การให้นมบุตรอย่างน้อยสองเดือนลดความเสี่ยงจากโรคไหลตายในเด็กทารก

งานวิจัยเปิดเผยว่า การให้นมบุตรอย่างน้อยสองเดือนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลับไม่ตื่นในเด็กทารกหรือ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) นับว่าเป็นข่าวดีของคุณแม่ที่ไม่สะดวกจะให้นมลูกด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

โรค SIDS หรือที่คนไทยรู้จักว่า ‘โรคไหลตายในทารก’ นั้นเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของทารกอายุตั้งแต่ 1 เดือนถึง 1 ปีที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ต่างวิตกกังวล เนื่องจากไม่รู้ว่าลูกจะหยุดหายใจตอนไหน และอาจหลับไม่ตื่นอีกเลยก็ได้

“การให้นมบุตรเพียงสองเดือนช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรค SIDS แต่เด็กที่ได้ดื่มนมแม่นานกว่านั้นก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดียิ่งกว่า” เฟิร์น ฮ็อค (Fern Hauck) จากคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย (University of Virginia School of Medicine) หนึ่งในคณะวิจัยอธิบาย

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าสาเหตุของโรคดังกล่าวเกิดจากอะไร แต่มีสมมุติฐานเป็นไปได้ว่า เด็กส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้มักเป็นเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด และมีผู้ใหญ่ใกล้ตัวสูบบุหรี่

“ข้อสรุปที่เราพบมันมีพลังอย่างมาก รู้กันอยู่แล้วว่าการให้นมบุตรด้วยตนเองมีข้อดีมหาศาล เพียงให้นมบุตรสองเดือนก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค SIDS ได้ การให้นมบุตรต่ำกว่าสองเดือนไม่ได้ช่วยอะไร” คาวาอิ ทานาเบะ (Kawai Tanabe) หนึ่งในคณะวิจัยกล่าว

นี่ไม่ใช่งานวิจัยชิ้นแรกที่เปิดเผยว่านมแม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค SIDS แต่เป็นชิ้นแรกที่กล่าวว่าระยะเวลาการให้นมบุตรมีผลต่อการลดความเสี่ยงของโรคดังกล่าว

สิ่งสำคัญของข้อค้นพบวิจัยชิ้นนี้คือ ทุกหยดน้ำนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรค SIDS นั้นหมายความว่า จะบำรุงน้ำนมแม่ด้วยอะไรก็ตามก็ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน หากลูกได้กินน้ำนมแม่เป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือน

โดยผลสรุปดังกล่าวนั้น ทางคณะวิจัยได้ทบทวนงานศึกษาในต่างประเทศแปดชิ้นที่ระบุว่า SIDS เป็นสาเหตุการตายของทารกทั้งหมด 2,259 กรณี รวมถึงศึกษาเด็กทารกอีก 6,894 คนที่ไม่ได้เสียชีวิต ซึ่งถูกควบคุมว่า เด็กๆ เหล่านี้ได้รับนมจากอกแม่จริงๆ ผลปรากฏออกมาว่า ความเสี่ยงต่อการเป็นโรค SIDS ลดลงจริง แม้เด็กทุกคนจะมีภูมิหลังและวัฒนธรรมแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ทางคณะวิจัยยังคงหาความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างน้ำนมแม่และโรคนี้ไม่ได้ แต่เบื้องต้น ก็มีความมั่นอกมั่นใจแน่นอนว่า น้ำนมแม่เป็นภูมิต้านทานชั้นเลิศต่อโรค SIDS

นอกจากนั้นแล้ว พวกเขายังออกมาเรียกร้องให้คุณแม่ทั่วโลกหันมาใส่ใจกับการให้นมบุตรด้วยตนเอง รวมถึงรัฐบาลทุกประเทศควรออกมารณรงค์และส่งเสริมเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตของทารกจากโรค SIDS สอดคล้องกับนโยบายขององค์การอนามัยโลก ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะผลักดันให้คุณแม่ทั่วโลกให้นมลูกด้วยตนเองเป็นเวลาอย่างน้อยที่สุดหกเดือน ภายในปี 2025

“ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นเรื่องราวดีๆ ของคุณแม่ที่จะได้รับรู้ว่าการให้นมบุตรด้วยตนเองนั้นสำคัญแค่ไหน เราจะสนับสนุนอย่างแข็งขันเพื่อส่งเสริมการให้นมบุตรของคุณแม่ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ” เรเชล มูน (Rachel Moon) หนึ่งในคณะวิจัยเน้นย้ำ


อ้างอิงข้อมูลจาก:
sciencedaily.com
nydailynews.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า