ดื่มเพื่อ ‘อานนท์’ เลี้ยงส่งก่อนเข้าเรือนจำ มิตรสหายร่วมพบปะให้กำลังใจ ย้ำการต่อสู้ยังไม่สิ้นสุด

มิตรสหายและประชาชนจำนวนมากได้ร่วมงานเลี้ยงส่ง อานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ร้าน ‘Hops and Hope craft bar’ ย่านห้าแยกลาดพร้าว ภายใต้ชื่องาน #ดื่มส่งอานนท์เข้าเรือนจำ ก่อนที่ทนายอานนท์จะเดินทางไปฟังคำพิพากษาคดี ม.112 วันที่ 26 กันยายน 2566 จากกรณีปราศรัยใน #ม็อบ14ตุลา63

งานเลี้ยงส่งทนายอานนท์เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 กันยายน โดยมิตรสหายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นักการเมือง เช่น อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส. พรรคก้าวไกล รังสิมันต์ โรม สส. พรรคก้าวไกล และประชาชนที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของทนายอานนท์มาตลอด ได้เดินทางมาร่วมรับประทานอาหารและดื่มสังสรรค์ในครั้งนี้ โดยมี ‘มายด์’ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล เป็นผู้ดำเนินรายการ

ภายในงานทนายอานนท์ได้ขึ้นร้องเพลง ‘เสียงเพรียกจากมาตุภูมิ’ พร้อมยังแซว สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ลี้ภัยในต่างแดนว่า เป็นเพลงที่อาจารย์สมศักดิ์ชื่นชอบอีกด้วย

ทนายอานนท์ระบุว่า จุดประสงค์ของการจัดงานมุ่งหมายให้ทุกคนมาพบปะดื่มกินกัน การเลี้ยงส่งในครั้งนี้ก็เหมือนกับปาร์ตี้ ถึงแม้ว่าตัวเขาเองอาจต้องกลับเข้าเรือนจำอีกครั้งก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นการสู้จนสุดทาง และไม่ได้รู้สึกกังวลใดๆ ส่วนคนที่กำลังต่อสู้อยู่ก็ขอให้ก้าวไปข้างหน้า สำหรับเรื่องการประกันตัวนั้นก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ แต่ขึ้นกับดุลยพินิจของศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

นอกจากนี้ ไม่ว่าผลการพิพาษาของศาลในวันที่ 26 กันยายน จะเป็นอย่างไร ก็ขอให้ทุกคนร่วมส่งกำลังใจ ไม่ใช่แค่กับตนเองเท่านั้น แต่รวมถึงทุกคนที่ได้ต่อสู้แล้วต้องถูกกักขังในเรือนจำด้วย

ด้านประชาชนที่มาร่วมพบปะสังสรรค์ในครั้งนี้กล่าวว่า ทนายอานนท์คือผู้จุดประกายให้สังคมหันมาตระหนักถึงประเด็น ม.112 เหมือนเป็นแสงสว่างทางความคิด ไม่ว่าจะอย่างไรก็ขอติดตามส่งกำลังใจและสนับสนุนทุกความเคลื่อนไหวของทนายอานนท์ต่อไป

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

Photographer

วัชรวิชญ์ ภู่ดอก
กินเก่ง หลงทางง่าย เขียนและถ่ายในคนเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า