ไฟเขียว ‘พ.ร.บ.ทวงหนี้’ คุ้มครองลูกหนี้ทั้งใน-นอกระบบ

debt 01

 

สนช.ไฟเขียว พ.ร.บ. ทวงหนี้ ให้ลูกหนี้ไดัรับความคุ้มครองจากการทวงหนี้ไม่เหมาะสม ครอบคลุมลูกหนี้ทั้งใน-นอกระบบ ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐประกอบธุรกิจทวงหนี้ ชี้ผิดอาญาตาม พ.ร.บ. ทวงถามหนี้ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 5 แสนบาท

น.ส.นฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ตามที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมาธิการแก้ไขร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว  ซึ่งมีกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย เข้ามาเป็นรัฐมนตรีเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ของตน มีการจัดตั้งคณะกรรมการดูแลกำกับระดับประเทศที่มาจากทุกภาคส่วน และคณะกรรมการระดับจังหวัดที่ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนรับจดทะเบียนผู้ที่จะประกอบธุรกิจทวงหนี้   ลูกหนี้สามารถร้องเรียนพฤติกรรมการทวงหนี้ได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง  และที่สำคัญห้ามเจ้าหน้าที่รัฐประกอบธุรกิจทวงถามหนี้ เพื่อลดสภาวะกดดัน และการข่มขู่ คุกคาม ในการทวงถามหนี้

ซึ่งหากพบการกระทำผิดจะมีทั้งโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินห้าแสนบาทหรือทั้งจำและปรับ  และบทกำหนดโทษของ พ.ร.บ. ทวงถามหนี้นั้นมีทั้งโทษทางปกครองและโทษทางอาญาจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปีและปรับตั้งแต่ หนึ่งแสนถึงห้าแสนบาท  เพื่อเป็นการป้องปรามมิให้เจ้าหนี้หรือผู้ที่ติดตามทวงถามหนี้ใช้พฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย

 

Debt 02

“จากเดิมที่มีการติดตามตรวจสอบเฉพาะการทวงหนี้ในระบบเท่านั้น ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนที่ สนช.ไฟเขียวให้กฎหมายฉบับนี้ผ่าน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน เพราะกฎหมายฉบับนี้จะช่วยให้ลูกหนี้ไดัรับความคุ้มครองจากการทวงหนี้ไม่เหมาะสม เช่น การข่มขู่คุกคามลูกลูกหนี้ ประจาน หรือทวงหนี้กับญาติพี่น้อง ลูกหนี้สามารถไปแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง และที่ว่าการอำเภอทุกที่” หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค กล่าว

ทั้งนี้  ร่าง พ.ร.บ. ทวงถามหนี้ พ.ศ. …. ที่ผ่าน สนช.วาระแรก เมื่อเดือนสิงหาคม 2557 ที่ผ่านมา มีเพียงการติดตามทวงหนี้ในระบบ องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและชมรมหนี้บัตรเครดิต ได้ร่วมกันเสนอความเห็นให้มีการจัดตั้งอนุกรรมาธิการรับฟังความคิดเห็นและศึกษาปัญหาการร้องเรียนอย่างรอบด้าน เพื่อรับฟังปัญหาทุกภาคส่วน ทั้งสถาบันการเงิน ลูกหนี้ หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ทนายความ และเครือข่ายภาคประชาชน ทำให้มีการเพิ่มเติมสาระเพื่อให้ กฎหมายนี้เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง

 

*************************

ที่มา : มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

logo

 

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า