ลาก่อนโลกแห่งความจริง: สาวญี่ปุ่น x หนุ่มโลกเสมือน

ในระหว่างที่หลายคู่รักทั่วทุกมุมโลกกำลังวางแผนเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันแห่งความรักแสนหวานฉ่ำ แต่สาวญี่ปุ่นกลับกำลังออกเดทกับแฟนหนุ่มเสมือนจริง (virtual boyfriend) ในสมาร์ทโฟนของพวกเธอแทน

จากผลสำรวจล่าสุดโดยสถาบันประชากรและประกันสังคมแห่งชาติญี่ปุ่น (National Institute of Population and Social Security Research) ในปี 2016 ที่ผ่านมา วัยรุ่นทั้งหญิงและชาย (ช่วงอายุ 18 -34 ปี) กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนในชีวิต

ร้ายไปกว่านั้นคือ ครึ่งหนึ่งของคู่สมรสชาวญี่ปุ่นไม่มีเซ็กส์ด้วยกันมาเป็นเดือนแล้ว แถมยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ซึ่งหากเทรนด์นี้ยังไม่จางหายไปไหน ประชากรชาวญี่ปุ่นจาก 127 ล้านคนจะลดจำนวนลงเหลือเพียง 86 ล้านคนภายในปี 2060

โทโมมิ ยะมะกุชิ (Tomomi Yamaguchi) รองศาสตราจารย์วิชามานุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยรัฐมอนทานา (Montana State University) ได้อธิบายถึงกระแสที่หนุ่มสาวญี่ปุ่นไม่ค่อยสนใจมนุษย์ด้วยกันเองว่า

“กระแสดังกล่าวค่อนข้างพิเศษและฉีกแนว เนื่องจากมันสะท้อนมาจากวัฒนธรรมที่แปลกประหลาดของญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมื่อผู้ชายญี่ปุ่นหันมาสนใจหนังสือการ์ตูน (manga) อะนิเมะ และเกมคอมพิวเตอร์มากกว่าผู้หญิงตัวเป็นๆ ทำให้พวกเขามีปัญหาในการสื่อสารกับคนด้วยกัน”

ใช่ว่าหนุ่มญี่ปุ่นจะเลิกสนใจสาวๆ อยู่ฝ่ายเดียว กลายเป็นว่า ช่วงนี้สาวเจ้าเองก็หันมามีแฟนเป็นหนุ่มหล่อเสมือนจริงในสมาร์ทโฟนมากขึ้นเช่นกัน สรุปแล้วทั้งสองฝ่ายเริ่มลดความสนใจกันและกันมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยเกมจำลองสถานการณ์ความรักสำหรับผู้หญิงหรือที่เรามักเรียกกันว่า ‘เกมจีบหนุ่ม’ โด่งดังในวงการตลาดเกมญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และเจาะกลุ่มตลาดทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ รวมถึงสาวๆ ที่แต่งงานแล้ว อีกทั้งยังสร้างรายได้สูงถึง 15 พันล้านเยนต่อปี หรือถ้าตีเป็นเลขคร่าวๆ ก็อยู่ที่ 135 ล้านดอลลาร์

“คาแรคเตอร์ของแต่ละตัวละครจะไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็จะมีเรื่องราวของพวกเขา ซึ่งบางคนก็รู้สึกว่าตัวละครเหล่านั้นมีคาแรคเตอร์ที่มีเสน่ห์และหล่อมากกว่าผู้ชายจริงๆ”

ไอ ไอซะวะ (Ai Aizawa) ผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ทางด้านการแต่งงานอธิบายถึงสาเหตุว่าทำไมสาวๆ ถึงนิยมมีแฟนเสมือนจริงมากกว่าแฟนหนุ่มตัวเป็นๆ

“ผู้หญิงเหล่านี้ส่วนใหญ่มักมีประสบการณ์ทางความรักที่ไม่ค่อยดี ซึ่งเกมและหนังสือการ์ตูนที่ให้รูปแบบการเล่นในลักษณะจำลองสถานการณ์ด้านความรักหรือความสัมพันธ์ ช่วยให้พวกเธอสามารถหลีกหนีจากความคับข้องใจดังกล่าวได้”

กระแสการครองตัวเป็นโสดของหนุ่มสาวญี่ปุ่นน่ากุมขมับแล้ว แต่การที่พวกเขาเลิกสนใจเพศตรงข้ามตัวเป็นๆ ยิ่งน่าปวดหัวเข้าไปใหญ่ คงต่อรอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะออกมาตราการ ‘มีลูกเพื่อชาติ’ อย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว


อ้างอิงข้อมูลจาก: alazeera.com
theguardian.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า