5 เทคนิคนักกินมือใหม่

สำหรับผู้ต้องการเริ่มรับประทานอย่างมีความสุข อย่าเพิ่งสับสนกับข้อมูลที่ได้รับจากหลายสื่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารไขมันต่ำ หรือไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์ที่เคยได้รับความนิยม จากข้อมูลบางชุดที่นำมาสนับสนุน ปัจจุบัน มีความพยายามทำความเข้าใจเรื่องไขมันกันใหม่อีกหน เมื่อมีผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำให้ลองเปลี่ยนจากการหลีกเลี่ยงไขมัน มาเป็นเลือกรับประทานไขมันจริงๆ ที่มีคุณภาพดีกว่า

นอกจากเรื่องมันๆ นี่คือเทคนิคเบื้องต้น ถ้าคุณต้องการปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เป็นมิตรกับตัวเองมากกว่าที่เคย

 

1label-1

1. อ่านฉลากอย่างจริงจัง

ถ้าให้เวลากับการอ่านฉลาก คุณจะพบคำแปลกๆ ในส่วนผสม เช่น ไดโซเดียม กัวไนเลต, TBHQ (tertiary butylhydroquinone), สีสังเคราะห์,  ไนไตรต์, BHA, BHT ฯลฯ เกณฑ์ในการเลือกอาหารใส่ตะกร้าช้อปปิ้งที่ง่ายที่สุดคือ พยายามหลีกเลี่ยงสารชื่อประหลาดที่คุณไม่รู้จักให้มากที่สุด

 

2brownrice-1

2. เลือกที่มีส่วนประกอบน้อยที่สุด

เมื่ออ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหารผ่านกระบวนการ จะพบว่ามีส่วนประกอบมากมายเป็นหางว่าว หากต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานและวิถีในการกินจริงๆ ลองเลือกสินค้าที่มีส่วนประกอบเพียงอย่างเดียว อาทิ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง หรือเนย

 

3oliveoil-1

3. ไม่ต้อง low-fat ตลอดเวลา

เนย น้ำมันมะกอก รวมถึงไขมันสัตว์ อาจให้รสชาติอร่อยลิ้นและดีต่อสุขภาพมากกว่าต้องฝืนธรรมชาติกับผลิตภัณฑ์โลว์แฟต ที่พยายามป้อนข้อมูลบางด้านแก่ผู้บริโภคมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 70

หากสังเกตดู จะพบว่าบรรพบุรุษเราเป็นโรคเรื้อรังกันไม่มากนัก เบาหวาน มะเร็ง หรือโรคหัวใจ เพิ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้คนในช่วงหลังๆ นี่เอง

ลองค่อยๆ หันมาเลือกใช้ เนยสด น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก และน้ำมันหมู แทนไขมันอื่นๆ ที่เคยใช้อยู่ดูบ้าง

 

4honey-1

4. เลือกสรรความหวานที่คุณคู่ควร

พยายามลด ละ เลิก น้ำตาล น้ำเชื่อมข้าวโพด (high fructose corn syrup) ที่มักจะมาในชื่อ น้ำตาลฟรุคโตส

ขึ้นชื่อว่า น้ำตาล ไม่มีปริมาณใดๆ ที่ถือว่าดีต่อสุขภาพ แต่ถ้ายังต้องการเติมความหวานให้ชีวิตและพัฒนาความสามารถในการรับรสหวานให้ดีขึ้น ลองเลือกน้ำผึ้ง น้ำตาลแดง หรือน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลแดง แทนสารให้ความหวานที่ใช้อยู่ประจำ และพยายามใช้ในปริมาณน้อยที่สุด ยิ่งถ้าได้เติมน้ำตาลด้วยมือตัวเอง น่าจะช่วยให้ลดปริมาณได้ส่วนหนึ่ง

 

5Veggies

5. เลือกผักผลไม้ที่ไว้ใจได้

ถ้าเป็นไปได้ พยายามเลือกซื้อผักและผลไม้สดตามฤดูกาลมารับประทานหรือประกอบอาหาร อย่าหลงไปกับผักผลไม้กระป๋องหรือพืชผักแช่แข็งที่มีวางขายในราคาย่อมเยากว่า เพราะเมื่อเทียบกันตามน้ำหนัก ไม่ถือว่าของสดแพงกว่าแต่อย่างใด ผักที่เพิ่งเด็ดมาจำหน่ายสดใหม่ในตลาดท้องถิ่น หรือตลาดสดใกล้บ้าน คือตัวเลือกน่าสนใจที่สุด


ที่มา: nourishedkitchen.com

 logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า