นับวัน ‘ควัน’ยิ่งอันตราย

 

จากการศึกษาเรื่องพฤติกรรมและพิษภัยจากการสูบบุหรี่ของ กรมแพทย์ทหารแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า นักสูบใน พ.ศ.ปัจจุบัน มีโอกาสเสียชีวิตจากมะเร็งปอดมากกว่านักสูบรุ่นพ่อและรุ่นปู่หลายสิบเท่า แม้พฤติกรรมการสูบจะใกล้เคียงกัน

ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกามีประชากรนักสูบราว 43 ล้านคนหรือ 18 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่ลดลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบจากในอดีต  แต่แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ของนักสูบอเมริกันจะลดลง  แต่ระดับความเสี่ยงต่อสุขภาพกลับเลวร้ายมากขึ้นเมื่อเทียบกับนักสูบในอดีต

จากการศึกษาชุดเดียวกัน พบว่า การสูบบุหรี่ในปัจจุบัน  มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า การสูบเมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว  เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว พบว่า ในปี 1959  ผู้ชายที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ชายที่ไม่สูบเลย 3 เท่า  แต่ปัจจุบัน ผู้ชายที่สูบจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าคนไม่สูบถึง 26 เท่า

ส่วนผู้หญิงนักสูบในปี 1959  มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้หญิงที่ไม่สูบเลย 12 เท่า   แต่นักสูบหญิงปัจจุบันมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าถึง 25 เท่า

การเปลี่ยนแปลงส่วนผสมของบุหรี่ อาจมีส่วนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว  แต่ทางกรมแพทย์ทหารก็เผยว่า เป็นเรื่องยากที่จะไปสรุปได้ส่วนผสมในบุหรี่เป็นสาเหตุหลัก

“นอกเหนือจากจะเป็นสาเหตุเกิดเชื้อโรคต่างๆ และ ลุกลามไปสู่โรคภัยต่างๆ แล้ว การสูบบุหรี่ยังยังสร้างปัญหาต่อสุขภาพให้แก่ผู้ด้อยโอกาสหรือยากจนกว่า  เมื่อเปรียบเทียบสถิติระหว่างผู้สูบกับผู้ไม่สูบ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของอันตรายและโอกาสเสียชีวิตที่สูงขึ้นจากการสูบบุหรี่นั้น ยากที่จะแยกประเภทให้ชัดเจนได้ว่า คุณสมบัติใดในบุหรี่ที่เป็นตัวการหลัก” โจเอล ลอนดอน โฆษกของกรมควบคุมโรค (Centers for Disease Control) ให้้ข้อมูลเสริม

การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุโรคหลายชนิดอย่างที่เราทราบกันดีแล้ว  รายงานยังเผยอีกว่า วัณโรค  เบาหวาน การตั้งครรภ์นอกมดลูก  การไร้สมรรถภาพทางเพศ และ โรคไขข้ออักเสบ ก็ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ทั้งสิ้น

 

………………………………………………………………

ที่มา : treehugger.com,npr.org

 

สนับสนุนโดย

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า