9 เป้าหมาย ห่างไกลโรคไม่ติดต่อ

สถานการณ์ความรุนแรงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases: NCDs) เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของคนทั่วโลกกว่า 38 ล้านคนต่อปี (ปี 2555) และเป็นวิกฤตการณ์ทางสุขภาพที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ 4 โรคหลัก คือ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง

ภาระโรคเหล่านี้ส่งผลกระทบทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม โดยมีการประมาณความสูญเสียทางเศรษฐกิจในช่วง 15 ปีข้างหน้า คาดว่าอยู่ที่ราว 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และประชากรอีกจำนวนหลายล้านคนที่จะยังต้องอยู่กับความยากจน

ปี 2556 องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงได้กำหนด 9 เป้าหมายการดำเนินงานเพื่อป้องกันควบคุมสถานการณ์โรคไม่ติดต่อในระดับโลก ภายในปี 2568

สำหรับประเทศไทย ที่ประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 6 พ.ศ. 2557 ได้ให้การรับรองเป้าหมายการดำเนินงานทั้ง 9 ข้อ ซึ่งถือเป็นความท้าทายในการจัดการปัญหาโรคไม่ติดต่อเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดี

ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา องค์กรวิชาชีพ รวมถึงองค์กรไม่แสวงผลกำไรต่างๆ ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อระดับชาติ 5 ปี (2560-2564) เพื่อตอบสนองการดำเนินงานให้บรรลุตาม 9 เป้าหมายขององค์การอนามัยโลก โดยปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศไทย ทั้งด้านการส่งเสริม ป้องกัน คัดกรอง และรักษา เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ความชุกของการป่วย และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ

 

สนับสนุนโดย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Author

ชาลิสา พุทธรักษา
นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ งานอดิเรกยามว่างคือดูสไตล์การแต่งตัวในช่วงนี้ และเป็นผู้ที่ถือคติว่าห้ามแต่งตัวซ้ำกันในแต่ละวัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า