HER LOVE: การจัดแสดงความรักของหญิงสาวทั้งแปด

แหวน ดอกไม้ ของขวัญ ความสัมพันธ์ เซ็กส์ ความรักของคุณคืออะไร 

ปากกาสีแดงถูกขีดกาทับตัวเลขบนปฏิทินบรรจบลงวันที่ 14 กุมภาพันธ์อย่างเป็นทางการ เราก้าวเข้าสู่เดือนที่ใครต่อใครก็บอกว่านี่คือเดือนแห่งความรัก เจ้าเดือนลำดับสองสำหรับใครบางคนอาจเป็นช่วงเวลาที่ส่งกลิ่นอายความสุข ความห่วงใย ความปรารถนาดีอบอวลลอยฟุ้งเต็มอากาศ ในขณะที่ใครบางคนเฉยๆ ปล่อยให้วันและเวลาทำหน้าที่ของมันไปอย่างไม่รู้สึกรู้สาและยินดียินร้าย

ในวาระที่เดือนนี้ถูกคนส่วนใหญ่มอบตำแหน่งให้กลายเป็นเดือนแห่งรัก เราจึงใช้โอกาสนี้เข้าไปเดินชมนิทรรศการ ‘HER LOVE’ นิทรรศการภาพถ่ายความรัก โดยกลุ่ม HERspective กลุ่มศิลปินหญิง 8 คน 8 คาแรคเตอร์ที่รวมตัวกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความรักผ่านมุมมองส่วนตัวที่ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ความโรแมนติกหวานแหววแบบหนุ่มสาว 

‘ความรัก’ อาจเป็นเรื่องเรียบง่ายหรือซับซ้อน

‘ความรัก’ อาจมีทั้งด้านสวยงามและด้านมืดมน

ผลงานแต่ละชิ้นสะท้อนทัศนคติของศิลปินออกมาอย่างงดงาม เรายืนดูความรักของพวกเธอที่ถูกนําเสนอผ่านเทคนิคที่หลากหลาย ทั้งสีน้ำมัน สีอะคริลิคบนผ้าใบ ศิลปะการตัดกระดาษ ศิลปะการจุดด้วยหมึก รวมถึงการเขียนอักษรวิจิตรและการออกแบบตัวอักษร

สองความรู้สึกที่ดีดดิ้นในร่างกายจนหัวใจพองฟูและกลับมาแห้งเหี่ยวสลับกันไปมาขณะเดินดูผลงานจาก 8 มุมมอง เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะนิยามความรักที่ศิลปินในนิทรรศการ ‘HER LOVE’ ได้ถูกทลายออกจากกรอบคิดเดิมๆ ที่บีบรัด ความรักไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงผู้ชาย ความรักคือการรักตัวเอง ความรักคือแม่ ความรักคือการหลอกลวงและฝันร้ายที่ตามหลอกหลอน

นอกจากเดินชมความรักของพวกเธอ เราชวนพวกเธอคุยสั้นๆ เพื่อตอบคำถามง่ายๆ ว่า นอกจากการตีความความรักในงานศิลปะของพวกเขานั้น ‘ความรักที่แท้จริงของพวกเขาคืออะไรกันแน่’ 

“Love is a tangible source of power and inspiration” – Atchalinee

Concept: รูปแบบและคุณค่าของความรักแปรผันได้ตลอดเวลา ในช่วงเวลานี้ของชีวิตความรักสำหรับเราคือพลังและแรงบันดาลใจที่สัมผัสได้จากผู้คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คนรัก เพื่อน เพื่อนศิลปิน หรือคนแปลกหน้าบนโลกออนไลน์ ซึ่งบางคนได้กลายมาเป็นคนที่คุ้นเคยที่คอยให้การสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ในการทำงานศิลปะ”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: เป็นคำถามที่กว้างมาก (หัวเราะ) สำหรับเราความรักคงเป็นความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหนก็ตาม เพื่อน พ่อแม่ คนรัก เป็นคนที่มีความสัมพันธ์ ผูกพัน และอยู่กับเขาอย่างมีความสบายใจ เป็นความรู้สึก ณ ตอนนี้นะ เราข้ามอายุ 20, 30 จนเข้า 40 แล้ว เราจึงอยากใช้ชีวิตอย่างสงบและสบายใจ โดยใช้ความรักเป็นขุมทรัพย์พลังในการเดินในชีวิตต่อไป

