9 อาหารขยะที่ควรคิดก่อนกิน

04-pizza

พบแนวคิดใหม่ในการรับมือกับภาวะโภชนาการล้นเกิน ด้วยการรับรู้ปริมาณการออกกำลังกายที่จะสามารถเผาผลาญพลังงานจากของอร่อยที่เพิ่งรับประทานเข้าไป ที่อาจทำให้คุณไม่กล้ารับประทานมันในครั้งต่อไป

04-pizza

ทุกวันนี้ เราประสบปัญหาน้ำหนักเกินกันมากกว่าทุพโภชนาการ และการบอกปริมาณแคลอรีในผลิตภัณฑ์อาหารอาจไม่ช่วยผู้บริโภคในการควบคุมน้ำหนักอย่างจริงจังเท่าไรนัก ผู้บริโภคอย่างเราๆ จำเป็นต้องสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเองเป็นหลัก

ตัวอย่างในเรื่องการพุ่งชนปัญหาที่บรรษัทอาหารยักษ์ใหญ่ก่อไว้คือ การที่สมาคมแพทย์อเมริกัน (American Medical Association) ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์เป็นสมาชิกกว่า 240,000 คน เรียกร้องให้แบนไขมันชนิดทรานส์ตั้งแต่ปี 2006 และผลิตภัณฑ์อาหารใดที่มีไขมันอันตรายชนิดนี้เป็นส่วนประกอบ ต้องเปิดเผยอย่างชัดเจนในฉลากโภชนาการ นี่เป็นเหตุผลให้ไขมันทรานส์หายไปจากอาหารผ่านกรรมวิธีโดยส่วนใหญ่

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในงานประชุม Obesity Journal Symposium ในเมืองบอสตัน พบว่า การแจ้งปริมาณแคลอรีในเมนูที่วางจำหน่ายในร้านอาหารของมหาวิทยาลัยมีส่วนช่วยลดน้ำหนักของนักศึกษาได้ราว 7.7 ปอนด์

รายงานสรุปว่า หากให้ข้อมูลผู้บริโภคว่าพวกเขาต้องออกกำลังกายเพิ่มเท่าไหร่ หากรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป ถือเป็นตัวช่วยที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพกว่าการให้ข้อมูลเรื่องปริมาณแคลอรีที่ได้จากอาหารนั้นๆ แต่เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเรื่องการเผาผลาญอาจเป็นเพียงการประมาณการณ์ เนื่องจากความแตกต่างของระบบเผาผลาญและดัชนีมวลกายของแต่ละคน

นี่เป็นเพียงแนวคิดเบื้องต้นที่จะรับมือกับปัญหาโภชนาการล้นเกินของเราๆ ปริมาณการออกกำลังกายที่แนะนำทางด้านล่าง คิดจากฐานผู้บริโภคเพศหญิง น้ำหนัก 75 กิโลกรัม

 

01soda1. น้ำอัดลม

ปริมาณแคลอรีของน้ำอัดลมขนาด 20 ออนซ์ อยู่ที่ 240 แคลอรี ซึ่งคุณต้องเดินเร็วไม่ต่ำกว่า 55 นาทีจึงจะเผาผลาญมันหมด

 

02chips2. มันฝรั่งทอด

สำหรับ 1 หน่วยบริโภค หรือประมาณ 15 ชิ้น (ไม่ใช่ทั้งถุง) คุณต้องกระโดดเชือก 12 นาที จึงจะสลาย 160 แคลอรีที่มันฝรั่งทอดแสนอร่อยก่อไว้ให้ร่างกาย

 

03donut3. โดนัทเคลือบน้ำตาล

สำหรับการเบิร์น 190 แคลอรีที่เกิดจากโดนัทชิ้นโปรด 1 ชิ้น คุณต้องออกไปตัดหญ้าที่สนาม 26 นาที ช่วงนี้อย่าเสี่ยงออกไปตอนบ่ายๆ รอให้แดดร่มหรือเลือกตัดในช่วงเช้าน่าจะดีกว่า

 

04-pizza4. พิซซ่า

ถ้าอยากสลายแคลอรีที่ได้จากพิซซ่าหน้าเปปเปอโรนี 1 ชิ้น (324 แคลอรี) ให้หมด คุณต้องปั่นจักรยาน 30 นาที ข้อแม้คือ ในระหว่างปั่น ควรมีช่วงพักขาบนบันไดจักรยานให้น้อยที่สุด

 

05chocolate_bar5. ช็อคโกแลตแท่ง

คุณอาจลองวิ่งไปทำงาน 52 นาที หากต้องการเผาผลาญ 230 แคลอรีจากของหวานแสนอร่อย

 

06Sports-Drink-26. เครื่องดื่มเกลือแร่

ถ้าตัดสินใจดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ ขนาด 20 ออนซ์ หลังการเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนๆ 20 นาที เรียกได้ว่าการออกกำลังกายเผาพลังงาน 158 แคลอรีเมื่อครู่เป็นอันสูญเปล่า ถ้าเป็นไปได้ควรดื่มน้ำเปล่า และเพื่อรักษาสมดุลเกลือแร่ (อิเล็กโทรไลต์) ที่อาจเสียไปกับเหงื่อ กินกล้วยสักผลน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

 

07cereal7. ซีเรียลกับนม

การเดินเร็วในตอนเช้าสัก 35 นาที ดูจะเป็นการออกกำลังกายที่สมน้ำสมเนื้อกับการรับประทานซีเรียลกับนมพร่องมันเนย 1 ถ้วยที่มีปริมาณแคลอรีอยู่ที่ 150 แคลอรี

 

08latte-18. ลาเต้ร้อนเพิ่มวิปครีม

เพื่อเผาผลาญ 380 แคลอรีจากเครื่องดื่มแสนอร่อยยามบ่ายที่ง่วงเหงา นี่อาจเป็นงานที่หนักหนากว่าการดื่มน้ำอัดลม เพราะคุณต้องว่ายน้ำไม่ต่ำกว่า 40 นาทีเพื่อสลายแคลอรี

 

09cupcakes-19. คัพเค้ก

การวิ่ง 1 ชั่วโมงเต็มจึงจะเพียงพอที่จะเผาผลาญ 248 แคลอรีที่เกิดจากการตามใจปากด้วยคัพเค้ก 1 ถ้วย

 

ที่มา: takepart.com

obesity.org

reuters.com

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า