ก็คนมันภูมิใจ! วันชัย สอนศิริ เผยเบื้องหลังให้ 250 สว. ที่ คสช. แต่งตั้ง เลือกนายกฯ ได้

มันเป็นคลิปวิดีโอที่มีคนใส่เสื้อโปโลสีเหลืองนั่งรับประทานอาหารอยู่ ณ สถานที่แห่งหนึ่ง ในนั้นมีคนนั่งฟังอยู่จำนวนหนึ่ง และมีหนึ่งคนจับไมค์พูด ชายคนนั้นชื่อว่า ทนายวันชัย สอนศิริ โฆษกด้านการเมืองของรัฐบาล เป็นคนเดียวกันกับที่เคยเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาคนทั่วประเทศ ในฐานะนักกฎหมายที่มีทักษะการพูดเป็นเลิศ รวมทั้งทำรายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ ให้ความรู้ด้านกฎหมายอยู่หลายรายการ

อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของคลิปวิดีโอไม่ได้เป็นเพราะผู้พูดคือใครเท่านั้น แต่เนื้อหาที่พูดยังอธิบายหลักคิดหลายอย่างเกี่ยวกับสมการการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) รวมทั้งบทบาทของ สว. ที่นับจากนี้จะมีส่วนร่วมโดยตรงในการเลือกนายกรัฐมนตรี

สำหรับเนื้อหาในคลิปซึ่งมีความยาว 3.43 นาทีถูกโพสต์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 โดยเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า Wasana Birkel มีเนื้อหาที่ ทนายวันชัย สอนศิริ พูดเอาไว้คำต่อคำดังต่อไปนี้

“… ซึ่งขณะนี้สมัครทั่วประเทศ 7,000 กว่าคน ให้เลือกกันเองเหลือ 200 คน ส่วนจะเลือกแบบไหน ก็อย่าไปรู้มัน แต่ให้เลือกกันเองเหลือ 200 คน

“จาก 200 คน พลเอกประยุทธ์ หรือ คสช. หยิบมาเหลือ 50 คน นี่เรียกว่า สว. มาโดยกลุ่มสาขาอาชีพ กับอีกประเภทหนึ่งมาโดยตำแหน่ง 6 คน ผบ.ทบ. ผบ.เหล่าทัพทั้งหมด 6 ตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.สูงสุด ผบ.ตร. และก็ 3 เหล่าทัพ 6 คน รวมเป็น 56 คนแล้ว

“แล้วก็มีการสรรหาซึ่ง คสช. จะตั้งกรรมการสรรหามาไม่เกิน 12 คน ไปเลือกคนมา 400 คน แล้ว 400 คนเสนอให้ คสช. (จากนั้น) คสช. หยิบมา 194 คน

“194 บวกกับตำแหน่งเป็น 200 บวกกับอีก 50 รวมแล้ว สว. จะมี 250

“ผมเป็นคนเขียนในรัฐธรรมนูญ ปกติ สว. มันไม่ค่อยมีน้ำหนักเท่าไหร่ ไม่มีสิทธิ์ไปโหวตใครเป็นนายกรัฐมนตรี ผมเป็นคนเขียนรัฐธรรมนูญโดยเสนอในสมัยที่ผมเป็น สปท. (สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ) ให้ สว. 250 คนนี้ มีสิทธิ์ร่วมในการโหวตคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วเป็นคำถามพ่วง พวกเราจำได้หรือเปล่า (ถามคนที่อยู่ในงาน) คำถามพ่วงนี้ก็โหวตทั่วประเทศได้ 15 ล้านเสียง ว่าเห็นด้วยว่า ให้ สว. ที่ คสช. ตั้งมานี้มีสิทธิ์โหวตนายกรัฐมนตรี

“ผมเป็นเด็กวัดไตรมิตรฯ เป็นคนหนึ่งซึ่งเป็นคนเริ่มต้นคำถามพ่วงและมีคนโหวตเห็นด้วย 15 ล้านเสียง” (คนในงานปรบมือ)

“แปลว่า คสช. มีคนที่จะโหวตให้เขาเป็นนายกฯ อยู่ในกระเป๋า 250 ต่อไปนี้จะโหวตนายกรัฐมนตรีต้องใช้เสียง 375 คสช. มีอยู่ 250 แล้ว (หัวเราะ) เพราะฉะนั้นไปหามาอีกสัก 100 กว่าเสียงเพื่อให้ได้ 376 ก็เป็นนายกฯ ได้ แต่บริหารไม่ได้ จะต้องมีเสียงในสภาล่างเกินกว่า 250 เพราะฉะนั้นเชื่อเหลือเกินว่า รัฐบาลที่เขามีอยู่แล้ว 250 หรือ คสช. เขาไปมีพรรคอื่นๆ รวมกัน ก็เชื่อเหลือเกินว่าได้อีกสักเกิน 280 ก็เป็นรัฐบาลได้

“เอาล่ะ ใครจะเป็นยังไงอย่าเพิ่งไปวิเคราะห์ แต่ก็ขอเรียนท่านทั้งหลายว่า ทราบว่าจะมีพระบรมราชาภิเษกหลังเลือกตั้ง ในหลวงจะมีพิธีบรมราชาภิเษกหลังเลือกตั้ง พลเอกประยุทธ์แถลงแล้ว

“เพราะฉะนั้นที่เราทั้งหลายวิตกกังวลว่าเลือกตั้งแล้วมันจะวุ่นวาย หาเสียงมันจะทะเลาะกัน ไอ้นี่จะมีปัญหา ไอ้คนนั้นคนนี้จะทะเลาะกัน ขอให้พวกเราทุกคนพึงเข้าใจว่า… (คลิปจบ)”

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า