#ม็อบ1สิงหา #CarMobไล่ประยุทธ์

สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันเลวร้ายลงเรื่อยๆ แม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลจะมีคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่ควบคุมเข้มงวดเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด แต่จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อกลับเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งการฉีดวัคซีนยังไม่สามารถทำได้ทั่วถึง โดยวันที่ 1 สิงหาคม นายกฯ ได้นัดประชุม ศบค. และมีมติขยายมาตรการล็อคดาวน์ต่อไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่จะสิ้นสุดมาตรการในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ พร้อมทั้งขยายพื้นที่สีแดงเข้มจากเดิม 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด

อีกด้านหนึ่ง พลังมวลชนกลุ่มต่างๆ ยังคงเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด #ม็อบ1สิงหา มีการจัดกิจกรรม Car Mob ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 ที่ล้มเหลว ล่าช้า และไร้ประสิทธิภาพ

กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ก่อนเที่ยงของวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ขึ้นกล่าวปราศรัยก่อนการเคลื่อนขบวน Car Mob ว่า ถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกไป เพื่อทางรอดของคนไทยจากวิกฤติโควิด-19 และถึงเวลาแล้วที่คนเสื้อแดงทั้งแผ่นดินต้องออกมายืนเคียงข้างกันอีกครั้ง 

“15 ปีของความขัดแย้งที่ผ่านมา คุณคือคนที่มีอำนาจมากที่สุด มีโอกาสมากที่สุดในการแก้ปัญหา และบ้านเมืองกับชีวิตประชาชนก็พินาศวอดวายที่สุดภายใต้อำนาจของคุณ เราต้องการความเปลี่ยนแปลงโดยสันติ ลาออกไป แล้วมีรัฐบาลใหม่จากรัฐธรรมนูญเท่าที่มีอยู่ ปฏิเสธอำนาจนอกระบบทุกกรณี 

“ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือนายกฯ ที่สิ้นสภาพ ไม่เหลือความเชื่อมั่นอีกต่อไป นายกฯ บอก ‘work from home’ แต่ประชาชน ‘die at home’ นายกฯ บอก ‘take me home country road’ แต่ประชาชน ‘die on the road’ นายกฯ ปิดทองหลังพระในห้องแอร์ ประชาชนตายหน้าพระ เผาศพจนเมรุพัง”

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมชุมนุมในอีกหลายพื้นที่หลายจังหวัด อาทิ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ ‘บก.ลายจุด’ ตั้งขบวน Car Mob สมบัติทัวร์ ที่หน้าสนามบินดอนเมือง, กลุ่มคณะราษฎร กลุ่มทะลุฟ้า นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ‘ไผ่ ดาวดิน’ และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ นายอานนท์ นำภา จัดที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, กลุ่มไทยไม่ทน รวมตัวกันที่ปั๊ม ปตท. เลียบทางด่วนรามอินทรา, กลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี นัดรวมตัวที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสะพานพระนั่งเกล้า รวมถึงพื้นที่อื่นๆ กว่า 40 จุด เช่น มหาวิทยาลัยรังสิต, เมเจอร์ รังสิต, พุทธมณฑล นครปฐม, พระนครศรีอยุธยา, สมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, สุพรรณบุรี, นครสวรรค์, ลพบุรี, กาญจนบุรี, ตาก, เชียงใหม่, อุบลราชธานี และสุราษฎร์ธานี เป็นต้น

Car Mob เชียงใหม่ บีบแตรไล่รัฐบาล

ความเคลื่อนไหวที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรม #CarMob ตั้งแต่เวลา 16.45 น. โดยสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ตลอดเส้นทางคราคร่ำไปด้วยรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์หลายร้อยคัน รวมถึงผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 500 คนที่ยืนรอให้กำลังใจอยู่ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ขณะนั้น ตำรวจได้สกัดกั้นรถไม่ให้สัญจรผ่านอนุสาวรีย์ได้ ผู้ร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบจึงทำการวนรถ สัญจรไปรอบๆ อนุสาวรีย์ ทั้งที่มาจากสายเหนือ สายใต้ สายตะวันออก และสายตะวันตก เสียงแตรและเสียงเร่งเครื่องมอเตอร์ไซค์ดังสนั่นทั่วท้องถนน สะท้อนถึงความเหลือทนของประชาชนเชียงใหม่

หลังจบการวนรถไปมารอบๆ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีการแถลงการณ์จากคนเมืองเชียงใหม่ โดยมีเนื้อความเรียกร้องให้รัฐบาลประยุทธ์ออกไปอย่างไม่มีเงื่อนไข และย้ำว่า

“เรา ราษฎรชาวเชียงใหม่ จะให้ความร่วมมือกับแนวร่วมประชาธิปไตยทุกฝ่าย เพื่อเป็นพลังในการกดดัน-ขับไล่รัฐบาลที่อัปยศที่สุดในประวัติศาสตร์ ประกาศ ณ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ 1 สิงหาคม 2564”

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

กนกพร จันทร์พลอย
นัก(เรียน)กฎหมายมองภาพถ่ายในฐานะเครื่องมือในการเล่าเรื่อง สนใจโลกของสื่อสารในปัจจุบัน ชอบการพูดคุยกับผู้คน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า