กินกล้วยแทนยา

Bananas 01

 

ด้วยน้ำตาลและไฟเบอร์ชนิดพิเศษ ทำให้กล้วยขึ้นแท่นเป็นอาหารให้พลังงานชั้นเยี่ยม  นอกจากนี้ คุณค่าทางสารอาหารที่อุดมในผลสีเหลืองยาวรี  ก็ยังช่วยฟื้นฟูปัญหาสุขภาพต่างๆ  ทดแทนการกินยาได้

1.อาการท้องอืดและท้องผูก

กล้วยประกอบไปด้วยเพกทิน (pectin)  หรือ คาร์โบไฮเดรตที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงพบในพืชและผลไม้สุก ที่ช่วยเร่งการย่อยอาหารและกระตุ้นการขับสารพิษและโลหะหนักออกจากร่างกาย  ยิ่งไปกว่านั้นกล้วยยังทำหน้าที่เป็นจุลินทรีย์ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้  ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จะไปช่วยลดอาการท้องอืด  ขณะเดียวกันกล้วยก็ยังไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้และเป็นยาระบายสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก

2.ความเครียด

ความเครียดคือโรคยอดนิยมของคนในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ โดยความเครียดจะไปเร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย และ ทำให้ระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง  แต่ความสมดุลของร่างกายจะกลับคืนมาได้ด้วยการรรับประทานกล้วย ที่ประกอบด้วยโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จากนั้นก็จะส่งออกซิเจนไปยังสมอง และควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

 

 

depress

 

3.ความดันโลหิต

เป็นที่รู้กันดีว่าการได้รับโซเดียมในปริมาณมากเกินไปและการได้รับโพแทสเซียมต่ำเกินไป จะส่งผลเสียต่อความดันโลหิต  เพราะการได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งโพแทสเซียมที่เหมาะสมหาได้ในกล้วย
ทุกๆ เช้าแนะนำให้รับประทานกล้วย 1 ลูกจะช่วยรักษาระดับความดันโลหิตของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ

4.PMS  – อาการปวดเกร็งอย่างผิดปกติของมดลูก ก่อนมีประจำเดือน

กล้วยอุดมไปด้วยวิตามิน B6 ที่มีประโยชน์ต่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด และ หลายงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่าวิตามิน B6 มีส่วนช่วยลดอาการปวดเกร็งอย่างผิดปกติของมดลูก ก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS และยังช่วยลดอาการปวดท้องน้อยและหน้าอก  รวมถึงลดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และ ปรับระดับการสะสมน้ำในร่างกายให้อยู่นสภาวะเหมาะสม

5.ภาวะซึมเศร้า

ทริปโตเฟน กรดอะมิโนธรรมชาติที่จำเป็นชนิดหนึ่งของร่างกาย ซึ่งมีอยู่ในกล้วย  โดยจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน  กล้วยเพียง 1 ลูกก็เพียงพอที่จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็น ฮอร์โมนที่จะทำให้รู้สึกสงบและมีความสุข

 

****************************************

ที่มา : realfarmacy.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า