การให้นมบุตรอย่างน้อยสองเดือนลดความเสี่ยงจากโรคไหลตายในเด็กทารก

งานวิจัยเปิดเผยว่า การให้นมบุตรอย่างน้อยสองเดือนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลับไม่ตื่นในเด็กทารกหรือ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) นับว่าเป็นข่าวดีของคุณแม่ที่ไม่สะดวกจะให้นมลูกด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

โรค SIDS หรือที่คนไทยรู้จักว่า ‘โรคไหลตายในทารก’ นั้นเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของทารกอายุตั้งแต่ 1 เดือนถึง 1 ปีที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ต่างวิตกกังวล เนื่องจากไม่รู้ว่าลูกจะหยุดหายใจตอนไหน และอาจหลับไม่ตื่นอีกเลยก็ได้

“การให้นมบุตรเพียงสองเดือนช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรค SIDS แต่เด็กที่ได้ดื่มนมแม่นานกว่านั้นก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดียิ่งกว่า” เฟิร์น ฮ็อค (Fern Hauck) จากคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย (University of Virginia School of Medicine) หนึ่งในคณะวิจัยอธิบาย

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าสาเหตุของโรคดังกล่าวเกิดจากอะไร แต่มีสมมุติฐานเป็นไปได้ว่า เด็กส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้มักเป็นเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด และมีผู้ใหญ่ใกล้ตัวสูบบุหรี่

“ข้อสรุปที่เราพบมันมีพลังอย่างมาก รู้กันอยู่แล้วว่าการให้นมบุตรด้วยตนเองมีข้อดีมหาศาล เพียงให้นมบุตรสองเดือนก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค SIDS ได้ การให้นมบุตรต่ำกว่าสองเดือนไม่ได้ช่วยอะไร” คาวาอิ ทานาเบะ (Kawai Tanabe) หนึ่งในคณะวิจัยกล่าว

นี่ไม่ใช่งานวิจัยชิ้นแรกที่เปิดเผยว่านมแม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค SIDS แต่เป็นชิ้นแรกที่กล่าวว่าระยะเวลาการให้นมบุตรมีผลต่อการลดความเสี่ยงของโรคดังกล่าว

สิ่งสำคัญของข้อค้นพบวิจัยชิ้นนี้คือ ทุกหยดน้ำนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรค SIDS นั้นหมายความว่า จะบำรุงน้ำนมแม่ด้วยอะไรก็ตามก็ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน หากลูกได้กินน้ำนมแม่เป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือน

โดยผลสรุปดังกล่าวนั้น ทางคณะวิจัยได้ทบทวนงานศึกษาในต่างประเทศแปดชิ้นที่ระบุว่า SIDS เป็นสาเหตุการตายของทารกทั้งหมด 2,259 กรณี รวมถึงศึกษาเด็กทารกอีก 6,894 คนที่ไม่ได้เสียชีวิต ซึ่งถูกควบคุมว่า เด็กๆ เหล่านี้ได้รับนมจากอกแม่จริงๆ ผลปรากฏออกมาว่า ความเสี่ยงต่อการเป็นโรค SIDS ลดลงจริง แม้เด็กทุกคนจะมีภูมิหลังและวัฒนธรรมแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ทางคณะวิจัยยังคงหาความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างน้ำนมแม่และโรคนี้ไม่ได้ แต่เบื้องต้น ก็มีความมั่นอกมั่นใจแน่นอนว่า น้ำนมแม่เป็นภูมิต้านทานชั้นเลิศต่อโรค SIDS

นอกจากนั้นแล้ว พวกเขายังออกมาเรียกร้องให้คุณแม่ทั่วโลกหันมาใส่ใจกับการให้นมบุตรด้วยตนเอง รวมถึงรัฐบาลทุกประเทศควรออกมารณรงค์และส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตของทารกจากโรค SIDS สอดคล้องกับนโยบายขององค์การอนามัยโลก ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะผลักดันให้คุณแม่ทั่วโลกให้นมลูกด้วยตนเองเป็นเวลาอย่างน้อยที่สุดหกเดือน ภายในปี 2025

“ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นเรื่องราวดีๆ ของคุณแม่ที่จะได้รับรู้ว่าการให้นมบุตรด้วยตนเองนั้นสำคัญแค่ไหน เราจะสนับสนุนอย่างแข็งขันเพื่อส่งเสริมการให้นมบุตรของคุณแม่ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ” เรเชล มูน (Rachel Moon) หนึ่งในคณะวิจัยเน้นย้ำ


อ้างอิงข้อมูลจาก:
sciencedaily.com
nydailynews.com

 

Editorial Staffการให้นมบุตรอย่างน้อยสองเดือนลดความเสี่ยงจากโรคไหลตายในเด็กทารก

Related Posts

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป

บ้านดอกทานตะวัน: มอบการศึกษา คุ้มครองจากความเศร้า

พูดคุยกับ ตู่-พวงทอง ทะกัน ผู้อำนวยการ และ มาลี-มาลี คำมงคล เจ้าหน้าที่โครงการ ศูนย์คุ้มครองสิทธิเด็กเชียงของ จ.เชียงรายที่ทำงานกับกลุ่มเด็กในพื้นที่เสี่ยงต่อปัญหาการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและการแสวงหาผลประโยชน์ทุกรูปแบบ โดยตั้งต้นว่า การศึกษาคือหนึ่งในช่องทางเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่มองไม่เห็นโอกาส

Small Smile Center: คุยเรื่องเพศกับสาวปาน พี่ปาน และยายปาน

พูดคุยกับ ปาน-ปภาดา ทะอาจ ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุขด้านสุขภาวะทางเพศเด็กและเยาวชน 'Small Smile Center' ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ถึงประเด็นปัญหาเรื่องเพศของเด็กและเยาวชนในทุกวันนี้ที่มาจาก 'ความไม่รู้' 'ความไม่เท่าเทียมทางเพศ' และ 'โครงสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา'