ฝรั่งเศสแจกยาคุมกำเนิดฟรี แก้ปัญหาราคาแพง ให้วัยรุ่นเข้าถึงได้

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2021 สำนักข่าว The New York Times เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศฝรั่งเศสกำลังริเริ่มโครงการแจกยาคุมกำเนิดฟรีให้แก่สตรีตั้งแต่อายุ 15 จนถึง 25 ปี มูลค่า 21 ล้านยูโร คาดการณ์ว่าจะสามารถเริ่มต้นโครงการได้ภายในปีหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส โอลิวิเยร์ เวรอง (Olivier Véran) กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า การที่ผู้หญิงไม่สามารถมีทางเลือกในการป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์เนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อยาคุมกำเนิดนั้น เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ ประกอบกับหลักฐานที่รัฐบาลฝรั่งเศสได้รวบรวมข้อมูลพบว่า ปริมาณการใช้ยาคุมกำเนิดในผู้หญิงที่อายุน้อยมีจำนวนลดลงอย่างมาก โดยข้อมูลจาก The French Institute for Demographic Studies ระบุเอาไว้ว่าตั้งแต่ปี 2010-2013 ถูกเรียกว่าเป็นยุคของ ‘pill scare’ เนื่องจากอัตราการใช้ยาคุมกำเนิดลดลงถึงร้อยละ 18 ขณะที่ในช่วงปี 2013-2016 อัตราการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดร่วงลงถึงร้อยละ 9 ถึงแม้ว่ายาคุมกำเนิดชนิดเม็ดจะเป็นวิธีหลักสำหรับการคุมกำเนิดในฝรั่งเศสก็ตาม หลังจากนั้นเป็นต้นมาอัตราการใช้ยาคุมกำเนิดแทบทุกชนิดก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุมาจากกรณีฟ้องร้องว่ายาคุมกำเนิดมีโอกาสทำให้เกิดโรคลิ่มเลือดได้ 

สาเหตุที่รัฐบาลเลือกกลุ่มอายุ 15-25 ปี เป็นหมุดหมายนั้น สาเหตุเพราะเป็นช่วงอายุที่มนุษย์จะมีการตอบสนองต่อแง่มุมทางเศรษฐกิจ แง่มุมทางสังคม และฐานะทางการเงินที่เป็นอิสระมากยิ่งขึ้น สามารถตัดสินใจด้วยตนเองและรับผิดชอบต่อด้านต่างๆ ในชีวิตได้มากขึ้นกว่าช่วงอายุก่อนหน้าที่ยังไม่มีกำลังทรัพย์เป็นของตัวเองมากเพียงพอ หรือยังอยู่ในการดูแลของผู้ปกครองจนไม่มีอิสระในการเข้าถึงยาคุมกำเนิดได้ ดังนั้นการแจกยาคุมกำเนิดฟรีโดยรัฐตามกฎหมายให้แก่ผู้หญิงที่อายุยังไม่ถึง 25 ปี จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม 

ปัจจุบันราคาของยาคุมกำเนิดในฝรั่งเศสจะวางขายอยู่ที่ประมาณ 2-15 ยูโรต่อปริมาณยาสำหรับ 1 เดือน โดยผู้ที่มีความประสงค์ต้องการซื้อยาคุมกำเนิดจะต้องติดต่อขอใบสั่งยาจากพยาบาลผดุงครรภ์ แพทย์ หรือสูตินรีแพทย์ ก่อนจะนำใบสั่งยานั้นไปติดต่อขอซื้อจากร้านขายยาทั่วไป อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือด้านการเงินจากสำนักงานประกันสังคมของฝรั่งเศสจะอุดหนุนค่ายาคุมกำเนิดแตกต่างกันไปตามแต่ยี่ห้อของตัวยา ซึ่งอาจจะจ่ายเงินอุดหนุนสูงสุดได้ถึงร้อยละ 65 ของราคายาทั้งหมด   

ทั้งนี้ แผนการที่วางไว้คือ การต่อยอดนโยบายด้านสาธารณสุขของฝรั่งเศสจากปี 2012 ที่มีการแจกยาคุมกำเนิดฟรีให้แก่เด็กผู้หญิงช่วงอายุ 15-18 ปี ซึ่งครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายด้านการทำแท้งอีกด้วย

ที่มา

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า