เสียงส่วนน้อยของ Brexit ที่ยังมีโอกาสอยู่ในอียู

passport

หลังการลงประชามติ Brexit ที่ผลออกมาว่า ชาวสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ลงคะแนนให้ประเทศของตนเองแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ประเทศเยอรมนีกำลังพูดถึงข้อเสนอ ‘Dual Citizenship’ หรือ ‘การให้ประชาชนถือสองสัญชาติ’ ต่อชาวบริเตนที่อาศัยอยู่ในเยอรมนี โดยมีหลักคิดมาจากตัวเลขผลโหวต 52 ต่อ 48 เสียง ของชาวบริเตนที่มีมติให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป ที่เห็นว่าไม่อาจชี้ขาดและถอนสิทธิ์ที่พวกเขาเคยมี โดยเฉพาะสิทธิ์การเดินทางข้ามประเทศของชาวบริเตนที่พำนักหรือศึกษาอยู่ในพื้นที่สหภาพยุโรป

ความคิดเห็นของ ซิกมาร์ กาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี แถลงต่อที่ประชุมพรรคโซเชียลเดโมแครตส์ (Social Democratic Party of Germany: SPD) ณ กรุงเบอร์ลิน มีเนื้อหาว่า

“เยอรมนีควรให้สถานะพลเมืองแก่ประชาชนกลุ่ม ‘young Brits’ ที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส เพื่อให้พวกเขาคงสถานะพลเมืองของอียู ซึ่งจะมีผลต่อสิทธิ์ในการอยู่อาศัยในประเทศได้ต่อไป”

ความเห็นดังกล่าวของนายกาเบรียล มีขึ้นหลังจาก มัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้แถลงว่า ขณะนี้สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาถึงสถานภาพนักเรียนและนักศึกษาสัญชาติอังกฤษที่กำลังศึกษาในภูมิภาคยุโรปขณะนี้ ว่าควรจะได้รับการพิจารณาเพื่อให้สัญชาติในประเทศที่กำลังศึกษาอยู่หรือไม่

ฐานคิดของกาเบรียลต่อประเด็นดังกล่าว หลังจากผลประชามติ ‘Brexit’ ถูกวิเคราะห์ว่า มีความแตกต่างหลายประการ เช่น เสียงของคนรุ่นใหม่-คนมีอายุ คนใน-นอกเมือง รวมถึงเสียงของคนอังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ

ซึ่งหนึ่งในเสียงสะท้อนดังกล่าวปรากฏผลว่า คนบริเตนรุ่นใหม่ หรือ ‘young Brits’ ส่วนใหญ่โหวตให้สหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไป

“นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่อาจปิดประตูเพื่อกีดกันพวกเขา กีดกันกลุ่มคนจำนวนมากที่โหวตให้อังกฤษอยู่ในอียูต่อ นอกจากนี้ยังควรพิจารณาเรื่องการให้สิทธิ์ถือสองสัญชาติแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส เพื่อที่ว่าพวกเขาจะยังคงสิทธิ์ในประเทศดังกล่าวต่อไป โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาและผู้ที่เข้ามาทำงานในประเทศ”

ซอนยา ไวน์การ์เทน (Sonja Weingarten) เจ้าของร้าน Der Englandladen ร้านขายสินค้าแนวอังกฤษในประเทศเยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ว่า “ตอนนี้ลูกค้าต่างถามกันว่า ร้านนี้จะยังคงอยู่ไหม โดยที่ก่อนหน้านี้ลูกค้าส่วนใหญ่ต่างไม่เคยคิดว่าผลประชามติจะออกมาเป็นแบบนี้”

ในบทความเดียวกัน แครี คิง หญิงสาวที่ทำงานในบริษัทจัดหางาน ณ กรุงเบอร์ลิน กล่าวว่า “ตอนนี้มีเสียงเรียกร้องเกิดขึ้นที่นี่ ถึงข้อมูลอะไรสักอย่างที่จะมายืนยันหรือรับรองอนาคตการทำงานของพวกเราในเบอร์ลิน”

