นับวัน ‘ควัน’ยิ่งอันตราย

 

จากการศึกษาเรื่องพฤติกรรมและพิษภัยจากการสูบบุหรี่ของ กรมแพทย์ทหารแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า นักสูบใน พ.ศ.ปัจจุบัน มีโอกาสเสียชีวิตจากมะเร็งปอดมากกว่านักสูบรุ่นพ่อและรุ่นปู่หลายสิบเท่า แม้พฤติกรรมการสูบจะใกล้เคียงกัน

ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกามีประชากรนักสูบราว 43 ล้านคนหรือ 18 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ลดลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบจากในอดีต  แต่แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ของนักสูบอเมริกันจะลดลง  แต่ระดับความเสี่ยงต่อสุขภาพกลับเลวร้ายมากขึ้นเมื่อเทียบกับนักสูบในอดีต

จากการศึกษาชุดเดียวกัน พบว่า การสูบบุหรี่ในปัจจุบัน  มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า การสูบเมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว  เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว พบว่า ในปี 1959  ผู้ชายที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ชายที่ไม่สูบเลย 3 เท่า  แต่ปัจจุบัน ผู้ชายที่สูบจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าคนไม่สูบถึง 26 เท่า

ส่วนผู้หญิงนักสูบในปี 1959  มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้หญิงที่ไม่สูบเลย 12 เท่า   แต่นักสูบหญิงปัจจุบันมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าถึง 25 เท่า

การเปลี่ยนแปลงส่วนผสมของบุหรี่ อาจมีส่วนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว  แต่ทางกรมแพทย์ทหารก็เผยว่า เป็นเรื่องยากที่จะไปสรุปได้ส่วนผสมในบุหรี่เป็นสาเหตุหลัก

“นอกเหนือจากจะเป็นสาเหตุเกิดเชื้อโรคต่างๆ และ ลุกลามไปสู่โรคภัยต่างๆ แล้ว การสูบบุหรี่ยังยังสร้างปัญหาต่อสุขภาพให้แก่ผู้ด้อยโอกาสหรือยากจนกว่า  เมื่อเปรียบเทียบสถิติระหว่างผู้สูบกับผู้ไม่สูบ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของอันตรายและโอกาสเสียชีวิตที่สูงขึ้นจากการสูบบุหรี่นั้น ยากที่จะแยกประเภทให้ชัดเจนได้ว่า คุณสมบัติใดในบุหรี่ที่เป็นตัวการหลัก” โจเอล ลอนดอน โฆษกของกรมควบคุมโรค (Centers for Disease Control) ให้้ข้อมูลเสริม

การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุโรคหลายชนิดอย่างที่เราทราบกันดีแล้ว  รายงานยังเผยอีกว่า วัณโรค  เบาหวาน การตั้งครรภ์นอกมดลูก  การไร้สมรรถภาพทางเพศ และ โรคไขข้ออักเสบ ก็ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ทั้งสิ้น

 

………………………………………………………………

ที่มา : treehugger.com,npr.org

 

สนับสนุนโดย

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะนับวัน ‘ควัน’ยิ่งอันตราย

Related Posts

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (1)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 25-21

สหรัฐอเมริกา: ในแต่ละวันมีเด็ก 19 คนทั่วสหรัฐเสียชีวิตจากอาวุธปืน

แม้ที่นี่สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กด้วยอาวุธปืนจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหันมาสนใจการควบคุมอาวุธปื่นอย่างจริงจัง?

What We Need to Know: ตู่กับทรัมป์ คุยอะไรกันหรอ

WAY หยิบบทหารือฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษจากหน้าเว็บไซต์ White House มาคลี่ดูซิว่า ตู่-ทรัมป์ ผู้นำของทั้งสองประเทศเขาคุยอะไรกันเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา