ฝึกลูกพูดมากกว่าสองภาษา จะเป็นไรไหม?

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่ยุค 4.0 ใครๆ ต่างก็วาดฝันอยากให้ลูกๆ ของตัวเองสามารถพูดได้อย่างน้อยๆ สองภาษา ทั้งภาษาประจำชาติ และภาษาอังกฤษ แต่ผู้ปกครองบางคนที่หัวก้าวไกลกว่านั้น สำหรับภาษาอังกฤษอย่างเดียวคงไม่พอเสียแล้วกับโลกปัจจุบัน เพราะภาษาที่สามก็สำคัญไม่แพ้กัน

แต่ข้อกังขาในใจก็ยังคงมีอยู่ การเร่งรัดให้เจ้าตัวจิ๋วเรียนสามภาษาไปพร้อมๆ กันดีจริงหรือ จะส่งผลกระทบต่อทักษะการพัฒนาทางด้านภาษาในอนาคตหรือเปล่า พวกเขาจะสามารถเรียนรู้และใช้ภาษาเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องหรือไม่

สบายใจได้เลย เมื่องานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore: NUS) เปิดเผยข้อสรุปว่า เด็กสองภาษา (bilingual) มีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาที่สามได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเด็กทั่วไป

ซัมเมอร์ ตัน (Summer Tan) เด็กหญิงวัย 2 ขวบชาวสิงคโปร์ นั่งดูการ์ตูนพากย์เสียงภาษาอังกฤษที่ส่งเสียงเจื้อยแจ้ว แต่บนตักของเธอกลับมีหนังสือนิทานภาษาจีนเปิดวางอยู่ โดยมีคุณแม่ของเธอนั่งดูเป็นเพื่อน

ซัมเมอร์เป็นหนึ่งในกลุ่มตัวอย่างเด็กสองภาษาทั้งหมด 46 คนในงานวิจัยของมหาวิทยาลัย NUS ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การเรียนภาษาที่สาม หรือการรับรู้สองภาษาไปพร้อมๆ กัน ไม่ได้สร้างอุปสรรคใดๆ ให้เธอในการรับรู้ทั้งทางการฟังและการอ่าน

คุณแม่ของหนูซัมเมอร์ ออเดรย์ วู (Audrey Wu) วัย 38 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอมีความกังวลว่า การสอนลูกด้วยสองภาษาไปพร้อมกันๆ จะทำให้ลูกเกิดความสับสนเรื่องการใช้ภาษาในอนาคต

“ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่รู้ว่า การให้ลูกเรียนสองภาษาและภาษาที่สามไปพร้อมๆ กันจะไม่ส่งผลกระทบข้างเคียงร้ายๆ อะไรกับพวกเขา อย่างไรก็ตาม ต้องพัฒนาภาษาของเขาให้ดีมากยิ่งขึ้น” ออเดรย์กล่าว

นักวิจัยเชื่อว่า เด็กสองภาษามีความสามารถแยกความแตกต่างของรูปคำหรือโครงสร้างประโยคของภาษาที่สาม ตลอดระยะเวลาก 9 เดือนของการทดลอง ทีมวิจัยได้แบ่งเด็กเล็กออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่รู้ภาษาอังกฤษอย่างเดียว และกลุ่มที่รู้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพื่อให้ทั้งสองกลุ่มนี้เรียนภาษาอินเดบีเล (Ndebele) ซึ่งเป็นภาษาแอฟริกาใต้

งานวิจัยดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมผ่านวารสารวิทยาศาสตร์พัฒนาการเด็ก โดยเนื้อหาข้างในสรุปได้ว่า เด็กสองภาษามีกระบวนการรับรู้และความคิดที่ดีกว่าเด็กที่พูดภาษาเดียว

สอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้ของ เลเฮร์ ซิงห์ (Leher Singh) ศาสตราจารย์จากสาขาจิตวิทยา มหาวิทยาลัย NUS ที่ได้ข้อสรุปคล้ายๆ กันว่า เด็กสองภาษาจะเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ได้ดีกว่าเด็กที่พูดภาษาเดียว

นอกจากนั้นงานวิจัยยังให้ข้อสรุปที่น่าสนใจอีกว่า ช่วงอายุของเด็กที่สามารถเรียนรู้ภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วที่สุดคือ ตั้งแต่เกิดจนถึง 3 ขวบ ซึ่งข้อสรุปนี้ทำลายแนวคิดแบบเดิมๆ ที่เชื่อกันว่า หากให้เด็กเรียนมากกว่าสองภาษาขึ้นไปจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางภาษาของพวกเขา

“งานวิจัยเหล่านี้ต้องการเสนอแนะผู้ปกครองว่า ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับทักษะทางภาษาของเด็กสองภาษา เพราะผลกระทบที่ได้ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาทั้งนั้น” ซิงห์กล่าว


อ้างอิงข้อมูลจาก: straitstimes.com

 

Editorial Staffฝึกลูกพูดมากกว่าสองภาษา จะเป็นไรไหม?

Related Posts

ที่เวสเทิร์นซิดนีย์ นักเรียนสูบบุหรี่ได้

ที่โรงเรียนวอร์ราเคอร์รี (Warrakirri School) นักเรียนทุกคนสามารถสูบบุหรี่ได้ และเลือกที่จะลงเรียน 3 วิชาต่อปี ส่วนหนึ่งเพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่อยากทอดทิ้งนักเรียนที่เว้าแหว่งและบิดเบี้ยวให้ล่องลอยอยู่เต็มท้องถนนอย่างไร้จุดหมาย และต้องการลดอัตราเด็กหายกลางคันระหว่างเรียน

‘Anorexia’ ที่ไม่เซ็กซี่อย่าง ‘To The Bone’

To The Bone ภาพยนตร์เกี่ยวกับผู้ที่เป็นแอนอเร็กเซีย หากออกฉากได้เพียงไม่กี่วัน กลับได้รับคำวิจารณ์ถล่มทลายว่า "นี่ไม่ใช่หนังที่เล่าเรื่องแอนอเร็กเซียอย่างที่มันเป็นจริงเลย"

เถียงกันเรื่องผ้าอนามัย ของฟรีหรือสินค้าฟุ่มเฟือย?

ประเทศสก็อตแลนด์กำลังจะออกนโยบายที่ทำให้ผ้าอนามัยเป็นของฟรี ประเทศอินเดียจัดประเภทผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย