บราซิล: ชัตดาวน์กรุงบราซิเลีย มวลมหาประชาชนประท้วงผลเลือกตั้ง ปลุกกองทัพรัฐประหาร

กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงนับพันบุกรัฐสภาบราซิล พร้อมทำลายสถานที่ราชการหลายแห่งทั่วกรุงบราซิเลีย ล่าสุดถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้วกว่า 1,200 คน

ภายหลังจาก ลูอิส อินาซิยู ลูลา ดา ซิลวา (Luiz Inácio Lula da Silva) หรือ ‘ลูลา’ จากพรรคแรงงาน ประเทศบราซิล ชนะการเลือกตั้งทั่วไปด้วยผลโหวต 50.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเดือนตุลาคม 2022 นำมาซึ่งความไม่พอใจผลการเลือกตั้งของกลุ่มผู้เห็นต่าง รวมถึงผู้สนับสนุน ชาอีร์ โบลโซนาโร (Jair Bolsonaro) อดีตประธานาธิบดี

8 มกราคม 2023 เวลา 21.00 น. เริ่มมีการชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง ก่อนที่เวลาต่อมา ภาพวิดีโอบนโซเชียลมีเดียจะปรากฏภาพความรุนแรงจากกลุ่มผู้ประท้วง โดยมีการใช้อาวุธทุบทำลายข้าวของในทำเนียบประธานาธิบดี อาคารศาลฎีกา และอาคารรัฐสภาที่อยู่บริเวณใกล้เคียง รวมถึงมีภาพควันไฟ การขโมยสิ่งของ และภาพผู้ประท้วงกระชากตำรวจลงจากหลังม้าและทำร้ายร่างกาย เหล่านี้คือความโกลาหลที่เกิดขึ้น

ย้อนกลับไปวันที่ 1 มกราคม 2023 ลูลาเข้ารับพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีท่ามกลางการเฉลิมฉลองของชาวบราซิลนับแสน หากแต่ผู้สนับสนุนหัวรุนแรงฝ่ายโบลโซนาโรปฏิเสธผลการเลือกตั้งดังกล่าว และเริ่มนัดชุมนุมค้างแรมบริเวณฐานทัพทั่วบราซิล เพื่อเรียกร้องให้กองทัพออกมารัฐประหาร 

BBC Brazil ชี้ว่า ค่ายพักแรมเหล่านี้มีการจัดระเบียบอย่างดี และกลุ่มที่สนับสนุนโบลโซนาโรหลายคนปักหลักตั้งแต่เดือนตุลาคม หลังเกิดเหตุ อเล็กซานเดร เดอ โมราเอส (Alexandre de Moraes) ผู้พิพากษาศาลสูงสุด มีคำสั่งให้รื้อค่ายผู้ประท้วงที่ตั้งอยู่นอกกองบัญชาการกองทัพในกรุงบราซิเลียและที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

ทางด้านลูลาติดภารกิจที่เมืองอะรารัคควารา (Araraquara) รัฐเซาเปาโล จึงไม่ได้อยู่ที่กรุงบราซิเลียในช่วงเกิดเหตุ เขากล่าวโทษโบลโซนาโรที่เป็นคนจุดชนวนผู้ชุมนุมหัวรุนแรงเป็นพวกฟาสซิสต์ พร้อมทวิตว่า “ใครก็ตามที่เกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษ”

สาเหตุที่ลูลาอ้างถึงโบลโซนาโรเช่นนั้น เป็นเพราะโบลโซนาโรไม่ได้อยู่ในวันที่ตนทำพิธีสาบานตน โดยตามธรรมเนียม อดีตประธานาธิบดีต้องเป็นผู้มอบสายสะพายแก่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งโบลโซนาโรแสดงท่าทีปฏิเสธผลการเลือกตั้งชัดเจน

กระนั้น โบลโซนาโรปฏิเสธคำกล่าวหาที่ว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องต่อเหตุความรุนแรง และแสดงความเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไปไกลกว่าการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย

เคที วัตสัน (Katy Watson) ผู้สื่อข่าว BBC ประจำภูมิภาคอเมริกาใต้ รายงานว่า ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่เพียงโกรธแค้นที่โบลโซนาโรพ่ายแพ้การเลือกตั้งชนิดฉิวเฉียด แต่ต้องการให้ลูลากลับเข้าคุก จากรณีทุจริตฟอกเงินในรัฐวิสาหกิจน้ำมัน ในปี 2017 เขาถูกคุมขังนาน 18 เดือน ก่อนได้รับการปล่อยตัวในปี 2019 หลังศาลสูงสุดตัดสินยกฟ้อง 

ถึงอย่างไร ไม่ใช่ผู้สนับสนุนโบลโซนาโรทั้งหมดจะเห็นด้วยกับความรุนแรง แดเนียล ลาเซอร์ดา (Daniel Lacerda) วัย 21 ปี กล่าวกับ BBC ว่า “ผมโหวตให้โบลโซนาโรนะ แต่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นเลย คือถ้าคุณไม่สนับสนุนประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คุณก็ควรแสดงออกอย่างถูกต้องและเดินหน้าต่อไป ไม่ใช่ก่อความรุนแรงแบบนี้”

ขณะที่ อิบาเนส โรชา (Ibaneis Rocha) ผู้ว่าการกรุงบราซิเลีย ถูกถอดออกจากตำแหน่งเป็นเวลา 90 วัน ตามคำสั่งผู้พิพากษาศาลสูงสุด ฐานล้มเหลวในการป้องกันเหตุจราจล

ล่าสุด ตำรวจสามารถเข้ายึดพื้นที่ทั้ง 3 แห่งกลับคืน โดยใช้มาตรการตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและเสปรย์พริกไทย พร้อมควบคุมผู้ก่อเหตุจลาจลกว่า 1,200 คน และรถบัสที่ใช้บรรทุกผู้ชุมนุมกว่า 40 คัน

BBC รายงานว่า ผู้ก่อเหตุไม่ใช่คนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า มีรถบัสทั้งหมดราว 100 คัน บรรทุกผู้ประท้วงเข้าเมืองหลวงในวันเกิดเหตุ ซึ่งสวมเสื้อสีเหลืองอันเป็นสีของทีมชาติบราซิล พร้อมผืนธงชาติบราซิลห่อหุ้มร่างกาย ฉะนั้น ย่อมต้องมีผู้สนับสนุนการก่อการวุ่นวาย

ฟลาวิโอ ดิโน (Flavio Dino) รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของบราซิล กล่าวว่า ตำรวจรู้แล้วว่าใครเป็นคนจ้างรถบัสคันดังกล่าว และตอนนี้จะสอบสวนทุกคนที่อยู่บนรถต่อไป

อ้างอิง

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า