เทศกาลแห่จู๋: Kanamara Matsuri

ภาพ: อนุชิต นิ่มตลุง

 

ว่ากันตามจริตของคนในโลกสมัยใหม่ หากได้ยินว่าโลกนี้เขามี ‘เทศกาลแห่จู๋’ หรือ ‘Festival of the Steel Phallus’ เราอาจแก้มแดง แต่มือก็รีบกดกูเกิลแอบค้นดู และหากรู้ว่าสาแหรกของพิธีกรรมนี้มีจริงและจัดขึ้นทุกปีในช่วงบ่ายๆ วันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน ที่เมืองคาวะซะกิ จังหวัดคานะงะวะ ประเทศญี่ปุ่น เราอาจเอามือทาบอกและร้องด้วยน้ำเสียงเสียจริตได้ประมาณว่า #ขุ่นพระ

พูดเล่นๆ ไปอย่างนั้นเองนะคะ ^^

อย่างที่ได้เกริ่นไป ‘Festival of the Steel Phallus’ หรือชื่อจริงๆ ว่า Kanamara Matsuri คือพิธีกรรมแห่จู๋ หรือเราอาจคุ้นหูในคำว่า ‘ปลัดขิก’ คือส่วนหนึ่งในศาสนพิธีของศาสนาชินโต นับย้อนไปได้ตั้งแต่สมัยเอโดะหรือราวปี 1600

กว่าจะเป็น Kanamara Matsuri

ว่ากันว่าในราวๆ ยุคเอโดะ โสเภณีเป็นอาชีพที่คนยอมรับกันทั่วไปโดยไม่ถือเป็นเรื่องผิดบาป ปัญหาคือในสมัยนั้นยังไม่มีความรู้ทางการแพทย์ การป้องกันโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ (ทั้งเอดส์และซิฟิลิส) บรรดาเกอิชาจึงมักเดินทางมาที่ศาลคะนะมาระ เพื่อขอพรให้พ้นจากเภทภัย นอกจากนั้น ศาลคะนะมาระยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หนุ่มสาวมักมาขอพรในเรื่องความรัก ครอบครัว และความโชคดีปลอดภัยของบุตรธิดาอีกด้วย

ขณะที่เรื่องเล่าอีกชุดหนึ่งมีว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งต้องคำสาปจากปีศาจตนหนึ่งที่หลงรักเธอ จึงได้เข้าไปสิงอยู่ในช่องคลอดของผู้หญิงคนนั้น ที่เรียกกันว่า ‘vagina dentata’ หรือ ‘ช่องคลอดที่มีฟัน’ เมื่อเธอได้รักกับผู้ชายของเธอในคืนแต่งงาน เขาจึงโดนปีศาจตนนั้นกัดกินจนตายในที่สุด

เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจากช่างตีเหล็กคนหนึ่ง เพื่อให้ทำปลัดขิกจากเหล็กให้ และหลอกล่อให้ปีศาจตนนี้ออกมาอาละวาดอีกครั้ง กัดกินปลัดขิกจนฟันของปีศาจหักร่วงหมด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทศกาลนี้จึงถือเป็นการคารวะต่อชายตีเหล็กผู้นั้นอีกทางหนึ่งด้วย

แม้ชื่อของเทศกาลจะฟังแล้วชวนให้เขินอาย และตำนานของเรื่องก็ดูลึกลับและมีความหมาย แต่เทศกาลนี้เป็นที่รับรู้กันว่าเป็นขบวนพาเหรดที่ออกจะแฟนตาซี ความสนุกอยู่ที่เครื่องแต่งกายของผู้ที่มาร่วมงาน ตั้งแต่หมวกจู๋ เสื้อจู๋ ไอติมจู๋ ไปจนกระทั่งเทียนจู๋ ทั้งหมดถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยรูปลักษณ์แห่ง ‘จี๊ปุ่น’ เต็มๆ

นี่ไม่ใช่เทศกาลของวัยรุ่น เพื่อวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวเพียงประการเดียว เพราะคุณจะได้เห็นคนที่มีอายุมากๆ แต่งตัวน่ารักบ้างกระทั่งฉูดฉาด อยู่ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับวัยรุ่นญี่ปุ่นอย่างไม่ขัดสายตาเลย

 

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: huffingtonpost.ca
everfest.com

 

Editorial Staffเทศกาลแห่จู๋: Kanamara Matsuri

Related Posts

กล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือปรัชญาชีวิตที่ขายดีในญี่ปุ่น ที่อาจสั่นคลอนหัวสมองคนอ่านจนกลับตาลปัตรไปมาได้ คิชิมิ อิชิโร ผู้เขียนในภาษาต้นฉบับกล่าวว่า หลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยใหม่ แต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปรัชญากรีกแนวโสกราตีสและเพลโต

ชิซาโกะ คาเกฮิ: มือสังหารชาย ฉายา ‘แม่หม้ายดำ’

ดูเป็นเรื่องระทึกปนดราม่าแบบญี่ปุ่น ชิซาโกะ คาเกฮิ หญิงวัย 70 เจ้าของฉายา 'แม่หม้ายดำ' มีความผิดฐานฆาตกรรมสามีและเพื่อนชายหลายรายด้วยไซยาไนด์ เป้าหมายคือเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมญี่ปุ่นได้ตัดสินให้จำเลยผู้ก่อคดีโหดฉกรรจ์ได้รับโทษประหาร

สถิติการกลั่นแกล้งในโรงเรียนญี่ปุ่นสูงลิ่ว แต่แค่ไหนกัน ที่เรียกว่า ‘กลั่นแกล้ง’

กระทรวงศึกษาแห่งชาติญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานจำนวนกรณีการกลั่นแกล้งในโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา พบว่าตัวเลขนั้นสูงกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา กล่าวคือ เพิ่มขึ้นจากปี 2015 สูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถามว่าสถิติเหล่านี้ตรงกับความเป็นจริงหรือไม่?