อย่าสักแต่ว่า ‘สัก’

arm-tattoo 01

 

แบรดฟอร์ด ซานติเอโก จากเมืองโมเดสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ให้ช่างสักลายที่ต้นแขนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

หลังจากนั้น แขนข้างที่สักเกิดอาการอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จนต้องเข้ารักษาตัว 8 วัน แต่ก็ยังไม่หายขาด

“ผมเกือบเสียแขน” ซานติเอโกวัย 48 ปี กล่าว “รอยสักเป็นหนอง”

นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้รัฐออกกฎหมายเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2012 กำหนดให้ร้านรับสักและเจาะร่างกายทุกแห่งต้องรักษาความปลอดภัยและสุขอนามัยให้ได้ตามหลักเกณฑ์ ที่สำคัญช่างที่ทำการต้องไปลงทะเบียนของเขตและมีใบรับรอง

ซานติเอโกฟ้องช่างสักที่ไม่มีใบรับรองผู้นี้ ว่าเขาใช้เครื่องมือไม่ถูกสุขอนามัย จนทำให้ติดเชื้อ แซม ลูย ช่างสักผู้ถูกฟ้องร้องบอกว่า อุปกรณ์ของเขาสะอาดดี เขาใช้เทคนิคการสักแบบนี้มาแล้ว 5-6 ปี และไม่มีลูกค้าคนใดติดเชื้อ

ซานติเอโกบรรยายความรู้สึกว่า เหมือนเหล็กร้อนเผาไหม้แขนเมื่อเขากลับถึงบ้าน จนต้องไปหาหมอ และเข้าห้องฉุกเฉิน วันนั้นเขากลับบ้านพร้อมกับยาปฏิชีวนะ แต่อีก 36 ชั่วโมงต่อมา เขาเกิดอาการเพ้อเพราะพิษไข้ จนต้องไปนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกครั้ง

ตอนนี้เขาก็ยังเจ็บแผลอยู่ และต้องไปรักษาเพิ่มอีก เขาหัวเสียตรงที่เขตไม่ออกคำสั่งให้ลูยหยุดทำงาน

 

tattoo 03

เจมี แอกเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านสิ่งแวดล้อมประจำเขตกล่าวว่า เขตเองต้องการให้ลูยไปจดทะเบียน  ลูยต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 95 ดอลลาร์ ร้านจะถูกปรับ 500 ดอลลาร์ และลูยต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

แอกเกอร์บอกว่า ไม่พบการละเมิดความปลอดภัยภายในร้าน เขตไม่อาจสั่งปิดร้านหรือให้ลูยเลิกอาชีพได้จากกรณีติดเชื้อกรณีเดียว เพราะมันยากที่จะพิสูจน์ว่าต้นเหตุเกิดจากร้าน

ลูยและเจ้าของร้าน ปีเตอร์ ฟอรีสเตก ยอมรับว่าการสักทำให้ซานติเอโกติดเชื้อ แต่หลายๆ คนก็มีแบคทีเรียตัวนี้บนผิวหนังอยู่แล้ว เขาย้ำว่าเข็มสักของร้านใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่มีการนำกลับมาใช้ใหม่

 

arm-tattoo 02

“ทุกครั้งที่ผมสัก ผมเอาเข็ม (จากกล่อง) ออกมาให้ลูกค้าเห็น” ลูยบอก “ผมสวมถุงมือ ผมไม่เอาเข็มกลับมาใช้ใหม่”

ลูยเผยว่า เขาผิดเองที่ไม่ไปลงทะเบียนกับเขตทั้งๆ ที่ฟอรีสเตกบอกเขาเรื่องตัวกฎหมายแล้ว เขาได้คืนเงิน 200 ดอลลาร์ให้ซานติเอโกแล้วหลังจากที่ซานติเอโกแจ้งความ

การสักหรือเจาะตามร่างกายมีความเสี่ยงในการติดเชื้อทางผิวหนังและทางเลือด รัฐจึงออกกฎหมายงานศิลป์บนเรือนร่างอย่างปลอดภัย (Safe Body Art Act) ออกมาเพื่อลดความเสี่ยงที่ว่านี้

………………………………………………………………….

ที่มา: modbee.com

 

สนับสนุนโดย

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะอย่าสักแต่ว่า ‘สัก’

Related Posts

เปิดเบื้องหลังสามเจ้าภาพ World Cup ‘United 2026’ ธุรกิจหรือฟุตบอล

ก่อนหน้าฟุตบอลโลก 2018 จะเปิดฉากคือชัยชนะของ 'United 2026' ที่ได้รับการประกาศว่าได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลกปี 2026 ซึ่งเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก

สงครามเยเมน: จากสงครามกลางเมืองสู่วิกฤติมนุษยธรรมร้ายแรงที่สุดในโลก

รวบรวมข้อมูลระหว่างสามปีที่ผ่านมา ประเทศเยเมนตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง จนล่าสุด ความเสียหาย การบาดเจ็บและเสียชีวิตทำให้องค์การสหประชาชาติออกคำประกาศว่าสงครามในเยเมนขณะนี้คือ 'วิกฤติด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดในโลก'

‘ไม่มีเหนือ-ใต้ มีแค่เกาหลี’ เสียงจากชาวโสม เมื่อสันติภาพแห่งคาบสมุทรผลิบาน

หลังการเกิดขึ้นของปฏิญญาปันมุนจอมที่เป็นหมุดหมายสำคัญของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เราสอบถามคนที่นั่นโดยใช้คำถามเรียบง่ายว่า "คุณคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร?" และนี่คือคำตอบของพวกเขา