‘โจ ไบเดน’ ไม่แปลกใจหาก ‘ปูติน’ อยู่เบื้องหลังเหตุเครื่องบินตก คาดหัวหน้ากลุ่มแวกเนอร์ พร้อมพวกตาย 10

นายโจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับรายงานว่า นายเยเกนี ปริโกชิน (Yevgeny Prigozhin) หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างแวกเนอร์ (Wagner) เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกในที่แคว้นตเวียร์ (Tver) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย ระหว่างที่นายปริโกชินเดินทางจากกรุงมอสโควไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

“ไม่ใช่เรื่องผิดปกติวิสัยแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในรัสเซียมีน้อยมากที่ปูตินไม่ได้อยู่เบื้องหลัง” นายไบเดนกล่าว อย่างไรก็ตาม นายไบเดนยังไม่ทราบรายละเอียดที่แน่ชัดเพื่อจะตอบคำถามว่านายปริโกชินเสียชีวิตจริงหรือไม่ 

องค์กรการบินพลเรือนรัสเซียระบุว่า เครื่องบินดังกล่าวเป็นเครื่องบินส่วนตัวของนายปรีโกชิน และสันนิษฐานว่าเขาเสียชีวิตพร้อมกับลูกเรือและผู้โดยสารคนอื่นๆ รวม 10 ราย อีกทั้งยังมีการสันนิษฐานว่า นายดมิทรี อุตกิน (Dmitry Utkin) มือขวาของนายปริโกชินและผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มแวกเนอร์อยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย 

ทางกลุ่มแวกเนอร์ได้ระบุลงในเทเลแกรมว่า เครื่องบินของนายปริโกชินถูกกองทัพรัสเซียยิงตก ด้านทางการรัสเซียอยู่ในระหว่างการสืบสวน

ในระหว่างที่เครื่องบินตก นายวลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซีย อยู่ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ครบรอบ 80 ปี ชัยชนะเหนือนาซีเยอรมันที่สมรภูมิเคิรสก์

ทั้งนี้ นายปริโกชินเป็นหัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างแวกเนอร์ที่ทำการรบในสมรภูมิยูเครนมาตลอด การสูญเสียกำลังพลจำนวนมากสร้างความไม่พอใจให้กับเขา จนนำไปสู่ความพยามในการยึดเมืองทางตอนใต้ของรัสเซีย และพยายามกรีฑาทัพเข้ากรุงมอสโควในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ไม่สำเร็จ 

อ้างอิง

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า