สดซ่อนพิษ

redmeat 01

ที่มา : mentalfloss.com

หลายๆ ประเทศในสหภาพยุโรปและญี่ปุ่นเริ่มประกาศระงับนำเข้าเนื้อแปรรูปจากสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากตรวจพบว่ามีสารคาร์บอนมอนอกไซด์เจือปนในเนื้อวัวและเนื้อไก่มากถึงร้อยละ 70 ขณะที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาหรือ FDA ยังอนุญาตให้ใช้อยู่

ทั้งนี้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ถูกนำมาใช้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้เนื้อสัตว์ดูสดเสมอทั้งสีและกลิ่น โดยคาร์บอนมอนอกไซด์จะไปทำปฏิกิริยากับไมโอโกลบิน (สารสร้างสีให้เนื้อสัตว์) กลายเป็นคาร์บอกซีไมโอโกลบิน ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้เก็บเนื้อไว้ได้หลายวันโดยที่ไม่มีกลิ่นและยังคงมีสีสดใหม่น่าทานแม้จะเริ่มเน่าเสียแล้วจากการทำงานของเชื้อจุลินทรีย์

ทั้งๆ ที่วาระการให้แปะฉลากในผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปที่ใช้สารคาร์บอนมอนอกไซด์ ถูกเสนอแก่สภาคองเกรสเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายหลายต่อหลายครั้ง (ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2003) แต่ก็ถูกตีตกไปทุกที โดยใจความสำคัญระบุว่าการใช้สารคาร์บอนมอนอกไซด์จะทำสีและกลิ่นของเนื้อดูสดใหม่เสมอแม้จะปนเปื้อนแบคทีเรียอันตรายต่างๆ เช่น คลอสตริเดียม โบทูลินัม, ซาลโมเนลลา และอีโคไล

อย่างไรก็ตาม FDA ยอมรับว่าก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ใช้กับอาหารทั่วไป ถือเป็นสารเคมีในหมวด GRAS (Generally Regarded As Safe) ที่สามารถใช้เติมลงไปในอาหารได้อย่างปลอดภัย ไม่จำกัดปริมาณการใช้ แต่จะให้ใช้เท่าที่จำเป็น แต่ระบุเพิ่มว่าการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์กับเนื้อสด (fresh meat) นั้นถือว่าผิดกฎหมายเพราะถือเป็นการเพิกเฉยต่อกฎของ FDA เพราะการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์กับเนื้อสดคือการปกปิดความเน่าเสียและถือเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค

 

redmeat 02

ที่มา : pennys-tuppence.blogspot.com

หน่วยงานบริการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety and Inspection Service: FSIS) กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ เองก็ประกาศห้ามใช้คาร์บอนมอนอกไซด์ในการแปรรูปเนื้อสัตว์ เช่นเดียวกันกับที่ประเทศในยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ก็ได้ห้ามนำทูน่าและเนื้อที่มีส่วนผสมของคาร์บอนมอนอกไซด์เข้ามายังประเทศ

เมื่อร่างกายสะสมคาร์บอนมอนอกไซด์มากเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพการสูดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองลดน้อยลง ส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้เกิดอาการวิงเวียน อาเจียน และหมดสติได้ ยังไม่รวมถึงโทษที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เน่าเสียแล้ว

ข้อแนะนำคือ ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาวันผลิตและวันหมดอายุเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ขั้นตอนการปรุงอาหารโดยเฉพาะการใช้ความร้อน ไม่สามารถทำลายพิษที่เกิดขึ้นจากการใช้คาร์บอนมอนอกไซด์ได้

ที่มา : realfarmacy.com

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะสดซ่อนพิษ

Related Posts

‘วัคซีนมะเร็งปอด’ จากคิวบา

คิวบาสามารถคิดค้นและพัฒนาวัคซีนโรคมะเร็งปอดสำเร็จ มีชื่อว่า Cimavax ซึ่งเป็นวัคซีนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยบำบัดรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดในคิวบา

ภัยแอบแฝงรสชาติหอมหวาน

บริษัทน้ำอัดลมและเกลือแร่รายใหญ่ประกาศเลิกใช้สารเคมี BVO เป็นส่วนผสม หลังจากพลังโลกออนไลน์รวมตัวเรียกร้องเพราะความไม่ปลอดภัยของสารดังกล่าว ทั้งหมดนี้เริ่มต้นจากความสงสัยของเด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่งที่ได้อ่านส่วนผสมข้างขวด

ฉลากต้านไขมัน

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FDA เสนอแผนเปลี่ยนฉลากโภชนาการในบรรจุภัณฑ์ต่างๆ โดยการขยายขนาดคำว่า “แคลอรี่” ให้ใหญ่และเข้มมากขึ้นพร้อมทั้งขีดเส้นใต้ย้ำอย่างชัดเจนเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกอาหารได้ง่ายขึ้น