Fukushima Water น้ำแร่พร้อมสารปนเปื้อนวางจำหน่ายแล้ว

03

 

ผ่านไป 4 ปีแล้ว สำหรับเหตุการณ์เหตุการณ์แผ่นดินไหวบริเวณชายฝั่งทะเลในเขตโทโฮคุ ตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น  ส่งผลให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ ในเขตฟูบาตะเกิดระเบิดและรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีไปยังบริเวณโดยรอบ

ที่สำคัญ จนถึงทุกวันนี้ น้ำซึ่งมีสารปนเปื้อนที่เคยถูกใช้หล่อความเย็นจำนวน 300 ตันยังคงรั่วไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้คนเริ่มจะลืมเลือนเหตุการณ์เหล่านี้รวมทั้งผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชีวิต

อาร์ตไดเรคเตอร์ 3 นายจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี จึงหาวิธีที่จะกระตุ้นและเรียกคืนความทรงจำวิกฤตการณ์สารปนเปื้อน ด้วยวิธีการแสบๆ คันๆ ประชดประชันผ่านอาวุธที่คุ้นเคยคืองานโฆษณา

เคนซาย เบนาบดัลลาห์ , สเตฟาน วิทแมนน์ และ ฟลอเรียน ทชาฟ อาร์ตไดเรคเตอร์ร่วมกันสร้างเครื่องดื่มน้ำแร่และให้พลังงาน (Energy Drink) หลอกๆ ขึ้นมาภายใต้ชื่อ Fukushima Water

“เรากำลังลืมไปแล้วว่า น้ำมีสารปนเปื้อนที่ยังคงไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกมันเลวร้ายแค่ไหน และคนทั่วไปก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับมัน” เคนซาย เบนาบดัลลาห์ เผยเบื้องหลังแคมเปญนี้

“น้ำเหล่านี้ควรถูกเก็บเพราะมีสารปนเปื้อนในปริมาณสูงมาก” สเตฟาน วิทแมนน์ อาร์ตไดเร็กเตอร์ อีกคนบอก “แต่แทงค์ที่เคยเก็บน้ำ มันรั่วและน้ำก็ยังคงไหลลงสู่มหาสมุทร  ปริมาณที่แท้จริงยังคงยากที่จะคำนวณได้เพราะ บริษัท Tepco (Tokyo Electric Power Company) จะไม่บอกทุกอย่างและกรีนพีซก็จะบอกข้อมูลด้วยตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ”

เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องวิกฤติสารปนเปื้อนให้คงอยู่ต่อไป 3 เพื่อนซี้ สเตฟาน เคนซาย และ ฟลอเรียน ทชาฟ  จึงสร้างเว็บไซต์เสมือนจริงขึ้นมา และโฆษณาน้ำแร่ที่มีคุณสมบัติพิเศษ สว่างในที่มืด glow-in-the-dark ซึ่งมาจากแหล่งน้ำฟุกุชิมะ

“เมื่อคุณชมสารคดีล้อเลียนจิกกัดเรื่องนี้  แรงโน้มถ่วงของหายนะนิวเคลียร์ฟุกุชิมะก็จะกลับคืนมาสู่จิตใจของผู้คน” เคนซายเผยความตั้งใจ

 

02

 

เนื้อหาคร่าวๆ ของโฆษณาชุดนี้ เริ่มตั้งแต่การพาไปทำความรู้จักโรงงานผลิตน้ำแร่ Fukushima Water พูดคุยกับซีอีโอ นักวิจัยและพาไปดูขั้นตอนการผลิตอย่างใกล้ชิด

เนื้อหาต่างๆ ของภาพยนตร์โฆษณาเต็มไปด้วย ‘จุดแข็ง’ ของน้ำแร่ยี่ห้อนี้ที่ในขณะเดียวกันก็เป็น ‘จุดอ่อน’ ไปในตัว อาทิ have power to go global  (มีศักยภาพส่งขายไปได้ทั่วโลก) , completely energy water (เป็นเครื่องดื่มให้พลังงานอย่างยอดเยี่ยม)

ที่สำคัญน้ำแร่ขวดนี้เต็มไปด้วยแมกนีเซียม แคลเซียม  โดยเฉพาะ ซีเซียม 137 ซึ่งเป็นสารกัมมันตภาพรังสี  แต่ในโฆษณา นักวิจัยของโรงงานก็ยืนยันว่า ปริมาณซีเซียมเจือจางมากๆ จึงไม่เป็นอันตรายถ้าดื่มในปริมาณมาก ด้านซีอีโอก็ยังเผยว่าน้ำแร่ยี่ห้อเปิดตัวได้อย่างสวยงามที่ญี่ปุ่น ก่อนจะปิดท้ายด้วยประโยคว่า soon available worldwide – พบได้ทั่วโลกเร็วๆ นี้

ความต้องการของทั้ง 3 คือ กดดันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูลมากขึ้น เช่น เรื่องการรั่วไหลของน้ำหรือข้อมูลเท่าที่เปิดเผยให้ประชาชนรับรู้ได้

“วิธีที่ดีที่สุดที่จะบังคับให้เกิดขึ้นได้คือการใช้โซเชียลมีเดีย  บีบให้มีการเผยข้อมูลของบริษัทและเปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น ทุกๆ ฝ่ายต้องเริ่มถกเถียงโดยเฉพาะเรื่องความไม่โปร่งใสของบริษัท ซึ่งเป็นประเด็นที่หลายคนกังวล” เคนซายทิ้งท้าย

 

หมายเหตุ : คลิกชมภาพยนตร์โฆษณาชิ้นนี้ได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=hGHD3pqkKmk#t=82

 

 

****************************************

(ที่มา: theguardian.com)

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า