แคลอรีที่นับได้รอบๆ ตัวเรา

burger

 

เนื่องจากปริมาณแคลอรีที่ชาวอเมริกันได้รับ 1 ใน 3 มาจากอาหารที่รับประทานนอกบ้าน การออกข้อกำหนดใหม่โดย คณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration: FDA) ให้ร้านอาหารเชนดังที่มีตั้งแต่ 20 สาขาขึ้นไป ระบุปริมาณแคลอรีของอาหารทุกอย่างที่ปรากฏในเมนูร้าน จึงถือเป็นข่าวดีสำหรับอเมริกันชนที่ต้องพึ่งพาอาหารนอกบ้านเป็นหลัก

นอกจากจะบังคับใช้ในเมนูของร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ดังต่างๆ แล้ว ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่วางจำหน่ายในร้านค้าปลีกที่มีสาขาตั้งแต่ 20 สาขาขึ้นไป อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ร้านเบเกอรี ซุ้มจำหน่ายป๊อปคอร์นและเครื่องดื่มหน้าโรงภาพยนตร์ ไปจนถึงอาหารปรุงสำเร็จที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยข้อกำหนดดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในปี 2015

มาร์โก วูแทน จากศูนย์ Center for Science in the Public Interest (CSPI) องค์กรอิสระที่ติดตามด้านนโยบายอาหารและการคุ้มครองผู้บริโภคในกรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่เรียกร้องเรื่องนี้มานับสิบปี จากสถิติระบุว่า ทุกๆ ดอลลาร์ที่เป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารของชาวอเมริกัน อยู่ในมือร้านอาหารนอกบ้านราว 50 เซนต์

pizza

เครือข่ายร้านพิซซาอเมริกัน (American Pizza Community) เห็นต่างออกไป โดยให้เหตุผลว่า การระบุปริมาณแคลอรีในพิซซาแต่ละหน้าสามารถทำได้ ส่วนที่อาจมีปัญหาคือท็อปปิงแต่ละอย่าง หากผู้บริโภคเลือกสั่งผสมกันหลายๆ อย่าง จะยากในการระบุปริมาณแคลอรีที่ชัดเจน ฉะนั้น พวกเขาจึงเลือกที่จะให้ข้อมูลแคลอรีของพิซซา 1 ชิ้นในแต่ละหน้าเป็นหลัก

ซารา บลีช ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากวิทยาลัยสาธารณสุขจอห์น ฮอพกิน บลูกเบิร์ก (Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health) กล่าวว่า งานศึกษาหลายชิ้นให้ข้อมูลว่า การระบุปริมาณแคลอรีในเมนู อาจยังไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

บลีซกล่าวถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งของวิทยาลัยซึ่งระบุว่า แม้จะมีตัวเลขปริมาณแคลอรีระบุอยู่บนบอร์ดเมนูในร้าน แต่มีลูกค้าเพียงร้อยละ 30 เท่านั้นที่สังเกตเห็นมัน นอกจากนี้ เธอยังชี้ให้เห็นงานวิจัยอีกชิ้นที่เก็บข้อมูลเมนูต่างๆ ในร้านอาหารเชนดังระหว่างปี 2013 พบว่า เมนูใหม่ของทางร้านราว 60 ชนิด มีปริมาณแคลอรีต่ำกว่าอาหารที่ปรากฏอยู่บนเมนูเดิม

สำหรับผู้ที่เอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน การได้มีโอกาสเห็นตัวเลขปริมาณแคลอรีก่อนตัดสินใจสั่งอาหารรับประทานถือเป็นตัวช่วยที่ดี อาทิ ข้าวพองอัดแท่ง ‘Rice Krispies bars’ ของร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ที่ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นอาหารแคลอรีต่ำ แต่ความจริงมีแคลอรีเกิน 100 แคลอรี ซึ่งพอๆ กับเมนูกาแฟหวานๆ ของทางร้าน ฉะนั้น ใครที่ตาไวสังเกตเห็นตัวเลขเหล่านี้ อาจต้องใช้เวลาตัดสินใจสักนิดก่อนสั่งพวกมันมาร่วมโต๊ะ

สมาคมร้านอาหารนานาชาติ (National Restaurant Association) ออกมาสนับสนุนข้อกำหนดของ FDA ในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารสำหรับผู้บริโภคทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา: npr.org

fooducate.com

logo

อภิรดา มีเดชแคลอรีที่นับได้รอบๆ ตัวเรา

Related Posts

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (2)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 20-16

สหรัฐ-กัมพูชา หนี้นี้ใครจ่าย

ช่วงสงครามเวียดนาม เครื่องบิน B-52 ทิ้งระเบิดใส่กัมพูชา ครั้งนั้นสหรัฐให้เงินช่วยเหลือรัฐบาลพนมเปญเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม แต่เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร เมื่อสหรัฐบอกว่า นั่นคือ ‘การกู้ยืม’ และพวกเขาต้องการเงินที่รวมทั้งต้นและดอกแล้วคิดเป็น 500 ล้านดอลลาร์คืน

นักปิดปากสื่อชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเจ้าแห่งแทคติคในการเล่นกับสื่อ ด้วยลีลาที่หลากหลาย ภาษาและการแสดงออกของทรัมป์ที่พยายามเข้าควบคุมสื่อ เอาชนะการดีเบท และคุกคามฝ่ายตรงข้ามหรือคู่แข่ง มีรูปแบบที่ทำให้สื่อต่างๆ จับสังเกตได้