บันทึกไว้ ใครพูดอะไรในการโหวตเลือกนายกฯ

11.40 น. ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สส. พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่นเดียวกัน ศรีนวล บุญลือ สส. พรรคอนาคตใหม่ เสนอชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชิงตำแหน่งนายกฯ ตามมาตรา 272

 

เลือกนายกฯ
บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ สส. พลังประชารัฐ

บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ สส. พรรคพลังประชารัฐ ไม่เห็นด้วย ให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยให้เหตุผลว่า “อาจทำให้เสียเวลาในการทำงาน และเป็นเหตุให้ประเทศไม่เดินไปข้างหน้า”

 

เลือกนายกฯ
ขจิตร ชัยนิคม สส. เพื่อไทย

ขจิตร ชัยนิคม สส. พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ จะต้องไม่มีคุณสมบัติเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ตาม รธน.98 (15) ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ภายใต้คุณสมบัตินั้น เพราะได้รับเงินเดือนจากภาษีประชาชน

 

เลือกนายกฯ
ชลน่าน ศรีแก้ว สส. เพื่อไทย

ชลน่าน ศรีแก้ว สส. พรรคเพื่อไทย ยกข้อเรียกร้องของนักศึกษา ว่าทำไมไม่อยากให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เช่น ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทำลายสิทธิเสรี และระบบเศรษฐกิจของชาติ

ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา อภิปรายว่า “เราต้องชั่งน้ำหนัก ระหว่างประชาธิปไตยกับการแก้ไขปัญหาของประเทศชาติ กับการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน”

เลือกนายกฯ
ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส. ชาติไทยพัฒนา

“เราจึงตัดสินใจว่า เอาประเทศชาติ เอาประชาชนมาอันดับหนึ่ง เอาประชาธิปไตยมาอันดับสอง ในการที่จะแก้ไขแล้วไปยุบสภา ให้อำนาจกลับเป็นของพี่น้องประชาชน เลือกตั้งเข้ามาใหม่อีกครั้งหนึ่ง”

 

“มีวลีหนึ่งที่ดังไปทั่วประเทศก็คือ มีสมาชิกรัฐสภาท่านหนึ่งไปออกรายการทีวี และพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี” ชวลิต วิชยสุทธิ์ สส. พรรคเพื่อไทย

เลือกนายกฯ
ชวลิต วิชยสุทธิ์ สส. เพื่อไทย

“มีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2578/2560 ชี้สถานะของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ว่าเป็นเจ้าพนักงาน คำว่าเจ้าพนักงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ ส่วนตัวผม การเป็นเจ้าพนักงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ” ชวลิต วิชยสุทธิ์ สส. พรรคเพื่อไทย อภิปรายคุณสมบัตินายกฯ

ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวสนับสนุนประยุทธ์ว่า “ถึงไม่สง่างามแต่ก็เหมาะสม”

เลือกนายกฯ
ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส. ชาติไทยพัฒนา

“ท่านเป็นผู้มากอบกู้สถานการณ์ความขัดแย้งของประเทศไทย เราจะเห็นว่าตั้งแต่การทำงาน 4 ปีกว่าๆ ท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความเป็นผู้นำสูงมาก ท่านมีความเด็ดขาด มีความกล้าตัดสินใจ” กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา สส. พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

เลือกนายกฯ
กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา สส. พลังประชารัฐ

 

“ที่นี่ไม่ใช่เวทีแถลงว่าใครดีกว่าใคร ผมจะไม่พูดว่าใครเหมาะกว่าใคร ใครเก่งกว่าใคร แต่จะเอาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 159 ประกอบกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160”

เลือกนายกฯ
ปิยบุตร แสงกนกกุล สส. อนาคตใหม่

“การรัฐประหารคืออาชญากรรมสูงสุดในระบอบประชาธิปไตย ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง ตั้งตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์มีอำนาจสูงสุด แสดงให้เห็นอยู่เองว่าตัวพลเอกประยุทธ์นั้นไม่ได้ยึดมั่นไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตย ถ้าท่านยึดมั่นธำรงรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยจริง จะต้องไม่ทำรัฐประหาร” ปิยบุตร แสงกนกกุล สส. พรรคอนาคตใหม่

 

เลือกนายกฯ
เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา

“สิ่งที่ท่านทำในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาคือการแก้ไขวิกฤติ ไม่ได้มีเจตนาหรือกระทำการใดๆ ที่ต้องการปฏิวัติรัฐประหาร ทุกคนก็มีความคิดเห็นแบบนั้น แต่มันเกิดจากปัจจัยของประเทศซึ่งอยู่ในสภาพบังคับ…ผมนิยมเผด็จการประชาธิปไตย แต่ไม่ได้นิยมประชาธิปไตยจอมปลอม” เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

