ไอศกรีมต้านจีเอ็มโอ

Ben_and_Jerry’s ice cream 01

 

Ben&Jerry  ร้านไอศรีมชื่อดังแห่งรัฐเวอร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา ประกาศเปลี่ยนชื่อรสไอศกรีมยอดนิยมอย่าง  fudge brownie ให้เป็น Food Fight!  fudge brownie  เพื่อนำเงินจากการขายส่วนหนึ่งไปสนับสนุนกองทุนในการผลักดันกฎหมายติดฉลากอาหารจีเอ็มโอ

ในรายละเอียดกำหนดให้ฉลากดังกล่าว ต้องระบุว่า ผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ มีส่วมผสมของเครื่องปรุงหรือวัตถุดิบที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงพันธุกรรมจากกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม หรือ จีเอ็มโอ หรือไม่

เจอร์รี่ กรีนฟิลล์ผู้ร่วมก่อตั้ง Ben&Jerry  ร่วมมือกับ ปีเตอร์ ชัมลิน ผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์ในการผลักดันกฏหมายฉบับนี้ รวมถึงการตั้งกองทุน Food Fight Fund เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหว

กรีนฟิลด์ เผยว่า 1 ดอลลาร์จากการทุกๆ การขายไอศกรีมรส Food Fight!  fudge brownie  ในสาขาเมืองเบอร์ลิงตันและวอเตอร์เบอร์รี่ จะถูกบริจาคเข้ากองทุน Food Fight Fund

“มันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ชาวเวอร์มอนต์จะรู้ว่าอะไรอยู่ในอาหารของพวกเขาบ้าง แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่ต้องการบอก” กรีนฟิลด์ เผยเจตนาที่เขาและร้านผลักดันการติดฉลากจีเอ็มโอมากว่า 2 ปี

 

ben-jerrys 02
เจอร์รี่ กรีนฟิลด์ และ ปีเตอร์ ชัมลิน

 

 

โดยการเคลื่อนไหวเพื่อฉลากต้านจีเอ็มโอของ Ben&Jerry  ถือเป็นนโยบายที่ขัดแย้งกับบริษัทแม่  Unilever ที่ทุ่มงบประมาณ 450,000 ดอลลาร์ไปกับการต้านกฎหมายฉลากจีเอ็มโอในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  จนกฎหมายดังกล่าวต้องล้มพับไป

ส่วนหนึ่งเพราะ Unilever มีความใกล้ชิดกับ Monsanto บริษัทเมล็ดพันธุ์พืชผู้นำเทคโนโลยีจีเอ็มโอ  , ผู้ผลิตอหาร/ขนม  Kraft และ สมาคมผู้ประกอบการและร้านขายของชำในเมืองเวอร์มองต์ ที่ยื่นฟ้องต่อศาลให้ยับยั้งกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในปี 2016 หลังจาก ปีเตอร์ ชัมลิน ผู้ว่าการรัฐลงนามไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

 

ben-jerrys

 

ทั้งนี้ ร้าน Ben & Jerry อยู่ในกระบวนการพยายามเปลี่ยน ส่วนผสม 110 ชนิดและ ไอศกรีมทุกรสในร้านให้ปลอดส่วนผสมที่ผ่านกระบวนการจีเอ็มโอ

ล่าสุด  มีไอศกรีม 5 รสของ Ben&Jerry ที่ต้องเปลี่ยนส่วนผสมทันที คือ marshmallow, caramel, fish-shaped chocolates, ice cream และ  vanilla เพราะประกอบด้วpส่วนผสม 38 ชนิดที่ต้องเปลี่ยน  เพื่อให้บริษัทเข้าสู่มาตรฐาน Fair Trade  (Fair Trade Standard) ที่เรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้วัตถุดิบต่างๆ อาทิ ข้าวโพด,ถั่วเหลือง ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมเกือบทั้งหมด

 

********************************************

ที่มา : huffingtonpost.com / naturalnews.com

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า