ต่อประเด็นข้อมูลหรือข้อกฎหมายอย่างที่คิงถามหานั้น เฮอรัลด์ เนย์มานส์ (Harald Neymanns) โฆษกกระทรวงกิจการภายในเยอรมนีกล่าวว่า ขณะนี้ยังคงไม่สามารถสรุปข้อมูลในประเด็นดังกล่าวได้ เนื่องจากกฎหมายประเทศเยอรมนีได้เขียนไว้ว่า ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอียู หากประสงค์ยื่นขอสัญชาติเยอรมันนั้น จำต้องละทิ้งสัญชาติเดิมของตนขณะยื่นขอสัญชาติเป็นชาวเยอรมนี หมายความว่า ในขณะที่การออกจากอียูของสหราชอาณาจักรยังไม่มีผลบังคับใช้ ชาวอังกฤษยังสามารถถือพาสปอร์ตเดิมและยื่นขอสัญชาติเยอรมันได้ เนย์มานส์ยืนยันว่า ชาวบริเตนที่อยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว จะไม่ถูกกีดกันจากการยื่นขอสัญชาติเยอรมัน แม้อังกฤษจะออกจากอียูอย่างเป็นทางการในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การยื่นขอสัญชาติในแต่ละประเทศก็มีกฎเกณฑ์ที่ต่างกันไป เช่น หากมีความประสงค์ยื่นขอสัญชาติเยอรมันนั้น จำต้องเป็นผู้ที่อยู่ในประเทศเยอรมนีมาแล้วแปดปี ที่อาจบวกลบจำนวนปีได้แล้วแต่กรณี ขณะที่ฝรั่งเศสและสวีเดน จะเรียกร้องจำนวนปีที่ต้องอยู่ในประเทศที่สั้นกว่า คือราวห้าปี และพลเมืองที่เกิดในฝรั่งเศสหรือสวีเดนต้องอาศัยอยู่ในประเทศราวสองปี


อ้างอิงข้อมูลจาก:
bbc.com
uk.reuters.com
Editorial Staffเสียงส่วนน้อยของ Brexit ที่ยังมีโอกาสอยู่ในอียู

Related Posts

What We Need to Know: เลือกตั้งอังกฤษ เมื่อประชาธิปไตยต้องมาก่อน

วันที่ 8 มิถุนายนคือวันชี้ชะตาเวทีการเมืองของสหราชอาณาจักร คราวนี้ประเด็นสำคัญของการเลือกตั้งไม่ได้ส่งผลกระทบอยู่เพียงแค่ในเกาะอังกฤษหรือในทวีปยุโรปอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อประเด็น Brexit คือประเด็นหลักที่ทั่วโลกต่างพากันจับตามอง โดยเฉพาะชาวยุโรปและแรงงานต่างชาติที่่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร การเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็นการชี้เป็นชี้ตายว่าต่อไปนี้ชีวิตพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป และโลกที่อังกฤษยังคงเป็นมหาอำนาจจะหมุนต่อไปเช่นไร

What We Need to Know: #Indyref2 เมื่อสก็อตแลนด์ขอแยกตัวจากอังกฤษอีกครั้ง

การเมืองสก็อตแลนด์ในขณะนี้ กำลังร้อนแรงไม่แพ้กับ Brexit เมื่อประเด็นการจัดประชามติให้สก็อตแลนด์เป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร หรือ IndyRef2 กลับมาเดือดพล่านอีกครั้ง โดยการนำของ นิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้าพรรค SNP และ First Minister ของสก็อตแลนด์ กลายเป็นที่จับตาไปทั่วโลกว่า หากอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปได้จริง และสก็อตแลนด์แยกออกจากสหราชอาณาจักรด้วย การเมืองโลก โดยเฉพาะยุโรปจะเป็นอย่างไรต่อไป

5 ข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกตั้งในอังกฤษ

เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จากพรรคอนุรักษนิยม ตัดสินใจให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิถุนายน 2017 เร็วกว่ากำหนดการเดิมถึงสามปี ทั้งที่เมย์เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารประเทศต่อจาก เดวิด คาเมรอน ที่ประกาศลาออกหลังการโหวต Brexit เมื่อกรกฎาคมปี 2016 และนี่คือห้าข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และสาเหตุเบื้องหลังการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