Bionic Eyes: เรตินาเทียมที่จะทำให้เราเป็น Superhuman

Bionic Eyes นวัตกรรมที่จะช่วยรักษาความเสื่อมของดวงตา ตาบอด กระทั่งอาจทำให้เราจับสัญญาณวิทยุ หรือมองทะลุกำแพงได้!

เดวิด แกร์เร็ตต์ (David Garrett) หัวหน้าทีมวิจัย Bionic Eyes กล่าวถึงจุดประสงค์ของจอประสาทตาอิเล็กทรอนิกส์ว่า คือชุดอุปกรณ์รักษาการเสื่อมของกล้ามเนื้อตา สาเหตุสำคัญที่นำไปสู่อาการตาบอด และอาการสายตาพร่าเลือนต่างๆ ที่ประชากรทั่วโลกกว่า 50 ล้านคนกำลังเผชิญอยู่

Bionic Eyes คือชุดอุปกรณ์คล้ายแผ่นกระเบื้องขนาดจิ๋ว บรรจุเพชรนำไฟฟ้าไว้ข้างในเพื่อกระตุ้นจอประสาทตาให้ประมวลผล ตีความ และส่งสารนั้นสู่สมองได้ แกร์เร็ตต์กล่าวว่า

“ในบางกรณี แม้เซลล์ประสาทตาที่ใช้บอกความแตกต่างของปริมาณและเฉดสี (rods และ cones) จะถูกทำลายไปแล้ว แต่เซลล์ประสาทบางจุดยังคงใช้งานได้อยู่ ซึ่งเราอาจใช้แผ่นไฟฟ้านี้เข้าไปกระตุ้นให้เส้นประสาทเหล่านี้รู้สึกเสมือนว่ายังรับแสงได้”

ผลลัพธ์คืออาจทำให้กล้ามเนื้อตาประสานงานกับสมองแล้วกลับมาตีความลักษณะสีหน้ามนุษย์ หรืออ่านตัวอักษรใหญ่ๆ ได้อีกครั้ง

สถานะการวิจัยล่าสุด โครงการดังกล่าวมีแผนส่งรายงานไปที่เมืองเมลเบิร์น เพื่อเสนอทำ fast-track หรือเสนอให้ลดขั้นตอนการวิจัยในห้องทดลอง ซึ่งแปลว่าในอีก 4-5 ปีข้างหน้า Bionic Eyes อาจถูกส่งออกมาเพื่อวิจัยกับคนจริงๆ

แต่เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้องค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือ FDA ได้อนุมัตินวัตกรรมคล้ายกันที่ชื่อ ‘Argus II’ ผลิตโดยบริษัท Second Sight ซึ่งกลไกของ Argus II คือ การติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ฝังไว้บริเวณจอประสาทตา และใช้คู่กันกับแว่นตาชนิดพิเศษ หากข้อจำกัดของ Argus II คือการประมวลภาพได้เพียงเงาและรูปทรงหยาบๆ ของวัตถุเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยมองว่า Bionic Eyes อาจพัฒนาไปได้ไกลถึงการสร้างอุปกรณ์ที่จะช่วยให้สายตาของมนุษย์ – จากเดิมที่มองเห็นได้เพียงเฉดสีของแสงตามสเปกตรัม – สามารถมองเห็นคลื่นความถี่แสงที่กว้างกว่าคนธรรมดามองเห็น ซึ่งรวมถึงคลื่นวิทยุ แยกความแตกต่างของแก๊ส หรือกระทั่งมองทะลุผ่านกำแพงได้!

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: futurism.com
heraldsun.com.au

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า