หญิง-ชาย ความต่างของค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียม

ภาพประกอบ: Shhhh

 

6 เมษายน ประเทศอังกฤษออกกฎหมายใหม่ ขอให้บริษัทต่างๆ ที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 250 คนขึ้นไป แสดง ‘gender pay gap’ หรือ ความแตกต่างของค่าจ้างที่เป็นผลมาจากเรื่องเพศ เป็นผลให้บริษัทกว่า 9,000 แห่งต้องปฏิบัติตามในเดือนเมษายนปีหน้า

กฎหมายนี้มาจากตัวเลขที่ชี้ว่า ผู้หญิงอังกฤษได้รับเงินเดือนน้อยกว่าผู้ชายที่ทำงานในตำแหน่งเดียวหรือใกล้เคียงกันราว 18.1 เปอร์เซ็นต์

แม้ว่ากฎหมายนี้จะดูก้าวหน้า พยายามจะแก้ปัญหาอคติจากเรื่องเพศ และได้รับคำชมเชยในฐานะเป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางสังคมด้วยหลักทางกฎหมาย แต่ยังมีข้อท้วงติงจากนักวิชาการ นักการตลาด นักการเมือง กระทั่งผู้ที่ทำงานในบริษัทประกัน ที่ออกมาแสดงความเห็นและตั้งคำถามคล้ายๆ กันว่า

นอกจากเงินที่อาจได้เท่ากันแล้ว ปัญหาอื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคที่ทำให้พวกเธอเข้าสู่ตลาดแรงงานไม่ได้ จะถูกแก้ไขด้วยกฎหมายชิ้นนี้หรือเปล่า?

สถานการณ์ปัญหาเรื่องค่าจ้างในประเทศอังกฤษ

เฉพาะในวงการฮอลลีวูด โรบิน ไรท์ (Robin Wright) นักแสดงนำในซีรีส์ House of Cards เคยออกมาประกาศว่าเธอจะต่อสู้เพื่อให้ได้ค่าตัวเทียบเท่า เควิน สเปซีย์ (Kevin Spacey) โปรดิวเซอร์และนักแสดงนำในเรื่องเดียวกัน ที่ได้ค่าตัวราว 500,000 ดอลลาร์/ภาค ขณะที่ค่าตัวของไรท์อยู่ที่ราว 420,000 ดอลลาร์/ภาค

เช่นเดียวกับ จิลเลียน แอนเดอร์สัน (Gillian Anderson) จากซีรีส์ The X-Files ก็เคยออกมาพูดว่าเธอได้ค่าตัวน้อยกว่านักแสดงชายเช่นกัน

เควิน สเปซีย์ และ โรบิน ไรท์ ใน House of Cards

มองให้พ้นไปจากรายได้ของดาราผู้มั่งคั่ง กลับมายังมนุษย์เงินเดือนธรรมดา อ้างอิงจากสถาบันศึกษาวิจัยด้านรายได้ (Institute for Fiscal Studies: IFS) โดยเฉพาะเรื่องภาษีและนโยบายสาธารณะ รายงานสถิติที่เกี่ยวกับผู้หญิงในเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องการลาคลอดของผู้หญิงว่า

ผู้หญิงราว 54,000 คน ถูกกดดันให้ออกจากงานหลังจากคลอดบุตร หรือเมื่อกลับมาทำงานแล้วอาจได้รับเงินเดือนน้อยกว่าผู้ชายราวสามเท่า หรือบางรายก็ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งที่มีรายได้มั่นคงเสียเลย

ปัญหาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ไม่ใช่การได้ค่าจ้างไม่เท่ากันเพียงอย่างเดียว

“กฎหมายดังกล่าว เพียงแค่ให้บริษัทเปิดเผยตัวเลขเงินเดือน แต่ไม่ได้บอกว่า ผู้ชายและหญิงได้รับค่าจ้างอย่างเท่าเทียม มันเพียงแต่โชว์ค่าเฉลี่ยของเงินเดือนและโบนัสที่พนักงานในบริษัทได้รับ เพื่อเปรียบเทียบกับบริษัทที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกันเท่านั้น”

