‘ก้าวไกล’ ส่งสัญญาณจับมือ ‘เพื่อไทย’ ปิดทางรัฐบาลเสียงข้างน้อย

22.05 น. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงต่อสื่อมวลชนกรณีการนับคะแนนของ กกต. โดยคะแนนรวมของพรรคก้าวไกลเกินกว่าที่คาดหมายไปมาก โดยใช้วิธีการโทรตามเช็กในแต่ละเขต พบว่า ส.ส.เขต ชนะขาดแล้ว 72 เขต เหลืออีก 50 เขตที่รออยู่ รวมกันเป็น 120 เขต ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ คาดว่าน่าจะได้ 40-50 ที่นั่ง รวมแล้วมีแนวโน้มทะลุเกิน 160 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าบรรลุเป้าหมาย

พิธากล่าวว่า  จากการรายงานผลเลือกตั้ง ณ ตอนนี้ ชัดเจนว่าโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแทบไม่มี พรรคที่คะแนนเกินหลักร้อยที่นั่งมีเพียงเพื่อไทยและก้าวไกล โดยหวังว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานในการรวบรวมข้อมูลเพื่อดูว่าพรรคใดจะเป็นอันดับหนึ่งและเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

“จุดยืนของพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลยังคงเหมือนเดิม คือ ‘มีเราไม่มีลุง มีลุงไม่มีเรา’ โดยจะไม่มีพรรคพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติอยู่ในสมการจัดตั้งรัฐบาล”

นอกจากนี้ยังเผยว่า การจัดตั้งรัฐบาลต้องมี MOU เป็นเงื่อนไข และชี้แจงเปิดเผยอย่างโปร่งใสต่อประชาชน

ส่วนกรณีการกลับประเทศของทักษิณ ชินวัตร นั้น พิธาให้ความเห็นว่าเป็นสิทธิมนุษยชนและสิทธิทางการเมือง สามารถกลับเข้ามาสู่กระบวนการทางการเมืองที่ยุติธรรม ไม่ใช่เพียงทักษิณ แต่รวมไปถึงนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆ ด้วย

“เรื่องความขัดแย้ง ถ้าเป็นระบบที่ยุติธรรมและเป็นกลาง น่าจะแก้ไขความขัดแย้งได้ ถ้าก้าวไกลได้เป็นแกนนำรัฐบาลก็จะทำให้เกิดระบบยุติธรรมกับทุกฝ่าย และไม่ทำให้คนที่เห็นต่างทางการเมืองต้องติดคุก” พิธากล่าว

นอกจากนี้ พิธาได้กล่าวขอบคุณสำหรับความศรัทธาและความไว้วางใจที่มอบคะแนนให้กับพรรค รวมถึงพลเมืองอาสาสมัครที่คอยจับตาการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างดีที่สุด เมื่อถึงเวลาการประกาศชัยชนะ ย่อมจะเป็นการประกาศชัยชนะของประชาชน และขอมอบความสำเร็จนี้ให้กับประชาชนด้วยเช่นกัน

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า