ส.ว. อ้างข้อบังคับประชุมสภาฯ โหวตชื่อ ‘พิธา’ ได้แค่รอบเดียว หากถูกปัดตก ห้ามเสนอญัตติซ้ำ

10 กรกฎาคม 2566 ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา โดยมี ส.ว. เสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน กมธ. ได้ให้ความเห็นต่อกรณีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ว่าขณะนี้แนวโน้มของ ส.ว. ส่วนมากจะมีมติงดออกเสียง ขณะที่ ส.ว. ที่จะโหวตสนับสนุน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ ส.ว. ที่จะโหวตไม่สนับสนุนนั้น ถือเป็นส่วนน้อย ซึ่งแนวโน้มในลักษณะนี้ทำให้ประเมินว่า การโหวตนายกรัฐมนตรีในวันดังกล่าว นายพิธาจะไม่ได้รับการรับรองให้เป็นนายกรัฐมนตรี และจะทำให้ญัตติดังกล่าวตกไป

ผลที่ตามมาคือ ในการเลือกนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ตามที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้กำหนดไว้นั้น พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรค อาจไม่สามารถเสนอชื่อของพิธาได้อีก โดยนายเสรีได้อ้างถึง ‘ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2563’ ข้อ 41 ซึ่งมีใจความว่า

“ญัตติใดตกไปแล้ว ห้ามนำญัตติซึ่งมีหลักการเช่นเดียวกันขึ้นเสนออีกในสมัยประชุมเดียวกัน เว้นแต่ญัตติที่ยังมิได้มีการลงมติหรือญัตติที่ประธานรัฐสภาจะอนุญาต ในเมื่อพิจารณาเห็นว่าเหตุการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป” 

นายเสรีกล่าวว่า หากมีการเสนอชื่อพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อีกครั้งในวันดังกล่าว ส.ว.  จะลุกขึ้นคัดค้านในที่ประชุม โดยอ้างอิงข้อบังคับที่ 41 

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับดังกล่าวกำหนดให้ประธานรัฐสภาอาจพิจารณาให้มีการเสนอญัตติดังกล่าวซ้ำได้ หากพิจารณาว่าเหตุการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปจากการเสนอญัตติครั้งก่อน ซึ่งหมายความว่า วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา อาจอนุญาตให้มีการเสนอชื่อนายพิธาอีกครั้งในการประชุมวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ได้

ที่มา:

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า