เลือกนายกฯ

 

“ในฐานะที่ผมเป็น สส. พลังประชารัฐ เป็นพรรคการมืองที่ได้รับเสียงเลือกตั้งมากที่สุดในรัฐสภาแห่งนี้ 8,410,274 คะแนน หมายความว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศเลือกพลังประชารัฐ ซึ่งเสนอ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

“พลเอกประยุทธ์มีความเหมาะสมหลายๆ ด้าน สามารถแก้ปัญหาประเทศชาติ ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งอีก หลายคนพูดเรื่องคุณสมบัติ ท่านนายกฯ ประยุทธ์หรือแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ มีคุณสมบัติครบหมดทุกอย่าง ไม่มีอะไรที่บกพร่องเลย” พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัฐ สส. พรรคพลังประชารัฐ

เลือกนายกฯ
พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัฐ สส. พลังประชารัฐ

 

เลือกนายกฯ
สุทิน คลังแสง สส. เพื่อไทย

“ท่านยังคงได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้ากบฏ เป็นหัวหน้าผู้ล้มล้างรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้นจะให้ท่านเป็นนายกฯ อีก ไม่ต่างอะไรกับการเอาคนที่เคยเผาวัดมานั่งเป็นเจ้าอาวาส เอาคนที่เป็นโจรมาใส่ชุดตำรวจ” สุทิน คลังแสง สส. พรรคเพื่อไทย

เลือกนายกฯ
วีระกร คำประกอบ สส. พลังประชารัฐ

“คำก็กบฏ สองคำก็กบฏ ผมทราบผมเข้าใจว่าท่านประยุทธ์ก็คงนั่งฟังอยู่ที่บ้าน ก็อยากจะให้ท่านซ้อม เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจจะหนักกว่านี้เยอะ” วีระกร คำประกอบ สส. นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ

เลือกนายกฯ
จีรเดช ศรีวิราช สส. พลังประชารัฐ

“5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่พลเอกประยุทธ์เข้ามาบริหารประเทศ สังคมไทยของเรามีความสงบ พี่น้องประชาชนมีความสุขมากขึ้น แม้ว่ามีบางท่านออกมาพูดถึงปัญหาเศรษฐกิจ แต่ผมเชื่อว่าหากประเทศยังตั้งอยู่บนความสงบมั่นคง ในเวลาไม่ช้าปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขแน่นอน” จีรเดช ศรีวิราช สส. พรรคพลังประชารัฐ

 

เลือกนายกฯ

 

เลือกนายกฯ
คำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา

“ก่อนการรัฐประหาร ถามจริงๆ เถอะครับว่าในขณะนั้น บ้านเมืองมีทางออกหรือไม่ อย่างไร” คำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายถึงความเหมาะสมของการสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

เลือกนายกฯ
พรรณิการ์ วานิช สส. อนาคตใหม่

“หน้าปกของ The Economist ฉบับ ‘The World in 2019’ เป็นภาพของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีจมูกยื่นยาวเหมือนพินอคคิโอ ทำให้ถูกล้อเลียนไปทั่วโลกว่านายกฯ ของประเทศไทยมีพฤติกรรมคล้ายพินอคคิโอ ซึ่งเป็นตัวละครที่พูดจาไม่ตรงกับความเป็นจริง

“เราต้องการให้หลังจาก 5 ปีที่ไม่มีนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเข้าสู่ตำแหน่งเป็นคนที่ 30 ของประเทศไทยต้องเป็นผู้ที่รักษาไว้ซึ่งเกียรติภูมิของประเทศและเกียรติศักดิ์ของนายกรัฐมนตรีได้” พรรณิการ์ วานิช สส. พรรคอนาคตใหม่

เลือกนายกฯ
รังสิมันต์ โรม สส. อนาคตใหม่

“บางท่านอาจกล่าวว่า คุณธนาธรมีคุณสมบัติต้องห้ามหรือเปล่าที่ไม่สามารถเข้ามายังสภาได้ ผมเรียนตามตรงว่า ไม่ต้องห่วงครับว่าคุณธนาธรจะไม่เข้าสภาหากได้เป็นนายกฯ ห่วงคุณประยุทธ์เถอะครับ ถ้าหากได้เป็นนายกฯ แล้วจะเข้ามายังสภาเพื่อให้เราอภิปรายหรือไม่

