ภัยแอบแฝงรสชาติหอมหวาน

fizzydrink

 

ชัยชนะตกเป็นของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากการร่วมลงชื่อของผู้คนในโลกออนไลน์เพื่อส่งสัญญาณต่อต้านและเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมและเครื่องดื่มเกลือแร่หยุดการใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า BVO หรือ Brominated Vegetable Oil เพื่อใช้ในกระบวนการผลิต เนื่องจากยังมีความคลุมเครือในความปลอดภัยของสารชนิดนี้ที่ยังไม่ชัดเจนว่าปลอดภัยกับร่างกายมนุษย์หรือไม่ ล่าสุด บริษัทน้ำอัดลมและเกลือแร่รายใหญ่ได้ประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีดังกล่าวในสายการผลิตของสหรัฐอเมริกาแล้ว

การรณรงค์ดังกล่าวถูกจุดกระแสโดย ซาร่าห์ คาวานากห์ เด็กหญิงวัย 15 ปี เมื่อเธอเริ่มรู้สึกสงสัยกับส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ดื่มเป็นประจำอย่างเกเตอเรด และเมื่อพลิกดูข้างขวดจึงพบว่า BVO ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในสิ่งที่เธอและชาวอเมริกันดื่มเป็นประจำ แต่สารเคมีนี้กลับถูกห้ามใช้ในประเทศญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป และสารประกอบอย่างโบรมีนที่อยู่ใน BVO ยังเป็นสารที่มักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเพื่อเป็นสารกันเปลวไฟอีกด้วย

ในอุตสาหกรรมน้ำหวานและเกลือแร่ สาร BVO ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นตัวทำละลายและช่วยให้ส่วนผสมต่างๆ ทั้งกลิ่นและรสชาติที่เติมเข้าไป (โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีรสผลไม้) ไม่แยกชั้นออกจากกัน

สารเคมีชนิดนี้เกิดจากการนำโมเลกุลของไตรกลีเซอร์ไรด์จากพืชมาผสมกับโบรมีน มันถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี 1931 และได้รับการรับรองโดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัยในการใช้ อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา FDA ได้ยกเลิกประกาศฉบับก่อนหน้าและประกาศให้ BVO เป็นสารปรุงแต่งในอาหารที่ต้องได้รับการควบคุมให้ใช้ในปริมาณจำกัด เนื่องจากยังไม่มีผลยืนยันความปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์ที่ชัดเจน

แคเธอรีน เซอรัทสกี นักโภชนาการจากสถาบันการแพทย์ Mayo Clinic กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่โบรมีนที่อยู่ใน BVO อาจเข้าไปสะสมและทำให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายได้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการความจำสูญหายหรือมีปัญหากับระบบประสาทและผิวหนังมีสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของ BVO เข้าไปในปริมาณมากกว่า 2 ลิตรต่อวันเป็นระยะเวลานาน

 

bev03

 

สืบเนื่องจากความสำเร็จในการเรียกร้องของซาร่าห์และผู้คนในโลกออนไลน์มากมาย ทำให้บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมต้องกลับมาใส่ใจกับสิ่งที่ตนผสมให้ลูกค้าซื้อรับประทาน หลังการลงชื่อเรียกร้อง บริษัทน้ำอัดลมรายใหญ่ของโลกอย่างเป๊ปซี่โค (PepsiCo) ยอมยกเลิกการใช้ BVO ในการผลิตเครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรดของตนเอง และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทโคคา-โคล่าก็ได้ประกาศที่จะยกเลิกการใช้ BVO ในสายการผลิตน้ำหวานรสผลไม้และเครื่องดื่มเกลือแร่ภายในสิ้นปีนี้แล้วเช่นกัน แต่ทั้งสองบริษัทกล่าวว่าเหตุผลของการเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวไม่ได้มาจากข้อกังขาเรื่องความปลอดภัยต่อร่างกาย และยืนยันว่าส่วนประกอบที่ใช้มีความปลอดภัย ‘อย่างที่ควรจะเป็น’

 

****************************************************

ที่มาข้อมูล: theverge.com
npr.org
mayoclinic.org
scientificamerican.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า