กองทัพเยอรมันบังคับให้ทหารหญิงเต้นรูดเสาต่อหน้านายทหาร

ภาพประกอบ: Shhhh

ข่าววงในจากกระทรวงกลาโหมเยอรมันเปิดเผยรายงานอื้อฉาวที่ปิดไม่มิดว่า ทหารหญิงเยอรมันในค่ายบาเดิน-เวิร์ทเทิมแบร์ก (Baden-Württemberg) ถูกบังคับให้เต้นรูดเสา โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของ ‘แบบทดสอบคัดเลือกเข้าเป็นทหาร’ (recruitment test)

เหตุการณ์ดังกล่าว ถูกเปิดเผยเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เมื่อทหารร้อยโทหญิงคนหนึ่งรายงานไปยังกระทรวงกลาโหมโดยตรง หลังจากนั้นไม่นาน สื่อเยอรมันอย่างนิตยสาร Der Spiegel และสำนักข่าว DPA ก็พาดหัวข่าวใหญ่เกี่ยวกับเรื่องฉาวโฉ่อย่างรวดเร็ว

คำให้การทั้งหมดเป็นของทหารหญิงนามสมมุติว่า นิโคล อี (Nicole E) โดยเธอถูกส่งไปยังค่ายทหารฟูลเลนดอร์ฟ (Pfullendorf) ในปี 2016

จากคำบอกเล่าของ นิโคล อี เธอต้องก้าวข้ามความรู้สึกเสียเกียรติและอับอายจากการที่ถูกบังคับให้เต้นรูดเสาในช่วง ‘แบบทดสอบคัดเลือกเข้าเป็นทหาร’ ต่อหน้าทหารชายทั้งค่าย

เสาที่มักเห็นในคลับหรือบาร์ ถูกนำมาตั้งไว้อยู่กลางค่าย โดยทหารหญิงหน้าใหม่มักจะถูกบังคับให้แสดงระบำรูดเสา นอกจากนั้นแล้ว Der Spiegel ยังรายงานว่า ผู้ตรวจการทหารกำลังเข้าไปตรวจสอบ และค้นพบขวดเหล้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าคงดื่มกินกันในระหว่างดูการแสดง

‘แบบทดสอบการคัดเลือกเข้าเป็นทหาร’ ได้บังคับให้ทหารเกณฑ์หญิงใหม่ต้องเปลือยกายเต้นรูดเสา ในขณะที่ครูฝึกจะ ‘จับเนื้อต้องตัวบริเวณที่เป็นส่วนตัว’ ของทหารหญิงเหล่านั้นโดยไม่ได้สวมถุงมือ โดยพวกเขาเรียกการกระทำเช่นนี้ว่าเป็น ‘การทดสอบกลิ่น’ นอกจากนั้นแล้ว นิโคลยังให้การเพิ่มเติมว่า พวกเธอถูกถ่ายรูปในขณะเปลือยระหว่างเต้นรูดเสา ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นหนึ่งใน ‘จุดประสงค์ของการฝึก’

ผู้เสียหายจำนวนมากยังยืนยันอีกว่า พวกเธอถูกบังคับให้เซ็นหนังสือแสดงความยินยอม เพื่อที่ทหารเหล่านั้นจะไม่ถูกพวกเธอฟ้องร้องในภายหลัง

ในทางกลับกัน ผู้บังคับบัญชาที่ดูแลกิจกรรมการฝึกสอนดังกล่าว มองว่าเป็นเรื่อง ‘ปกติอย่างมาก’ แม้จากรายงานแล้วถือว่าเป็นการกระทำทารุณต่อผู้หญิง และใช้อำนาจโดยมิชอบ

จากรายงาน ทหารได้อธิบายลักษณะสถานการณ์ดังกล่าวโดยแสดงให้เห็นถึงการขาดแคลนการจัดการ การฝึกอบรม การศึกษา การกำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อจัดการกับปัญหา ต้องลืมสิ่งเหล่านี้ไปเพื่อเริ่มต้นใหม่ ซึ่งทหารทุกคนในฐานทัพดังกล่าวต้องถูกปรับทัศนคติอย่างรุนแรงโดยไม่มีข้อยกเว้น

ครูฝึกเจ็ดคนถูกสอบสวน ห้าคนถูกให้ออกจากราชการ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในนั้นมีนายทหารระดับสูงรวมอยู่ด้วย เมื่อเกิดเรื่องขึ้น ก็ถูกย้ายตำแหน่งไปประจำยังฐานทัพอื่นที่มีความสะดวกสบายเช่นเคย พร้อมกันนั้นยังถูกหยิบยื่นตำแหน่งระดับสูงภายในเหล่าทัพให้…เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หลายปีก่อน มีรายงานจากกองทัพเยอรมัน Bundeswehr Military History Museum ว่า ทหารหญิงที่คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของกองทัพ จำนวน 55 เปอร์เซ็นต์เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดนละเมิดทางวาจา 47 เปอร์เซ็นต์ 25 เปอร์เซ็นต์ของทหารหญิงบอกว่าเคยถูกบังคับให้เปลือยกาย และ 24 เปอร์เซ็นต์ถูกละเมิดทางกาย ทำให้กองทัพต้องเจอกับปัญหาการปฏิบัติต่อทหารหญิง และเคยมีโพลสำรวจว่า ทหารชายส่วนใหญ่ก็ไม่พึงพอใจความหลากหลายทางเพศในกองทัพเช่นกัน


อ้างอิงข้อมูลจาก: rt.com
thelocal.de

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า