ครู (LGBTQ) ดีเด่นแห่งปี พัดของเขา และ โดนัลด์ ทรัมป์

15 มิถุนายน 2560 ภาพข่าว* ที่มีการแชร์ซ้ำและกระจายออกไปอย่างรวดเร็วที่สุดภาพหนึ่งในเฟซบุ๊ค คือภาพระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 แห่งสหรัฐอเมริกา โดยมี เมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลข 1 ที่ฝั่งขวาของรูป และ นิคอส จานโนปูลอส (Nikos Giannopoulos) บุรุษผู้สวมสูทดำทับเชิ้ตสีฟ้าที่ติดกระดุมครบเม็ด คาดสร้อยคอสีเงิน ใส่จิวฯจมูก ปกเสื้อติดเข็มกลัดธงสีรุ้ง เขายืนมองกล้องด้วยท่วงท่าเบาสบาย มือหนึ่งล้วงกระเป๋าขณะอีกข้างถือพัด ที่แฟนหนุ่มเขาซื้อให้จากเวนิซ

 

credit: Shealah Craighead / White House

เหตุผลที่ถูกแชร์ซ้ำกว่า 5,000 ครั้งในขณะนี้ (ยอดวันที่ 19 มิถุนายน) เพราะคำพ่วงท้ายของเขา คือ ‘คุณครูดีเด่นแห่งรัฐโรดไอส์แลนด์ ประจำปี 2017’ (Rhode Island Teacher of the Year 2017)

และใช่…เขาเป็นครูที่มีความหลากหลายทางเพศ และการยืนข้างประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เพิ่งยกเลิกคำสั่งของรัฐบาลชุดโอบามา เรื่องการอนุญาตให้นักเรียนข้ามเพศใช้ห้องน้ำและล็อคเกอร์ตามอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง และนโยบายอื่นๆ ที่กีดกันคนที่มีความหลากหลายทางเพศ สีผิว และผู้ลี้ภัย…อาจสื่อความนัยบางอย่างได้

นิคอส จานโนปูลอส หรือที่เด็กๆ รู้จักในนาม ‘มิสเตอร์ จี.’ ได้รับเลือกเป็นครูดีเด่นแห่งรัฐโรดไอส์แลนด์ เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2016 หลังทำงานที่โรงเรียนบีคอนชาร์เตอร์ (Beacon Charter School) เป็นเวลากว่าหกปี เขาเป็นครูวิชาศิลปะ เป็นผู้ช่วยสอนวิชาเลขและเคมี เป็นครูผู้ช่วยประสานงานด้านการศึกษา ผู้ออกแบบแผนงานและประเมินความต้องการของนักเรียนพิเศษ รวมถึงเป็นครูผู้ช่วยประสานงานในสมาพันธ์เกย์ของโรงเรียนบีคอนชาร์เตอร์ด้วย (Beacon Gay Straight Alliance)

“ความอุทิศตัวเพื่อนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ และการทำงานในสมาพันธ์เกย์ของโรงเรียน แสดงให้เห็นถึงความสนใจในประเด็นความหลากหลายอย่างจริงจัง รวมทั้งวิสัยทัศน์ที่เขาปลูกฝังกับนักเรียนทุกคนเรื่องการปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ” จีนา ไรมอนโด (Gina Raimondo) ผู้ว่าการรัฐโรดไอส์แลนด์ พูดถึงจานโนปูลอส ในวันประกาศผลช่วงเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

และก่อนที่จานโนปูลอส ในเชิ้ตฮาวายติดกระดุมครบเม็ด พร้อมเม็ดจิวฯที่จมูกจะขึ้นรับรางวัล ผู้ว่าการรัฐยังอ่านบทสัมภาษณ์ของเด็กๆ จำนวนหนึ่งซึ่งเป็นคณะกรรมการคัดเลือกครูดีเด่น มีความว่า

“สำหรับพวกเรา เขาเป็นมากกว่าครู”
“เขาเป็นครูที่ใจดีที่สุดในโรงเรียนแล้วมั้งฮะ”
“เขาไม่เคยทิ้งให้เราให้โดดเดี่ยวเลย ทั้งเรื่องการเรียนและชีวิตส่วนตัว”

เขาอธิบายถึงการแต่งกายอันจัดจ้านของเขาว่า คือการแสดงออกย้ำเตือนถึงความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะสอนในห้องเรียน ขึ้นรับรางวัล หรือการเข้าประชุมกับประธานาธิบดีสหรัฐก็ตาม เขาใช้ชุดสุภาพตามกาละเทศะ แต่ไม่ลดความจัดจ้านอันยืนยันความชอบส่วนตัวเลย

ในแคปชั่นใต้โพสต์รูปการประชุมครูดีเด่นประจำปี 2017 ที่ทำเนียบขาว ซึ่งเป็นภาพที่เขาโพสต์ช่วงเดือนเมษายน หลังกลับจากประชุม มีใจความตอนหนึ่งว่า

“ในการประชุมที่ทำเนียบขาว ผมปักเข็มกลัดรูปรุ้ง อันเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBTQ สัญลักษณ์ที่สอนให้ผมภูมิใจกับอัตลักษณ์ กล้าหาญ และมีความเป็นตัวของตัวเอง แม้สถานการณ์ตรงนั้น (งานประชุมที่มีทรัมป์อยู่ตรงนั้น) จะดูยากก็ตาม

“ฉันสวมแจ็คแก็ตสีฟ้า และยังมีพัดสีดำคู่ใจของฉันเพื่อฉลองให้กับความสำเร็จและอิสรภาพจากเพศสภาพของตัวเอง”

ในโพสต์เดียวกัน เขาอธิบายต่อว่ายามที่หวนคิดถึงภาพการประชุมในวันนั้น เขาไม่ได้คิดถึง ‘ผู้ชายที่นั่งอยู่หลังโต๊ะเลย’ (the person behind the desk – โดนัลด์ ทรัมป์) แต่คิดถึงคำของคุณครูท่านอื่นๆ ที่ยืนยันว่าจะทำงานเพื่อต่อต้านความกดดันของสังคมเรื่องเชื้อชาติ เพศ ชนชั้น และสิทธิของผู้อพยพ และจะยกให้เป็นวาระสำคัญด้านการศึกษา

หมายเหตุ* จานโนปูลอส โพสต์ภาพดังกล่าวครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ก็เป็นภาพที่เขาถ่ายไว้ราวเดือนเมษายนในงานประชุม

อ้างอิงข้อมูลจาก: npr.org
pressreader.com
telegraph.co.uk

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า