หลังเปิดตัววันเดียว ‘บุญจง วงศ์ไตรรัตน์’ เจอกระแสต้าน ยอมถอยจากเพื่อไทยแล้ว

หลังการเปิดตัว นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 โดยมี นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. และโฆษกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงว่า พรรคนำ ‘งูเห่า’ ซึ่งเคยย้ายขั้วไปเป็นกำลังให้กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารปี 2549 และยังเกี่ยวข้องกับการสังหารโหดคนเสื้อแดงกลางกรุงได้อย่างไร

ส.ส. พรรคเพื่อไทยหลายคนตั้งคำถามในกลุ่มไลน์พรรคไปยังผู้บริหารพรรคถึงการวางตัวนายบุญจงในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา อย่างเผ็ดร้อน อาทิ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา และประธาน ส.ส. พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวว่า “วันนี้พรรคเพื่อไทยประกาศให้นายบุญจง เป็นผู้สมัคร ส.ส.โคราช เราพี่น้องเสื้อแดง ตกใจและผิดหวังยิ่ง เพราะกระจงหลงทางคนนี้ คือคนที่ปราบปรามพี่น้องเสื้อแดงคนต้นๆ เลย ในฐานะ รมช.มหาดไทย กลิ่นคาวเลือด และน้ำตายังไม่จางไปจากถนนและหัวใจเราเลยครับ ที่พรรคจะรับผู้ทรยศระดับต้นๆ กลับมา ผมจะพาพี่น้องคัดค้านถึงที่สุดครับ ท่านลืมความตายของพี่น้องเราแล้วหรือ เพื่อให้พรรคทบทวน เราจะประท้วงด้วยการงดไปร่วมงานกับพรรค 7 พฤษภาคมนี้ ที่โบนันซ่า (โครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพบประชาชน เวทีที่ 4 ซึ่งจัดในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่โรงแรมพาโค่ เขาใหญ่ บาย โบนันซ่า จังหวัดนครราชสีมา)”

นายนิรันดร์ นาเมืองรักษ์ ส.ส.ร้อยเอ็ด ส่งข้อความผ่านไลน์ว่า “ถามใครก็ได้ อยากทราบว่าพรรคคือใครที่ตัดสินใจเอาเข้ามาครับ”

นายวัน อยู่บำรุง ส.ส. กทม. ส่งข้อความ “เอาคนที่เคยหักหลังพรรคกลับเข้าพรรค … เห้ออออ หันมามองคนที่จงรักภักดีต่อพรรคบ้างนะครับ”

เมื่อเกิดประเด็นร้อน เหล่าผู้บริหารพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “ขอบคุณทุกเสียงติติงและทุกความห่วงใยที่มอบให้พวกเราพรรคเพื่อไทย … การรับผู้สนใจเข้าพรรคนั้นเป็นไปตามกระบวนการที่ต้องผ่านการพิจารณาเป็นขั้นตอนทั้งระดับผู้บริหารและคณะกรรมการสรรหา รวมทั้งกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมายเชื่อว่าเสียงติติง วิพากษ์วิจารณ์ของทุกคนที่รักเรามีค่าและจะได้รับพิจารณาอย่างดี”

ล่าสุด วันที่ 6 พฤษภาคม เวลา 15.00 น. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคฯ ออกมาชี้แจงว่า “ขอขอบคุณในความห่วงใยของสมาชิกพรรคและพี่น้องประชาชนทุกคนที่ได้แสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ทุกความคิดเห็นของสมาชิกพรรคและพี่น้องประชาชน เป็นสิ่งที่พรรคต้องให้ความเคารพและรับฟัง และต้องขอเรียนว่า ตามกฎหมายมีขั้นตอนในการสรรหาผู้สมัครอีกหลายขั้นตอน 

อย่างไรก็ตาม ตนได้ประสานงานกับนายบุญจง แล้ว นายบุญจง ได้แสดงเจตนาว่า เมื่อสมาชิกยังมีข้อคิดเห็นที่หลากหลาย และเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จึงขอถอนตัวไปก่อน พรรคจึงขอถือโอกาสนี้ได้นำเรียนมายังสมาชิกพรรคและพี่น้องประชาชน เพื่อโปรดทราบ จึงนำเรียนมาด้วยความเคารพอย่างสูง”

ส่วนนายบุญจง ก็ได้ชี้แจงสาเหตุการเข้าร่วมพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ของตนว่า ได้รับการเชื้อเชิญจากกรรมการบริหารพรรคบางท่าน และประชาชนผู้สนับสนุนตนในพื้นที่ก็เห็นตรงกันว่าพรรคเพื่อไทยเป็นความหวังให้พวกเขาได้ ส่วนการจะเป็นสมาชิกหรือผู้สมัครของพรรค ก็เป็นตามข้อบังคับพรรคและระเบียบต่างๆ ของพรรค ซึ่งเขาไม่อาจก้าวล่วงได้ แต่เมื่ออยู่ในระหว่างกระบวนของพรรค แล้วมีความเห็นของสมาชิกบางส่วนไม่เห็นด้วย ด้วยความเคารพในความเห็นที่หลากหลายของสมาชิก และเพื่อความเป็นเอกภาพของคนในพรรค

“เมื่อมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางส่วนแสดงความไม่พอใจ มีเสียงที่ไม่เห็นด้วย ผมก็ไม่มีปัญหา ผมเคารพความคิดเห็นของสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกท่าน และเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ดังนั้น ผมขอถอยออกมาก่อน โดยจะไม่ร่วมทำกิจกรรมใดๆ กับพรรคเพื่อไทยในช่วงนี้”

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า