แช่อยู่หน้าจอ นอนน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย เด็กไทยเลยอ้วนขึ้นเรื่อยๆ

จากรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 (พ.ศ. 2557) โดยสำนักงานวิจัยเพื่อการพัฒนาหลักประกันสุขภาพไทย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข พบว่า ความชุกของเด็กวัยเรียนที่น้ำหนักเกินมีสูงถึงร้อยละ 13.9 ที่น่าตกใจคือสถิตินี้เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากสถิติเมื่อปี พ.ศ. 2538 ที่สำคัญคือเด็กที่อยู่นอกเขตเมืองเองก็มีแนวโน้มจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบเท่ากับสถิติเด็กน้ำหนักเกินในเมือง นั่นเพราะอาหารสุขภาพราคาแพง เข้าถึงได้ยาก อีกทั้งสภาพแวดล้อมรอบบ้านและโรงเรียนยังไม่เอื้อต่อไลฟ์สไตล์ที่เฮลตี้

จากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกายครั้งที่5  พบว่า สาเหตุ 2 อันดับแรกของภาะวะน้ำหนักเกินในเด็ก คือ 1.อาหารการกินที่หาง่ายแต่ไม่ค่อยมีประโยชน์ 2.ขาดกิจกรรมทางกาย เนื่องจาก การเรียน รถติด กลับบ้านดึก ทำให้เวลาเข้านอนก็ดึกตามไปด้วย ส่งผลให้เวลานอนก็ลดลงตาม ควบคู่ไปกับการใช้เวลาหน้าจอที่มากขึ้น เพราะท้องถนนไม่ปลอดภัย ไปวิ่งเล่นข้างนอกไม่ได้ 

อ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่นี่ เด็กอ้วนๆ ความน่ารักอันกระเสาะกระแสะ วิธีแก้คือผ่าตัดกระเพาะให้เล็กลง 

 

สนับสนุนโดย

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า