ศาลจีนสั่งสามีจ่ายชดเชยภรรยา เหตุทำงานบ้านโดยไม่ได้ค่าจ้าง

ศาลครอบครัวปักกิ่งมีคำสั่งให้สามีรายหนึ่งจ่ายค่าชดเชยแก่ภรรยา จากการที่เธอต้องทำงานบ้านโดยไม่ได้รับเงินค่าจ้างในระหว่างที่เป็นคู่สมรสกัน โดยศาลตัดสินให้ภรรยาได้รับเงินชดเชยจำนวน 50,000 หยวน (ประมาณ 232,791.25 บาท) 

กรณีนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างแพร่หลายในโซเซียลมีเดียเรื่องคุณค่าของงานบ้าน บางคนถึงกับกล่าวว่า ค่าชดเชยที่ศาลตัดสินให้จ่ายนั้นยังน้อยเกินไปเสียด้วยซ้ำ 

คำวินิจฉัยนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนประกาศใช้ประมวลกฎหมายแพ่งฉบับใหม่ 

ในบันทึกการพิจารณาของศาล สามีแซ่เฉินถูกยื่นฟ้องหย่าจากผู้เป็นภรรยาแซ่หวัง เมื่อปีที่แล้วหลังจากแต่งงานอยู่กินกันมาตั้งแต่ปี 2015 

เดิมทีภรรยาไม่ได้ต้องการหย่า แต่ภายหลังเธอเรียกร้องเงินชดเชยโดยอ้างเหตุว่าสามีไม่ได้ช่วยงานบ้านและไม่ช่วยเลี้ยงดูบุตร จึงนำมาสู่การฟ้องหย่าในที่สุด 

ศาลแขวงฟางชาน (Fangshan) ของกรุงปักกิ่ง ให้ความช่วยเหลือโดยมีคำสั่งให้สามีต้องจ่ายเงินชดเชยเป็นรายเดือนให้กับภรรยา เดือนละ 2,000 หยวน (ประมาณ 9,319.94 บาท) จนครบ 50,000 หยวน ตามที่ศาลสั่ง

ประธานผู้พิพากษากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลักการแบ่งสินสมรสหลังแต่งงานนั้น โดยทั่วไปเป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ “แต่งานบ้านถือเป็นมูลค่าทรัพย์สินที่จับต้องไม่ได้”

คำวินิจฉัยเป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่งฉบับใหม่ซึ่งมีผลบังคับใช้ในปีนี้ ภายใต้กฎหมายใหม่ฉบับนี้ คู่สมรสมีสิทธิที่จะได้รับเงินชดเชยเมื่อหย่าร้าง ถ้าเขาหรือเธอแบกรับความรับผิดชอบมากกว่าในการเลี้ยงดูลูก ดูแลญาติผู้สูงอายุ และช่วยเหลืองานของคู่สมรส

แต่เดิมคู่สมรสที่หย่าร้างสามารถเรียกร้องเงินชดเชยได้ถ้ามีการเซ็นสัญญาก่อนสมรส ซึ่งเป็นการกระทำที่พบได้น้อย

ในโลกโซเชียลกรณีนี้กลายเป็นประเด็นร้อนเกี่ยวกับเงินชดเชย 50,000 หยวน สำหรับ 5 ปีที่ฝ่ายหญิงทำงานบ้านนั้นยังถือว่าน้อยเกินไป จนเกิดเป็นแฮชแท็กใน Weibo ที่มียอดอ่านมากกว่า 570 ล้านครั้ง

“ฉันไม่รู้จะพูดยังไงเลย การทำงานบ้านแบบเต็มเวลาของแม่บ้านกำลังถูกประเมินค่าต่ำเกินไป ในปักกิ่งการจ้างพี่เลี้ยงเด็กมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 50,000 หยวนต่อปีเสียด้วยซ้ำ” ผู้แสดงความเห็นคนหนึ่งกล่าว

ชาวเน็ตคนอื่นๆ เสนอว่า ผู้ชายควรมีหน้าที่ทำงานบ้านตั้งแต่แรก

บางคนก็เรียกร้องให้ผู้หญิงอย่าลาออกจากงานประจำของตนเองหลังจากแต่งงาน

“ผู้หญิงควรจำไว้เสมอว่า เราต้องสามารถยืนหยัดได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง อย่าเลิกทำงานประจำหลังจากแต่งงาน และต้องสร้างทางเลือกให้กับตัวเอง” ผู้ใช้โซเชียลมีเดียคนหนึ่งกล่าว 

จากรายงานขององค์กรเพื่อความร่วมมือและพัฒนาเศรษฐกิจ (OECD) ผู้หญิงจีนใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงต่อวันในการทำงานบ้านโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งเป็นการใช้เวลาที่มากกว่าผู้ชายถึง 2.5 เท่า และพบว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงจีนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงในกลุ่มประเทศ OECD ที่ใช้เวลาทำงานบ้านมากกว่าผู้ชายเพียง 2 เท่า

อ้างอิง

China court orders man to pay wife for housework in landmark case

Author

ณิชกานต์ ภักดี
สาวอำเภอวารินผู้พลัดถิ่นมาอยู่ที่บ้าน WAY สนใจประเด็นร้อนทางสังคม และชื่นชอบการมองสังคมผ่านการอ่านงานวรรณกรรมและซีรีส์ Netflix

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า