“คุณประยุทธ์ไม่ใช่แค่เพียงไม่เคารพต่อหลักการประชาธิปไตย ไม่ใช่แค่เพียงเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย แต่คุณประยุทธ์ยืนอยู่ตรงข้ามประชาธิปไตยและกำลังสานต่ออำนาจเผด็จการที่จะสืบต่อไป สว. เป็นหนึ่งในนั้น – ขอบคุณครับ” รังสิมันต์ โรม สส. พรรคอนาคตใหม่

 

“อย่าว่าแต่ว่าผมจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีเลย แม้เป็นยามที่บ้านผมก็ไม่เอา” พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

เลือกนายกฯ
พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย

 

“ลองเอา 2 คนมาเปรียบเทียบกันนะครับ เพื่อที่จะให้ดูคุณสมบัติในการประกอบการตัดสินใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กับอีกคนหนึ่ง ผมไม่เอ่ยชื่อ ไม่ว่าจะวัยวุฒิ คุณวุฒิ ประสบการณ์ คุณธรรมจริยธรรมต่างกัน แทบจะไม่ต้องอภิปรายในการตัดสินใจเลือก”

“ผมเองก็รู้จักกับ สส. หลายท่านแล้วก็สนิทสนมกัน บางท่านกระซิบบอกกับผมนะครับ บอกว่าต้องขอบคุณ​รัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้ ผมสมัคร สส. มากี่ยุคกี่สมัยไม่เคยได้ แต่รัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้ทำให้ผมได้เป็น มีบางคนที่เป็น สส. เป็นเพื่อนผมครับท่านประธาน ยังงงไม่หายว่าเป็น สส. ได้อย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้ให้เป็น อันนี้เพื่อนผมเลยครับ อยู่ในสภานี้” วันชัย สอนศิริ สมาชิก​วุฒิสภา กล่าวสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

เลือกนายกฯ
วันชัย สอนศิริ สมาชิก​วุฒิสภา

 

“คนเราเกิดมาไม่มีความเท่าเทียมกัน การศึกษาก็ไม่เท่ากัน ความมีมนุษยสัมพันธ์ก็ไม่เท่ากัน ไม่มีอะไรเท่ากันหรอกครับโลกนี้” กษิดิ์เดช ชุติมันต์ สส. พรรคพลังประชารัฐ

“พี่น้องประชาชนดูอยู่ทางบ้าน คำพูดท่านยืนยันตัวท่านเองนะครับ ว่าท่านไม่สนับสนุนเรื่องความเสมอภาค ท่านเชื่อว่าคนไม่เท่ากัน เป็นสิทธิของท่าน แต่พวกเรา พรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมทั้ง 7 พรรค 246 เสียงนี้ เราเชื่อมั่นว่าคนไทยเท่าเทียมกันครับ เราทุกคนมีศักดิ์ศรี มีความเป็นมนุษย์ มีความเสมอภาคเท่ากัน ท่านเชื่ออย่างนั้น เป็นเรื่องของท่านครับ” ปิยบุตร แสงกนกกุล สส. พรรคอนาคตใหม่

เลือกนายกฯ
กษิดิ์เดช ชุติมันต์ สส. พลังประชารัฐ / ปิยบุตร แสงกนกกุล สส. อนาคตใหม่

 

“ผมขอถอนคำว่า ‘ไอ้ห่า’ เป็นอหิวาตกโรค” จิรายุ ห่วงทรัพย์ สส. พรรคเพื่อไทย

 

เลือกนายกฯ
จิรายุ ห่วงทรัพย์ สส. เพื่อไทย

จิรายุ: ท่านตอบคำถามสื่อมวลชน ผมไม่รู้ว่าท่านไปกินดีหมี ดีเสือหรือหงุดหงิดที่บ้านมา ประชุมเรื่องยางตกต่ำ ท่านบอกว่าให้ไปทำถนน ประโยชน์น้อย ใช้งบประมาณเปลือง จะให้กูทำยังไงวะ ท่านนายกฯ ชวน หลีกภัย ที่ผมติดตามมาไม่เคยหรอกครับ อย่างมากก็บอกว่า ‘ยังไม่ได้รับรายงาน’ จิรายุ ห่วงทรัพย์ สส. พรรคเพื่อไทย

ชวน: กรุณาอย่าไปเปรียบเทียบครับ

จิรายุ: นี่คือคำตอบที่น่ารักนะครับท่านประธานครับ

. . .

 

คะแนนอย่างเป็นทางการ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีคะแนนมากกว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 500 – 244 คะแนน และงดออกเสียง 3 คะแนน

โดยคะแนนโหวตให้พลเอกประยุทธ์ มาจาก สส. 251 คะแนน และจาก สว. 249 คะแนน (สว. งดออกเสียง 1 คน คือนายพรเพชร วิชิตชลชัย เนื่องจากเป็นรองประธานรัฐสภา)

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า