คือความเห็นของ ซูซานน์ ฮอร์น (Suzanne Horne) นักกฎหมายของ Paul Hastings บริษัทกฎหมายที่มีสาขาอยู่ 21 ประเทศทั่วโลก และได้เสริมว่า เกณฑ์การพิจารณาว่าใครควรจะได้รับเงินเดือนเท่าไร ต้องถูกคิดมาจากศักยภาพ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในการทำงานของเขาและเธอ ซึ่งทั้งหมดนี้มันซับซ้อนเกินกว่าจะบอกแค่ว่า ‘ต้องเท่ากัน’

ขณะที่ โซฟี วอล์คเกอร์ (Sophie Walker) หัวหน้าพรรค Women’s Equality แสดงความเห็นว่า ขอให้รัฐบาลหยุดความพยายามสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจด้วยการเล็งเป้ามาที่เรื่องผู้หญิง เพราะเพียงกฎหมายนี้ยังไม่เพียงพอ

นอกจากค่าจ้าง ยังต้องพูดถึงเรื่องเงินบำนาญ

โรส เซนต์ลูอิส (Rose St Louis) ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินบริษัทประกัน Zurich กล่าวว่า อีกหนึ่งปัญหาที่ยังไม่ถูกแก้ไข คือเงินบำนาญของผู้หญิง ที่เมื่อคิดไปไกลๆ จนวันเกษียณ ผู้หญิงจะมีเงินสะสมหรือเงินบำนาญน้อยกว่าผู้ชาย ราว 47,000 ยูโร

ลูอิสหยิบตัวเลขลูกค้าของบริษัทประกัน Zurich ราว 250,261 คน ในปี 2013-2016 ชี้ว่าผู้ชายอายุต่ำกว่า 35 ปี จะได้รับเงินสมทบจากผู้ว่าจ้างในระบบบำนาญมากกว่าผู้หญิงที่อายุเท่ากันราว 217 ยูโร


อ้างอิงข้อมูลจาก: pinknews.co.uk

 

Editorial Staffหญิง-ชาย ความต่างของค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียม

Related Posts

เด็กๆ จ๋า มาเพิ่มสมาธิและพัฒนาสมองกับหมากรุกกัน

การเล่นหมากรุกกำลังเป็นที่นิยมในโรงเรียนประถมอังกฤษ ส่วนหนึ่งมาจากความคาดหวังของผู้ใหญ่ที่หวังว่าหมากรุกจะช่วยให้เด็กมีสมาธิเพิ่มขึ้น และหันมาทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนนอกจากการเล่นสมาร์ทโฟนทั้งวี่ทั้งวัน อีกอย่างก็เพราะว่า หมากรุกมันสนุกมากยังไงล่ะ!

ช่วยเหยื่อก่อการร้ายด้วยบัตรทองอังกฤษ

การก่อการร้ายที่สะพานลอนดอนบริจด์ หน่วยแพทย์ได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ทันท่วงที โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล นี่คือส่วนหนึ่งของระบบประกันสุขภาพของอังกฤษ (NHS)

What We Need to Know: #Indyref2 เมื่อสก็อตแลนด์ขอแยกตัวจากอังกฤษอีกครั้ง

การเมืองสก็อตแลนด์ในขณะนี้ กำลังร้อนแรงไม่แพ้กับ Brexit เมื่อประเด็นการจัดประชามติให้สก็อตแลนด์เป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร หรือ IndyRef2 กลับมาเดือดพล่านอีกครั้ง โดยการนำของ นิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้าพรรค SNP และ First Minister ของสก็อตแลนด์ กลายเป็นที่จับตาไปทั่วโลกว่า หากอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปได้จริง และสก็อตแลนด์แยกออกจากสหราชอาณาจักรด้วย การเมืองโลก โดยเฉพาะยุโรปจะเป็นอย่างไรต่อไป