ขนส่งมวลชนแบบฟรีๆ ที่ลักเซมเบิร์ก

ขณะที่รถไฟฟ้าในเมืองหลวงของไทยประกาศราคาค่าโดยสารออกมาชนิดเห็นแล้วเหนื่อยใจ ที่อังกฤษก็เตรียมขึ้นค่ารถไฟอีก 3.1 เปอร์เซ็นต์ในปี 2019 แต่ลักเซมเบิร์กกำลังจะเป็นชาติแรกที่ให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งมวลชนได้ฟรีๆ

โครงการค่าโดยสารรถไฟ รถราง รถบัส จะอยู่ในเรต ‘ฟรี’ ในฤดูร้อนปี 2019 ภายใต้แผนงานของรัฐบาลซึ่งนำโดย ซาเวียร์ เบทเทล (Xavier Bettel) ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่สองมาหมาดๆ

เบทเทลจากพรรค Democratic จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคฝ่ายซ้าย Socialist Worker และพรรค Green โดยนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมถูกชูเป็นประเด็นสำคัญอันดับต้นๆ ตั้งแต่ครั้งหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อแก้ปัญหารถติดมหาโหดบนท้องถนน

ซาเวียร์ เบทเทล

ลักเซมเบิร์กซิตี้ เมืองหลวงของประเทศ ต้องเผชิญปัญหาสภาพจราจรย่ำแย่ แม้มีผู้อยู่อาศัยในเมืองราว 110,000 คน แต่มีรถยนต์ขับมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองชั้นในมากถึง 400,000 คัน และนอกจากประชากร 600,000 คนในประเทศ ยังมีอีก 200,000 คนจากฝรั่งเศส เบลเยี่ยม และเยอรมนี ข้ามพรมแดนมาทำงานในลักเซมเบิร์กทุกๆ วัน จนมีรายงานชิ้นหนึ่งในปี 2016 ระบุว่า ชาวเมืองต้องใช้เวลาอยู่บนรถนานถึง 33 ชั่วโมง!

แนวคิดก้าวหน้าด้านการขนส่งมวลชนที่จะเริ่มต้นฤดูร้อนนี้คือ ให้สิทธิเด็กและผู้อายุต่ำกว่า 20 ปีใช้ขนส่งมวลชนฟรี เด็กประถมมีรถรับส่งจากบ้านไปโรงเรียนฟรี แถมค่ารถสาธารณะที่ครอบคลุมทั่วประเทศเล็กๆ ที่มีขนาดเพียง 2,590 ตารางกิโลเมตร ก็ถูกจำกัดไว้ที่ 2 ยูโร ยกเว้นเลื่อนชั้นโดยสารในขนส่งบางประเภท เช่น รถไฟชั้น 1 จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

และนอกจากคำมั่นเรื่องขนส่งมวลชนฟรี รัฐบาลยังมีแผนเสรีกัญชา และเพิ่มวันหยุดประจำชาติอีกสองวัน

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: independent.co.uk
theguardian.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า