ดื่มกาแฟตอนไหนดีที่สุด

coffee-2

การดื่มกาแฟตอนเช้ากลายเป็นวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น แต่เวลาที่เหมาะกับการดื่มกาแฟนั้นคือเวลาใดกันแน่ นักวิทยาศาสตร์เองก็สงสัยเรื่องนี้ และพยายามศึกษาว่าเหตุผลหรือคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่แท้จริงอยู่ตรงไหน

หลังจากเราตื่นนอน สารเคมีที่ชื่อว่า แอเดโนซีน (adenosine) จะทยอยเข้าไปสะสมในสมองตลอดทั้งวัน เมื่อมีปริมาณพอสมควร มันจะเข้าไปจับรวมกันแล้วส่งผลให้สมองทำงานช้าลงตามธรรมชาติ นี่คือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยในช่วงเลิกงาน แต่เมื่อไม่สามารถงีบหลับในช่วงบ่ายได้ หลายคนจึงมักหากาแฟสักถ้วยให้ตัวเอง เพราะในทางเคมี คาเฟอีน ก็คือสารที่มีลักษณะคล้ายแอเดโนซีนนั่นเอง

เมื่อดื่มกาแฟเข้าไป โมเลกุลคาเฟอีนจะเข้าไปยังสมอง โดยจะแข่งกับแอเดโนซีนที่ร่างกายหลั่งออกมาเพื่อเข้าจับกับตัวรับสัญญาณสมอง แอเดโนซีนทั้งหมดจึงไม่ได้เข้าไปยังสมองตามปกติ นี่เป็นเหตุผลทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น แม้ร่างกายจะพยายามส่งสัญญาณว่าได้เวลาพักแล้ว

แต่หลังจากนั้น เมื่อร่างกายตรวจจับได้ว่านี่เป็นการลวงสมองด้วยคาเฟอีน กาแฟแก้วเดียวอาจเริ่มไม่เพียงพอจะทำให้ฝืนหนังตาเอาไว้ได้ หลายคนจึงจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณกาแฟขึ้นไปเรื่อยๆ ตามอัตราความง่วง

เวลาใดเป็นเวลาเหมาะสมที่ร่างกายควรได้รับคาเฟอีนที่สุด งานนี้นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบ

ฮอร์โมนจากสมองอีกตัวหนึ่งที่มีบทบาทในเรื่องนี้ คือ คอร์ติซอล (cortisol) หรือที่รู้จักกันในนามฮอร์โมนแห่งความเครียด มันคือสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อให้เตรียมพร้อม ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อเราเครียด หรือรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย

ส่วนที่ควบคุมและคอยปล่อยสารคอร์ติซอลคือ นาฬิกาภายในร่างกาย (circadian rhythm) ส่วนใหญ่เราจะมีปริมาณคอร์ติซอลมากที่สุดระหว่างเวลา 8.00-9.00 น. นั่นก็หมายความว่า การดื่มกาแฟในตอนเช้าของเราจะทำงานซ้ำซ้อนกับการที่ร่างกายปล่อยสารคอร์ติซอลออกมาตามธรรมชาติ ในทางวิทยาศาสตร์ถือว่า ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นเป็น 2 เท่าแต่อย่างใด

อีก 2 ช่วงเวลาที่ร่างกายจะผลิตคอร์ติซอลสูงสุด คือ ระหว่างเวลาเที่ยงถึงบ่ายโมง และ 17.30-18.30 น. เพื่อไม่ให้กาแฟทำงานซ้ำซ้อนกับฮอร์โมนคอร์ติซอล จึงควรเว้นการดื่มกาแฟในช่วงเวลาดังกล่าว

ในกรณีที่คุณตื่นเช้ากว่าปกติ นาฬิกาในตัวจะผลิตคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำว่าควรรออีกสัก 1 ชั่วโมง ค่อยเริ่มต้มกาแฟดื่ม

ส่วนเวลาที่ควรงดกาแฟเพราะอาจส่งผลต่อการนอนของคุณ ทีมศึกษา ‘Caffeine Effects on Sleep Taken 0, 3, or 6 hours Before Going to Bed’ โดย ดร.คริสโตเฟอร์ เดรค ศูนย์วิจัยด้านการนอน (Sleep Disorders & Research Center) โรงพยาบาลเฮนรีฟอร์ด สหรัฐ ก็ได้คำตอบมาแล้วว่า ควรนับย้อนมาจากเวลานอนของคุณ 6 ชั่วโมง

 

ที่มา: alternet.org

asapscience.com

ncbi.nlm.nih.gov

aasmnet.org

logo

 

อภิรดา มีเดชดื่มกาแฟตอนไหนดีที่สุด

Related Posts

March for Science วิทยาศาสตร์ในวัน Earth Day

เสาร์ที่ 22 เมษายน วัน Earth Day นักวิทยาศาสตร์สหรัฐจะพร้อมใจกันเดินขบวน เพื่อปกป้อง ‘หลักการวิทยาศาสตร์’ หลังรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ มองหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องลวงโลก และใช้ 'เรื่องเหนือจริง' มาเป็นตัวกำหนดนโยบายของประเทศ

จงงมงายในวิทยาศาสตร์

มติพล ตั้งมติธรรม เคยเกลียดวิชาฟิสิกส์มาก่อน แต่เมื่อค้นพบว่า ‘สิ่งที่ซับซ้อนสามารถอธิบายได้ด้วยส่วนย่อยๆ ที่ไม่ซับซ้อน’ และศักยภาพในการอธิบายทุกอย่างของฟิสิกส์ มติพลจึงเดินทางมาสู่จุดที่มีอาชีพเป็น ‘นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์’ บทสนทนาจึงเริ่มตั้งแต่เรื่องฟิสิกส์ ระบบการศึกษา ดวงดาว ความเชื่อ ผีสาง มนุษย์ต่างดาว และไม่วาย – แอบนินทาพระพุทธเจ้า

ความต้องการกาแฟที่ร่างกายแนะนำ

มีวิธีรับมือกับกาแฟที่จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์จากคาเฟอีนอย่างเต็มที่ และไม่ทำให้ติด สิ่งแรกที่ควรทราบคือ คาเฟอีนที่ได้รับเข้าไปจะออกฤทธิ์ในร่างกายนานเท่าไหร่