#GIRLSNOTBRIDES: เจ้าสาวเด็กถูกบังคับให้แต่งงาน

ภาพประกอบ: Shhhh

แม้กระแสโลกาภิวัตน์จะนำพาแนวคิดหรือระบบความคิดแบบที่เรียกว่าสากลเข้าไปแทรกซึมอยู่ใจกลางหลายต่อหลายประเทศ แต่ในบางพื้นที่ของโลกใบนี้ ปัญหาเจ้าสาวเด็กหรือผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานยังคงอยู่และไม่มีทีท่าจะหายไปได้ง่ายๆ

สถิติล่าสุดชี้ว่า เด็กผู้หญิงอายุไม่ถึงเกณฑ์ในประเทศที่มีกฎหมายกำหนดอายุในการแต่งงาน ถูกบังคับให้แต่งงานมากกว่า 7.5 ล้านคน และประเทศที่มีสถิติอัตราเด็กผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานก่อนอายุ 18 ปีมากที่สุด ห้าอันดับแรกได้แก่ สาธารณรัฐไนเจอร์ 76 เปอร์เซ็นต์ สาธารณรัฐแอฟริกากลางและสาธารณรัฐชาด 68 เปอร์เซ็นต์ สาธารณรัฐมาลี 55 เปอร์เซ็นต์และบังคลาเทศ 52 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขที่น่าตกใจยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะเนื้อหายังรายงานต่ออีกว่า

ผู้หญิง 700 ล้านคนทั่วโลกในวันนี้คือเด็กที่เคยถูกบังคับให้แต่งงานในอดีต ในแต่ละวัน เด็กผู้หญิง 20,000 คนทั่วโลกจะถูกบังคับให้แต่งงานในที่ใดที่หนึ่ง กล่าวคือ เด็กผู้หญิงหนึ่งในสามคนจากประเทศกำลังพัฒนาถูกบังคับให้แต่งงานก่อนอายุ 18 และหากทั่วโลกยังไม่หันมาให้ความสำคัญกับตรงนี้ ภายในปี 2050 เด็กผู้หญิงทั่วโลกที่ถูกบังคับให้แต่งงานจะพุ่งเป็น 1,200 ล้านคน

แต่ใช่ว่าประเทศที่ติด 20 อันดับประเทศน่าเป็นห่วงเหล่านั้นจะเพิกเฉยต่อปัญหา เช่น กัวเตมาลา คอสตาริกา เม็กซิโก หรือซิมบับเว ต่างมีความพยายามแก้ไขกฎหมายให้มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดอายุทางกฎหมายของทั้งสองฝ่ายสำหรับการแต่งงานให้เพิ่มขึ้น หรือก่อนแต่งงานจะต้องได้รับความยินยอมจากทั้งศาลและผู้ปกครอง

เพราะสุดท้ายแล้ว การแต่งงานตั้งแต่ยังเด็กไม่อาจหลีกหนีที่จะกลายเป็นความรับผิดชอบของภาครัฐ โดยเฉพาะสวัสดิการสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม สองในสามของประเทศที่มีอัตราเด็กถูกบังคับให้แต่งงานสูง ล้วนเป็นประเทศที่กฎหมายของรัฐไม่สามารถบังคับใช้ได้อย่างที่ควรเป็น อีกทั้งกฎหมายจารีตประเพณีหรือกฎหมายศาสนายังมีอำนาจทางสังคมที่เหนือกว่า ทำให้สิทธิของเด็กหรือสิทธิมนุษยชนสากลแทบหาไม่ได้ในประเทศเหล่านี้

ดังนั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้กำหนดนโยบายและเหล่าผู้นำประเทศชั้นนำทั้งหลาย องค์กร Save the Children ร่วมกับธนาคารโลก (World Bank) จึงเปิดเผยรายงานดังกล่าวซึ่งตรงกับวันเด็กผู้หญิงสากล (International Day of the Girl) เมื่อ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

“เราคงไม่มีวันเห็นสิทธิของเด็กผู้หญิงและผู้ชายเท่าเทียมกันได้จริง หากยังไม่สามารถขจัดปัญหาเด็กผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานก่อนเกณฑ์ได้ เมื่อพวกเขาย้ายสถานะจากเยาวชนมาเป็นมารดาและภรรยา ต้องตั้งครรภ์ และทนทุกข์ทรมาน สุดท้ายพวกเธอก็ต้องออกจากโรงเรียน

“การออกกฎหมายที่มีเนื้อหาเข้มงวดเพื่อห้ามให้เด็กสามารถแต่งงานได้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ แม้ทุกวันนี้ผู้หญิงหลายล้านคนต่างเคยพบกับความเจ็บปวดจากการถูกบังคับให้แต่งงาน เราจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแนวคิดของสังคมเหล่านั้นใหม่เพื่อที่จะได้ยุติความรุนแรงดังกล่าวเสียที” คริสตี แม็คนีลล์ (Kirsty McNeill) ผู้บริหารฝ่ายแคมเปญ โฆษณาและนโยบายขององค์กร Save the Children กล่าว


ข้อมูลอ้างอิงจาก:
theguardian.com
girlsnotbrides.org

 

Author

ชลิตา สุนันทาภรณ์
กองบรรณาธิการรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งสำนัก WAY เธอมีความสนใจกว้างขวางหลากหลาย แต่ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงเป็นพิเศษ คือด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รายงานข่าวต่างประเทศจากปลายนิ้วจรดคีย์บอร์ดของเธอจึงแม่นยำและเฉียบคมยิ่ง
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2561)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า