กรมราชทัณฑ์แถลง ทักษิณป่วยหลายโรค แยกขังเดี่ยวแดน 7 จัดเป็น ‘ผู้ต้องโทษกลุ่มเปราะบาง’

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 สิงหาคม 2566 กรมราชทัณฑ์ได้จัดแถลงข่าวภายหลังรับตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่เพิ่งเดินทางกลับไทยในรอบ 15 ปี เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงถึงการดำเนินการ 3 ประการ คือ 1) การดูแลความปลอดภัยและความเป็นอยู่ 2) การจัดระบบและสถานที่สำหรับการเยี่ยม 3) ประเด็นสุขภาพอนามัย ซึ่งนายทักษิณได้รับการตรวจสุขภาพและร่างกายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ถูกแยกคุมขังไว้ที่แดน 7 เพียงคนเดียว ซึ่งเป็นสถานพยาบาลของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง 

นายวัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กล่าวว่า ภายหลังจากการตรวจสุขภาพพบว่า นายทักษิณซึ่งอายุ 74 ปีแล้ว มีโรคประจำตัวจำนวนมากและต้องจัดเป็น ‘ผู้ต้องโทษกลุ่มเปราะบาง’ ตามแนวทางปฏิบัติของเรือนจำทั่วประเทศ ซึ่งนักโทษกลุ่มเปราะบางต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยและให้การรักษาได้ทันท่วงที

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ระบุว่า นายทักษิณมีโรคหัวใจและภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ภาวะปอดอักเสบรุนแรง ความดันโลหิตสูง ต้องรับประทานยาสลายลิ่มเลือดตลอดเวลา รวมไปถึงกระดูกสันหลังเสื่อมอีกด้วย โดยหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า นายทักษิณอาจได้รับการโอนย้ายไปโรงพยาบาลในอนาคตได้  

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า