ฮุนเซนสั่งปิดสำนักข่าวอิสระ ข้อหาชังชาติ ทำลายชื่อเสียงท่านผู้นำ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า สำนักข่าวท้องถิ่นอิสระ The Voice of Democracy (VOD) ถูกรัฐบาลกัมพูชาสั่งปิด เนื่องจากวิพากษ์วิจารณ์ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และ ฮุน มาเนต ผู้บัญชาการทหารบก รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา และบุตรชายของฮุน เซน บ่อยครั้ง VOD ยังถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า พยายามทำลายชาติกัมพูชาอีกด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ฮุน เซน สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงพนมเปญรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองอย่างเคร่งครัด แต่ยังไม่สั่งให้บุกยึดทรัพย์สินของ VOD เพียงแต่กดดันให้กลุ่มทุนต่างชาติที่สนับสนุน VOD ถอนทุนกลับประเทศ และบีบให้พนักงานต่างชาติของ VOD หางานใหม่

รัฐบาลกัมพูชากล่าวหาว่า การเขียนข่าวโจมตีฮุน เซน และบุตรชายถือเป็นการทำลายชื่อเสียงของรัฐบาลกัมพูชา เนื้อหาข่าวที่กลายเป็นปัญหาคือ ข่าวของ VOD ที่ระบุว่า ฮุน มาเนต ผู้บัญชาการกองทัพบก ได้เซ็นสัญญาส่งความช่วยเหลือให้ประเทศตุรกีในกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งอาจเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตหน้าที่ที่เขามี ทั้งนี้ คาดกันว่า ฮุน มาเนต ถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากบิดา

แม้ศูนย์สื่ออิสระกัมพูชา (Cambodian Center for Independent Media: CCIM) NGO ที่บริหารสำนักข่าว VOD จะออกแถลงการณ์ขอโทษและชี้แจงว่า เนื้อหาในข่าวอ้างอิงมาจากคำพูดของ ฟาย สีฟาน (Phay Siphan) โฆษกรัฐบาลกัมพูชา แต่รัฐบาลก็ยังมอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ยุติใบอนุญาตสื่อของ VOD จากกรณีเผยแพร่เนื้อหาดังกล่าว ปัจจุบัน ยังไม่มีท่าทีตอบกลับเพิ่มเติมจากรัฐบาลหรือโฆษกรัฐบาลแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม VOD ไม่ใช่สำนักข่าวแรกที่ถูกสั่งปิด ก่อนหน้านี้ในปี 2560 สำนักข่าว The Cambodia Daily ก็ถูกสั่งปิดมาแล้ว ก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 ไม่นาน สื่อมวลชนคาดการณ์ว่า การปิดสำนักข่าว VOD ครั้งนี้คือการเตรียมพร้อมรับมือการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึง

ที่มา:

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า