โอบามาแคร์และการไม่คุมกำเนิด

1203-birth-control
จากนโยบายปฏิรูประบบสาธารณสุขของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา หรือ ‘โอบามาแคร์’ ที่เริ่มใช้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมานั้น กำหนดให้ครอบคลุมระบบประกันสุขภาพหลากหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือ การคุมกำเนิด

โอบามาแคร์กำหนดให้บริษัทต้องจ่ายเงินสมทบเป็นค่าหลักประกันสุขภาพให้ลูกจ้าง สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มบริษัทต่างๆ  โดยเฉพาะ Hobby Lobby ผู้ค้าปลีกเครื่องเขียนรายใหญ่ และเป็นธุรกิจของครอบครัวชาวคริสต์เคร่งศาสนา ที่ไม่เห็นด้วยกับการคุมกำเนิด

กลุ่ม Hobby Lobby จึงฟ้องร้องต่อศาลว่า การคุมกำเนิดของโอบามาแคร์นั้น มีหลายวิธีที่อาจเข้าข่ายเป็นการทำแท้ง เช่นกินยา ใช้ห่วงคุมกำเนิด ฯลฯ  เพราะเป็นการขัดขวางไม่ให้ไข่ที่ได้รับการผสมแล้วฝังตัวในมดลูก ซึ่งตามหลักศาสนา การปฏิสนธิคือกำเนิดชีวิต วิธีนี้จึงเท่ากับเป็นการทำแท้ง

ขณะเดียวกัน ฝั่งสนับสนุนนโยบายการคุมกำเนิด ก็ออกมาโต้แย้งว่า ไม่ว่าคำตัดสินของศาลสูงสุดจะออกมาเช่นไร ล้วนส่งผลถึงสตรีที่ใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิด ทั้งเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์และเหตุผลทางสุขภาพอื่นๆ

ปี 2011 สถาบัน Guttmacher ที่ทำงานวิจัยด้านสุภาวะทางเพศและการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกา ประมาณการว่ามีผู้ใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิดราว 14 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิดเพื่อประโยชน์อื่นๆ ที่ไม่ใช่เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์   หรือ มีประมาณ 1.5 ล้านคนใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพและการรักษาโรคและความเจ็บป่วยอื่นๆ เช่น มะเร็งรังไข่ ท่อรังไข่อักเสบ และ มะเร็งปากมดลูก

 

 

Birth-Control

 

และผู้ใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิดราว 58 เปอร์เซ็นต์ ใช้เพื่อคุมกำเนิดควบคู่กับประโยชน์ด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ลดอาการปวดในช่องท้อง ลดอาการปวดประจำเดือน ป้องกันไมเกรน และ ลดผลข้างเคียงต่างๆ จากการมีประจำเดือน รวมถึงการรักษาสิว

อาการที่ผู้หญิงอเมริกันราว 5 ล้านคนเผชิญอยู่อย่าง ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome) ซึ่งเป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อที่พบบ่อยที่สุดในทางนรีเวช เป็นภาวะที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงร่วมกับภาวะไม่ตกไข่เรื้อรัง ภาวะดังกล่าวส่งผลต่างๆ เช่น มีบุตรยาก ผิวหน้ามัน สิวมาก  และมีความเสี่ยงเป็น เบาหวาน โรคระบบหลอดเลือดหัวใจและความดันโลหิตสูง ซึ่งผู้หญิงจำนวนไม่น้อยอาการดีขึ้นได้จากการใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิด

ปี 2012  ผู้ใช้ยา/เครื่องมือคุมกำเนิด 8.5 เปอร์เซ็นต์ ใช้ห่วงอนามัย ทั้งชนิดที่ทำจากทองแดงและพลาสติก ซึ่งถือว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้ผลอันดับ 3 รองจาก อันดับ 1 การทำหมัน และ อันดับ2 ยาคุมกำเนิดแบบฝัง

ล่าสุดเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐตัดสินแล้วว่า ระบบประกันสุขภาพที่บริษัทต้องจ่ายเงินสมทบเป็นค่าหลักประกันสุขภาพให้ลูกจ้าง “ไม่ครอบคลุมการคุมกำเนิด”

 

******************************************************

ที่มา : http://www.whaf.or.th , huffingtonpost.com

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะโอบามาแคร์และการไม่คุมกำเนิด

Related Posts

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (1)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 25-21

สหรัฐอเมริกา: ในแต่ละวันมีเด็ก 19 คนทั่วสหรัฐเสียชีวิตจากอาวุธปืน

แม้ที่นี่สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กด้วยอาวุธปืนจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหันมาสนใจการควบคุมอาวุธปื่นอย่างจริงจัง?

What We Need to Know: ตู่กับทรัมป์ คุยอะไรกันหรอ

WAY หยิบบทหารือฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษจากหน้าเว็บไซต์ White House มาคลี่ดูซิว่า ตู่-ทรัมป์ ผู้นำของทั้งสองประเทศเขาคุยอะไรกันเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา