ปิดดีล Brexit นายกฯ อังกฤษประกาศออกจาก EU แบบมีข้อตกลง

หลังติดล็อคอยู่นานตั้งแต่ผลการทำประชามติออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ตั้งแต่ปี 2016 ล่าสุด บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และ ฌอง-โคลด จุงเคอร์ (Jean-Claude Juncker) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ก็ประกาศว่าทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยและเห็นชอบในข้อตกลง Brexit เรียบร้อยแล้ว

“เราได้ข้อตกลงใหม่ในมือแล้ว ตอนนี้สภาฯ ควรจบประเด็น Brexit ภายในวันเสาร์ แล้วจากนี้เราจะได้เปลี่ยนไปจับประเด็นอื่นที่สำคัญเร่งด่วน เช่น ค่าครองชีพ อาชญากรรมรุนแรง และสิ่งแวดล้อมได้สักที” จอห์นสันประกาศ เช่นเดียวกับจุงเคอร์ที่กล่าวว่า “ที่ใดมีหวัง ที่นั่นมีข้อตกลง และเราก็มีแล้ว! นี่เป็นข้อตกลงที่ยุติธรรมและเสมอภาคต่อทั้งสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร”

หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายประกาศความสำเร็จในการเจรจาข้อตกลงไปเพียงไม่กี่นาที พรรคร่วมรัฐบาลอย่าง Democratic Unionist Party (DUP) ก็ประกาศ ‘ไม่รับรอง’ ข้อตกลงดังกล่าวอย่างทันทีทันควัน ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าขณะที่นายกรัฐมนตรีกำลังเดินทางไปยังเมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป อาร์ลีน ฟอสเตอร์ (Arlene Foster) หัวหน้าพรรค ก็ได้ประกาศไม่รับข้อตกลง Brexit ‘อย่างที่เป็นอยู่’ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับข้อกำหนดด้านภาษีศุลกากรและข้อตกลงเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มที่ไม่ชัดเจน

พรรค DUP เป็นพรรคอนุรักษนิยมขนาดเล็กจากไอร์แลนด์เหนือ ที่มีจุดยืนเห็นด้วยกับการออกจากสมาชิกสหภาพยุโรปหรือ Brexit แต่ไม่เห็นด้วยกับการออกอย่างสิ้นเชิง และยังต้องการให้ไอร์แลนด์เหนือสามารถติดต่อสัมพันธ์กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ได้ พรรคดังกล่าวถูกจับตามองในฐานะผู้เล่นสำคัญที่มีผลต่อการโหวตรับข้อตกลง Brexit

อย่างไรก็ตาม ไมเคิล บาร์เนียร์ (Michel Barnier) หัวหน้าผู้แทนเจรจา Brexit จากฝั่งสหภาพยุโรปแถลงว่า การเจรจาหาข้อตกลงจบลงด้วยดีแล้ว และพรรค DUP หมดสิทธิคัดค้านข้อตกลงนี้ โดยข้อตกลงดังกล่าวจะประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ ประเด็นข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหภาพยุโรปและไอร์แลนด์เหนือ ประเด็นภาษีมูลค่าเพิ่ม ประเด็นภาษีศุลกากร และประเด็นการกำหนดพรมแดนด่านตรวจ ณ ชายแดนไอร์แลนด์เหนือ

บาร์เนียร์กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นเพียงฉบับร่างเท่านั้น โดยคณะกรรมาธิการยุโรปจะสามารถเห็นชอบหรือแก้ไขได้หลังจากผ่านการรับรองจากรัฐสภายุโรปแล้ว ส่วนวันนี้จะยังไม่มีการรับรองข้อตกลงอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมาธิการฯ

ก่อนหน้านี้ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีก็ยังยืนยันคำเดิมว่า สหราชอาณาจักรอังกฤษมีกำหนดออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เวลา 23:00 น. โดยวานนี้ จอห์นสัน คณะรัฐมนตรี และสมาชิกรัฐสภาอังกฤษเร่งประชุมแข่งกับเวลาเนื่องจากเป็นวันสุดท้ายก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป ที่เมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคม 2019 ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายก่อนกำหนดออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือที่เรียกว่า ‘Brexit’ โดยสหราชอาณาจักรจะต้องเตรียมเอกสารข้อตกลงทางกฎหมายเกี่ยวกับการ Brexit ให้ทางสหภาพยุโรปเซ็นรับรองในที่ประชุม โดยหากไม่มีการตกลงรับข้อตกลงภายในวันที่ 19 ตุลาคม จะเป็นวันสุดท้ายที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะต้องตัดสินใจว่าจะออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง (no deal) หรือจะยืดกำหนดการ Brexit ออกไปอีกครั้ง จากกำหนดเดิมในสิ้นเดือนตุลาคม หรืออีกเพียง 14 วันหลังจากนี้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
theguardian.com
independent.co.uk
independent.co.uk
independent.co.uk
bbc.com

Author

ชนฐิตา ไกรศรีกุล
First Jobber ที่ผันตัวจากนักศึกษาเศรษฐศาสตร์-การสื่อสารมวลชนมาเป็นเจ้าหน้าที่วิจัยด้านแรงงาน เป็นชาวเชียงใหม่ที่มีกรุงเทพฯ เป็นบ้านหลังที่สอง และเพิ่งจะยึดแม่สอดเป็นบ้านหลังที่สาม เชื่อว่าตัวเองมีชะตาต้องกันกับพื้นที่ชายแดนและประเด็นทุกข์ร้อนของคนชายขอบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า