ผู้กำกับชาวอิหร่านไม่ขึ้นรับรางวัลออสการ์ เพื่อประกาศจุดยืนเรื่องกฎหมายผู้อพยพ

photo: Hamed Malekpour

อัสการ์ ฟาร์ฮาดี (Asghar Farhadi) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิหร่าน ได้รับรางวัลออสการ์ประเภท ‘ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ประจำปี 2017’ จากภาพยนตร์เรื่อง The Salesman หากไม่ได้ขึ้นรับและกล่าวสุนทรพจน์ด้วยตัวเองเนื่องจากได้ประกาศไว้ว่าจะไม่ร่วมพิธี เนื่องจากนโยบายห้ามผู้อพยพเข้าประเทศและนักท่องเที่ยวจากประเทศมุสลิมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

แม้ว่าเขาจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลออสการ์ประจำปีนี้ก็ตาม

My absence is out of respect for the people of my country, and those of the other six nations who have been disrespected by the inhumane law that bans entry of immigrants to the US”

การไม่ขึ้นรับรางวัลออสการ์บนเวทีของผมในครั้งนี้ คือการแสดงความเคารพต่อประชาชนในประเทศของผม และเพื่อนร่วมชาติ (มุสลิม) อีก 6 ประเทศที่ไม่ได้รับความเคารพจากกฎหมายอันไร้มนุษยธรรม ที่ห้ามไม่ให้ผู้อพยพเข้าประเทศอเมริกา”

ก่อนหน้านี้เขาวางแผนเดินทางเข้าประเทศสหรัฐ ทั้งเพื่อร่วมเข้างานประกาศรางวัลออสการ์ และต้องการยกย้ำประเด็นการกีดกันผู้อพยพและนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมในหลายๆ เมืองของสหรัฐอเมริกา หากปลายเดือนมกราคม มีประกาศจากโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศนโยบายเรื่องกีดกันผู้อพยพและนักท่องเที่ยวเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังนโยบายนั้น เขาประกาศจะไม่เข้าพิธีประกาศรางวัล แม้ว่าชื่อของเขาจะได้รับข้อยกเว้นให้เข้าประเทศได้ก็ตาม

นอกจาก The Salesman จะได้รับการการันตีจากนักวิจารณ์ และกวาดรางวัลจากคานน์ เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (best screenplay) และรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม ชาห์อับ ฮุสเซนี (Shahab Hosseini)

ในกลุ่มกรรมการผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกยกขึ้นมาพูดถึงในแง่ ‘การส่งเสียง’ ไปยังผู้บริหารประเทศต่อนโยบายกีดกันผู้อพยพและนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม

ในปี 2012 ฟาร์ฮาดีได้รับรางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง A Separation หมายความว่าชื่อของฟาร์ฮาดีจะถูกบันทึกไว้ว่าเขาเป็นผู้กำกับคนหนึ่งที่ได้รับรางวัลออสการ์ถึงสองครั้ง

อย่างไรก็ตาม งานออสการ์ในปีนี้ถูกจับตามองและถูกท้าทายถึงประเด็น ‘ความถูกต้องทางการเมือง’ หรือ ‘Political Correctness’ อันเนื่องมาจากสัดส่วนของนักแสดงผิวสีและผิวขาวในปีที่ผ่านมา

หากปีนี้รายชื่อของผู้ถูกเสนอชื่อในสาขาต่างๆ สวิงกลับไปว่าผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมาจากหลายประเทศและเชื้อชาติ

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า