Diamond Princess ติดเชื้อ 212 คน การกักกันโรคล่าช้า ยังตรวจได้ไม่ถึงครึ่งของจำนวนคนบนเรือ

สถานการณ์การกักกันโรคบนเรือ Diamond Princess น่ากังวลขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพบจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 หรือโคโรนาไวรัสมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากจีน ล่าสุดจากการรายงานของสำนักข่าว CNN วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2020 พบผู้ติดเชื้อถึง 212 คนแล้ว

เข้าสู่วันที่ 8 ที่เรือ Diamond Princess จอดเทียบท่าอยู่ที่ Daikoku Pier Cruise Port โยโกฮามา ญี่ปุ่น มาตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้โดยสารและลูกเรือรวมกว่า 3,700 ชีวิต แยกเป็น ผู้โดยสาร 2,666 คน ลูกเรือ 1,045 คน ยังคงยังถูกกักตัวอยู่บนเรือมากว่า 2 สัปดาห์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นดำเนินมาตรการคัดกรองผู้ติดเชื้อ ขณะที่ชุดทดสอบสำหรับการวินิจฉัยการติดเชื้อมีจำกัด และการตรวจก็เป็นไปอย่างล่าช้า กำหนดการกักบริเวณ 14 วัน จะสิ้นสุดในวันที่ 19 กุมภาพันธ์

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่า มีเพียง 492 ตัวอย่างที่ถูกเก็บรวบรวมจากจำนวนคนทั้งหมด 3,700 คน การตอบสนองของรัฐบาลทำให้เกิดคำถามว่าญี่ปุ่นมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เพียงพอและมีสต๊อกเพียงพอสำหรับการตรวจวินิจฉัยผู้โดยสารทุกคนหรือไม่

ที่น่าตกใจคือ ตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น และไม่ใช่ทุกคนบนเรือผ่านการตรวจครบแล้ว ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าในการตรวจและคัดกรอง รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข คัตสึโนบุ คาโตะ (Katsunobu Kato) กล่าวว่า ทางกระทรวงกำลังเพิ่มมาตรการคัดกรองผู้ป่วย แต่ปัญหาใหญ่คือชุดทดสอบไวรัส COVID-19  มีจำกัดและการขนส่งที่ล่าช้า

การทดสอบในห้องปฏิบัติการเริ่มต้นจากการให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ขึ้นไปเก็บตัวอย่างเสมหะจากผู้โดยสารบนเรือ ผู้ที่ต้องได้รับการตรวจเป็นกลุ่มแรกๆ คือผู้มีอาการไอ ไข้สูง หรือสัมผัสกับผู้มีอาการดังกล่าว รวมถึงผู้สูงอายุ จากนั้นตัวอย่างต้องถูกเก็บไว้ในหลอดพลาสติกกันการรั่วซึม ผนึกซ้ำอีกสามชั้น และมีเพียงบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถขนส่งตัวอย่างที่อาจปนเปื้อนไวรัสอันตรายนี้ได้ ทำให้กว่าจะได้ฟังผลเวลาก็ผ่านไปราว 4-6 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ผู้ทำการทดสอบคนหนึ่งติดเชื้อหลังจากขึ้นไปบนเรือช่วงวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ โดยรัฐมนตรีคาโตะยืนยันว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ได้สวมหน้ากากและชุดป้องกัน และเจ้าหน้าที่คนนั้นยังกลับมาทำงานในห้องแล็บต่ออีกสองวันโดยไม่สวมหน้ากาก เขาถูกตรวจพบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้อาการคงที่แล้ว

วันพุธที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวว่ารัฐบาลจะสนับสนุนเพื่อให้สามารถเก็บตัวอย่างจากผู้โดยสารบนเรือ Diamond Princess ได้วันละ 1,000 คน ภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยทางที่เป็นไปได้คือให้การตรวจหาและทดสอบนั้นทำได้จากบนเรือ

ไม่ใช่เฉพาะที่ญี่ปุ่นที่การคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเป็นไปด้วยความล่าช้าเพราะชุดตรวจขาดแคลน แต่ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology) อ้างว่า สามารถผลิตชุดทดสอบการติดเชื้อ COVID-19 แบบเคลื่อนที่ได้ และสามารถแสดงผลได้ใน 40 นาที จากตัวอย่างในโพรงจมูกเหมือนตรวจไข้หวัดใหญ่

ขณะนี้ Diamond Princess ยังทอดสมออยู่ที่ Daikoku Pier Cruise Port ในโยโกฮามา ในสถานะถูกกักกันจนกว่าจะถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย แม้เจ้าหน้าที่รัฐบางคนจะบอกว่า ผู้โดยสารที่ไม่แสดงอาการควรถูกปล่อยลงจากเรือเพื่อไม่ให้ติดไวรัสที่กำลังแพร่กระจาย แต่กระทรวงสาธารณสุขแย้งว่า แม้แต่คนที่อยู่ในห้องเดียวกับคนที่ติดเชื้อไวรัสก็ควรถูกทดสอบซ้ำ เพราะถ้าผลตรวจเป็นบวก ก็ต้องถูกกักกันอีกรอบ

ผู้โดยสารจำนวนมากไม่ได้คาดหวังว่าจะติดอยู่บนเรือนานขนาดนี้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์บนเรือประกอบด้วยแพทย์ 45 คน พยาบาล 55 คน เภสัชกร 45 คน

บนเรือลำนี้มีคนไทยเป็นผู้โดยสารด้วย เธอให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ marumura.com ในวันที่ 2 ของการถูกกักตัวว่า มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบภายในเรือ และพบเจอคนไทยประมาณ 3-4 คน

“ทุกคนต้องใส่หน้ากากค่ะ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับคนอื่น และเจ้าหน้าที่นำถุงมือมาให้ด้วยค่ะ เพื่อป้องกันการสัมผัส เป็นถุงมืออย่างหนาแบบใสค่ะ ญี่ปุ่นเขาป้องกันอย่างดีค่ะ ตอนนี้ทุกคนออกมาอาบแดดเพราะว่าเชื้อโรคนี้กลัวแดด”

ผู้คนบนเรือมีปฏิกิริยาที่แตกต่างกัน ผู้โดยสารที่อยู่ระหว่างการกักกันโรคได้สื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นชีวิตของพวกเขาในระหว่างที่ถูกกักกัน

หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวน 66 ราย ผู้โดยสารรายหนึ่งทวีตข้อความว่า เขารู้สึกไม่ดี แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปภายใต้สถานการณ์ของการถูกกักกันโรคบนเรือที่จอดอยู่ ขึ้นฝั่งไม่ได้

 

 

เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น สถานการณ์ก็อาจจะต่างไปจากวันแรก ผู้โดยสารไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปนอกห้องตามที่ใจต้องการ แต่มีบางเวลาที่พวกเขาได้รับอนุญาตให้ออกไปเดินเล่นบนดาดฟ้าเรือ แต่ก็ต้องรักษาระยะห่างกับผู้โดยสารคนอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ผู้โดยสารรายหนึ่งทวีตข้อความว่า เธอรอคอยเวลาที่จะได้ออกไปสูดอากาศข้างนอก เพราะท่ามกลางช่วงเวลาที่เลวร้ายนี้ การได้ออกไปรับแสงแดด มันทำให้เธอรู้สึกเหมือนได้เป็นมนุษย์อีกครั้ง

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า