#GIRLSNOTBRIDES: เจ้าสาวเด็กถูกบังคับให้แต่งงาน

ภาพประกอบ: Shhhh

แม้กระแสโลกาภิวัตน์จะนำพาแนวคิดหรือระบบความคิดแบบที่เรียกว่าสากลเข้าไปแทรกซึมอยู่ใจกลางหลายต่อหลายประเทศ แต่ในบางพื้นที่ของโลกใบนี้ ปัญหาเจ้าสาวเด็กหรือผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานยังคงอยู่และไม่มีทีท่าจะหายไปได้ง่ายๆ

สถิติล่าสุดชี้ว่า เด็กผู้หญิงอายุไม่ถึงเกณฑ์ในประเทศที่มีกฎหมายกำหนดอายุในการแต่งงาน ถูกบังคับให้แต่งงานมากกว่า 7.5 ล้านคน และประเทศที่มีสถิติอัตราเด็กผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานก่อนอายุ 18 ปีมากที่สุด ห้าอันดับแรกได้แก่ สาธารณรัฐไนเจอร์ 76 เปอร์เซ็นต์ สาธารณรัฐแอฟริกากลางและสาธารณรัฐชาด 68 เปอร์เซ็นต์ สาธารณรัฐมาลี 55 เปอร์เซ็นต์และบังคลาเทศ 52 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขที่น่าตกใจยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะเนื้อหายังรายงานต่ออีกว่า

ผู้หญิง 700 ล้านคนทั่วโลกในวันนี้คือเด็กที่เคยถูกบังคับให้แต่งงานในอดีต ในแต่ละวัน เด็กผู้หญิง 20,000 คนทั่วโลกจะถูกบังคับให้แต่งงานในที่ใดที่หนึ่ง กล่าวคือ เด็กผู้หญิงหนึ่งในสามคนจากประเทศกำลังพัฒนาถูกบังคับให้แต่งงานก่อนอายุ 18 และหากทั่วโลกยังไม่หันมาให้ความสำคัญกับตรงนี้ ภายในปี 2050 เด็กผู้หญิงทั่วโลกที่ถูกบังคับให้แต่งงานจะพุ่งเป็น 1,200 ล้านคน

แต่ใช่ว่าประเทศที่ติด 20 อันดับประเทศน่าเป็นห่วงเหล่านั้นจะเพิกเฉยต่อปัญหา เช่น กัวเตมาลา คอสตาริกา เม็กซิโก หรือซิมบับเว ต่างมีความพยายามแก้ไขกฎหมายให้มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดอายุทางกฎหมายของทั้งสองฝ่ายสำหรับการแต่งงานให้เพิ่มขึ้น หรือก่อนแต่งงานจะต้องได้รับความยินยอมจากทั้งศาลและผู้ปกครอง

เพราะสุดท้ายแล้ว การแต่งงานตั้งแต่ยังเด็กไม่อาจหลีกหนีที่จะกลายเป็นความรับผิดชอบของภาครัฐ โดยเฉพาะสวัสดิการสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม สองในสามของประเทศที่มีอัตราเด็กถูกบังคับให้แต่งงานสูง ล้วนเป็นประเทศที่กฎหมายของรัฐไม่สามารถบังคับใช้ได้อย่างที่ควรเป็น อีกทั้งกฎหมายจารีตประเพณีหรือกฎหมายศาสนายังมีอำนาจทางสังคมที่เหนือกว่า ทำให้สิทธิของเด็กหรือสิทธิมนุษยชนสากลแทบหาไม่ได้ในประเทศเหล่านี้

ดังนั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้กำหนดนโยบายและเหล่าผู้นำประเทศชั้นนำทั้งหลาย องค์กร Save the Children ร่วมกับธนาคารโลก (World Bank) จึงเปิดเผยรายงานดังกล่าวซึ่งตรงกับวันเด็กผู้หญิงสากล (International Day of the Girl) เมื่อ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

“เราคงไม่มีวันเห็นสิทธิของเด็กผู้หญิงและผู้ชายเท่าเทียมกันได้จริง หากยังไม่สามารถขจัดปัญหาเด็กผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานก่อนเกณฑ์ได้ เมื่อพวกเขาย้ายสถานะจากเยาวชนมาเป็นมารดาและภรรยา ต้องตั้งครรภ์ และทนทุกข์ทรมาน สุดท้ายพวกเธอก็ต้องออกจากโรงเรียน

“การออกกฎหมายที่มีเนื้อหาเข้มงวดเพื่อห้ามให้เด็กสามารถแต่งงานได้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ แม้ทุกวันนี้ผู้หญิงหลายล้านคนต่างเคยพบกับความเจ็บปวดจากการถูกบังคับให้แต่งงาน เราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแนวคิดของสังคมเหล่านั้นใหม่เพื่อที่จะได้ยุติความรุนแรงดังกล่าวเสียที” คริสตี แม็คนีลล์ (Kirsty McNeill) ผู้บริหารฝ่ายแคมเปญ โฆษณาและนโยบายขององค์กร Save the Children กล่าว


ข้อมูลอ้างอิงจาก:
theguardian.com
girlsnotbrides.org

 

ชลิตา สุนันทาภรณ์

กองบรรณาธิการรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งสำนัก WAY เธอมีความสนใจกว้างขวางหลากหลาย แต่ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงเป็นพิเศษ คือด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รายงานข่าวต่างประเทศจากปลายนิ้วจรดคีย์บอร์ดของเธอจึงแม่นยำและเฉียบคมยิ่ง

ชลิตา สุนันทาภรณ์#GIRLSNOTBRIDES: เจ้าสาวเด็กถูกบังคับให้แต่งงาน

Related Posts

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป

บ้านดอกทานตะวัน: มอบการศึกษา คุ้มครองจากความเศร้า

พูดคุยกับ ตู่-พวงทอง ทะกัน ผู้อำนวยการ และ มาลี-มาลี คำมงคล เจ้าหน้าที่โครงการ ศูนย์คุ้มครองสิทธิเด็กเชียงของ จ.เชียงรายที่ทำงานกับกลุ่มเด็กในพื้นที่เสี่ยงต่อปัญหาการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและการแสวงหาผลประโยชน์ทุกรูปแบบ โดยตั้งต้นว่า การศึกษาคือหนึ่งในช่องทางเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่มองไม่เห็นโอกาส

Small Smile Center: คุยเรื่องเพศกับสาวปาน พี่ปาน และยายปาน

พูดคุยกับ ปาน-ปภาดา ทะอาจ ผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุขด้านสุขภาวะทางเพศเด็กและเยาวชน 'Small Smile Center' ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ถึงประเด็นปัญหาเรื่องเพศของเด็กและเยาวชนในทุกวันนี้ที่มาจาก 'ความไม่รู้' 'ความไม่เท่าเทียมทางเพศ' และ 'โครงสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา'