อ้าย เว่ยเว่ย สนับสนุนการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน Write for Rights

 

w4r-case-2016

เรื่อง+ภาพ: Amnesty International Thailand

อ้าย เว่ยเว่ย จัดทำภาพถ่าย 12 ภาพที่ประกอบจากตัวต่อเลโก้ เพื่อร่วมรณรงค์ในโครงการเขียนจดหมายรัก(ษ์)สิทธิ์ (Write for Rights) ในปีนี้ เขาและผู้สนับสนุนแอมเนสตี้หลายแสนคนจะร่วมกันส่งข้อความให้กำลังใจผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกโลกแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ผมเข้าร่วมการรณรงค์ครั้งนี้เพื่อสนับสนุนคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานเพียงเพราะทำหรือพูดในสิ่งที่รัฐบาลของพวกเขาไม่อนุญาต ในฐานะศิลปิน เสรีภาพในการแสดงออกเป็นส่วนสำคัญในงานของผม ผมเองรู้ดีว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากคุณขัดแย้งกับผู้มีอำนาจ ผมรู้ว่าแรงสนับสนุนจากทั่วโลกสำคัญแค่ไหนเมื่อรัฐต้องการจะปิดปากคุณ การอนุญาตให้ผู้คนมีเสรีภาพในการแสดงออกคือเส้นแบ่งระหว่างสังคมสมัยใหม่กับสังคมป่าเถื่อนแบบโบราณ

ในเดือนธันวาคมของทุกปี ผู้คนหลายแสนคนทั่วโลกร่วมกันเขียนจดหมายมากมายเพื่อผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน จดหมายหลายฉบับถูกส่งถึงผู้ถูกละเมิดสิทธิโดยตรง ขณะที่จดหมายอีกจำนวนมากก็ถูกส่งไปยังรัฐบาลของประเทศที่เกี่ยวข้องนั้นๆ

ซาลิล เช็ตติ เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า การรณรงค์ของแอมเนสตี้เป็นการสื่อข้อความไปทั่วโลกว่า ประชาชนพร้อมจะยืนหยัดต่อสู้การใช้อำนาจอย่างมิชอบไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ใดก็ตาม โดยเขียนจดหมายเพื่อส่งไปกดดันรัฐบาลประเทศต่างๆ ให้ยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนและนำความยุติธรรมมาสู่ผู้ได้รับผลกระทบ และการเขียนจดหมายหรือข้อความเพื่อส่งไปให้กำลังใจผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและครอบครัวโดยตรง เพื่อให้พวกเขารับรู้ว่าไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง

การเขียนเพื่อรณรงค์ของแอมเนสตี้ใช้จดหมายเป็นหลัก แต่ในยุคที่เครื่องมือดิจิทัลและสื่อออนไลน์เฟื่องฟู การเขียนเพื่อรณรงค์จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเขียนจดหมายอีกต่อไป แต่ยังรวมไปถึงการเขียนโปสการ์ด การวาดรูป การร่วมลงชื่อในข้อเรียกร้องและออนไลน์และออฟไลน์ การส่งอีเมล การโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย การโทรศัพท์ไปยังเป้าหมายโดยตรง ฯลฯ

ในแคมเปญ Write for Rights ปี 2558 ที่ผ่านมา มีผู้คนจากนานาประเทศต่างร่วมลงมือช่วยเหลือและเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเพื่อนร่วมโลกมากถึง 3,714,141 ครั้ง

“แม้ในยุคที่การสื่อสารแบบดิจิทัลแพร่หลาย การเขียนข้อความส่งถึงผู้คนที่กำลังเผชิญความ อยุติธรรมอยู่ยังคงเป็นวิธีการที่ทรงพลังและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ได้ การรณรงค์ให้ ‘เขียน จดหมายรัก(ษ์)สิทธิ์’ เป็นการส่งข้อความไปถึงผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิว่า ‘เราจะอยู่เคียงข้างคุณ’ ทั้งยังย้ำเตือนให้ผู้มีอำนาจตระหนักด้วยว่าเรากำลังจับตามองพวกเขาอยู่” ซาลิลกล่าว

ปีนี้แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยเลือกเน้นรณรงค์ช่วยเหลือสี่กรณี ได้แก่

snowden

เรียกร้องอภัยโทษ สโนว์เดน ที่เปิดโปงการละเมิดสิทธิของรัฐบาลสหรัฐ

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงชาวอเมริกันผู้เปิดโปงการสอดแนมคนทั่วโลกโดยสหรัฐ และพันธมิตร จนเกิดการถกเถียงเรื่องสิทธิความเป็นส่วนตัวในวงกว้างปัจจุบันเอ็ดเวิร์ดลี้ภัยอยู่ในรัสเซียและอาจไม่ได้รับความเป็นธรรมจากศาลสหรัฐ หากเขาเดินทางกลับประเทศ

maxima

ช่วยปกป้องชาวไร่ในเปรูที่ถูกบริษัทเหมืองคุกคามบนที่ดินของเธอเอง

แม็กซิมา อากุนยา เกษตรกรหญิงชาวเปรูผู้ถูกไล่ที่และคุกคามจากบริษัทเหมือง แม้ศาลจะตัดสินแล้วว่าเธอไม่ได้รุกล้ำที่ดินก็ตาม พืชผักของเธอมักถูกลอบทำลาย ส่วนตัวเธอ สามี และลูกสาวก็ถูกทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บหลายครั้งเพียงเพราะยืนหยัดในสิทธิการทำกินบนผืนดินของตัวเอง

shaekan

ช่วยช่างภาพอียิปต์ที่อาจถูกประหารชีวิตเพียงแค่ถ่ายภาพในเหตุประท้วง

ชอว์คาน (มาห์มูด อาบู เซอิด) ช่างภาพข่าวชาวอียิปต์ เสี่ยงต้องโทษประหารชีวิตเพียงเพราะถ่ายภาพความรุนแรงของกองกำลังความมั่นคงระหว่างการประท้วงในอียิปต์เมื่อปี 2556 เขาถูกกักขังและทรมาน ซ้ำยังถูกปฏิเสธความช่วยเหลือทางการแพทย์แม้จะป่วยหนักจากโรคไวรัสตับอักเสบซี

annie

ช่วยคนผิวเผือกในมาลาวีจากการสังหารเพื่อเอาอวัยวะไปขาย

แอนนี อัลเฟรด (และคนผิวเผือกทั่วโลก) เด็กหญิงที่มีลักษณะผิวเผือก ผู้เป็นตัวแทนคนผิวเผือกนับหมื่นในมาลาวีและหลายแสนคนทั่วโลกที่เสี่ยงถูกลักพาตัวและฆ่าเพื่อตัดอวัยวะ เช่น กะโหลก ลูกตา ผิวหนัง ฯลฯ ไปขายเพื่อทำเป็นเครื่องรางเพราะในมาลาวีและประเทศอื่นๆ ในแอฟริกามีความเชื่อว่าอวัยวะของคนผิวเผือกนำมาซึ่งโชคลาภ

 

 

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า