิการยอมอุทิศไมโครโฟนให้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า