“Instinctively, our first love is self-love” – Pang Torsuwan

Concept: “เชื่อว่ารักครั้งแรกของคุณคือสัญชาตญาณของการรักตัวเอง แต่แล้วเวลาก็อาจทำให้เราหลงลืมไป เราเริ่มเกลียดตัวเองทีละน้อย เกลียดภาพสะท้อนตัวเองในกระจก เกลียดภาพสะท้อนตัวเองในจิตใจ นิยามความรักในครั้งนี้เป็นการหวนกลับไปรักตัวเอง โอบกอดความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง และให้ความรักกับด้านมืดของชีวิตเท่าๆ กับด้านที่สวยงาม”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: ความรักในมุมมองของเราคล้ายกับคอนเซ็ปต์งานเลย ความรักเป็นเรื่องจากภายใน เราไม่จำเป็นต้องรอให้ภายนอกมารักเรา แค่เรารักตัวเอง เราก็จะสามารถมีความสุขจนส่งต่อออกภายนอกได้ และเราก็ยังมองว่าความรักยังเป็นแรงขับ เช่น เราที่รักในการทำงานศิลปะ เราจึงมีจุดมุ่งหมายในการเดินหน้าต่อไปโดยใช้ความรัก แต่ถ้าเราไม่มีความรักต่ออะไรสักอย่าง เราอาจจะไม่มีจุดมุ่งหมายที่จะเดินต่อไปในชีวิต

“Love has two sides, the good and the bad” – Taitai Inthuon

Concept: “ความรักมีทั้งด้านดีและร้าย ผลงานครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ความสูญเสียจากแง่ร้ายของความรักที่ฝังใจส่งผลกระทบให้เกิดความเจ็บปวดทั้งกายและจิตใจ เหมือนแผลเป็นที่ทิ้งร่องรอยไว้ในความทรงจำ”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: รักคือความพอใจ พอเรารู้จุดพอใจของเรา ทุกคนย่อมรู้ข้อดีข้อเสียอยู่แล้ว ถ้าเราพอใจกับคนรัก พอใจกับตัวเอง พอใจกับเพื่อน ทุกอย่างก็จบ เราไม่ต้องไปทะเลาะกันและความสัมพันธ์อาจจะยาวนานมากขึ้น เพราะการพอใจคือการไม่คาดหวัง เพราะความคาดหวังจะทำให้ทุกอย่างพัง

“Mother’s love is an eternal love” – Jang Onanong

Concept: “รักของแม่คือรักแท้แสนบริสุทธิ์ตลอดกาล”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: ความรักคือความปรารถดี ความรักที่ทำให้เรารู้สึกอินอยู่ตลอดเวลาคือความรักจากแม่ ส่วนความวูบวาบ ความตื่นเต้น ก็คืออารมณ์ที่ได้จากความรักอีกแบบหนึ่งแล้วแต่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหนความรักมีหลายแบบ

“For me, a love letter signifies remembrance and anticipation” – Collagecanto

Concept: “จดหมายสำหรับเรามีนัยยะถึงความระลึกและการเฝ้ารอ ผ่านถ้อยคำ ภาพวาด บทเพลง น้ำหมึก ดินสอ กระดาษ หรือสัญญาณไวไฟ ผ่านคำเรียกชื่อ เนื้อหา คำลงท้าย ไม่ว่าจะอ่านคนเดียว อ่านใจ หรืออ่านให้ทุกคนฟัง จดหมายรักอาจจะมีคำว่ารักอยู่เต็มหน้ากระดาษ บางครั้งอาจจะไม่มีคำว่ารักแม้แต่คำเดียว แต่สำหรับเรามันก็ยังคงเป็นจดหมายรัก ไม่ว่ามันจะเต็มไปด้วยความหวัง ความผิดหวัง หรือคราบน้ำตา เราชอบจดหมายที่เต็มไปด้วยความรู้สึกแบบนั้น”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: ตอบยากมากเลย ความรักมันก็คือปรารถนาดี โดยส่วนตัวเราไม่ได้มีโมเมนต์ความรักในแง่โรแมนติกมากนะ สังเกตได้จากงานของเราที่เลือกหยิบ material อื่นๆ มารวมกันประกอบเป็นความรัก ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพเราจะเป็นคนที่นั่งฟังเพื่อนๆ คนอื่นคุยกันเรื่องความรักมากกว่า เรารู้สึกว่าความรักแต่ละคนแตกต่างกันมากๆ แต่สุดท้ายความรักก็คงเป็นที่คนสองคนหรือคนหมู่มากมีความปรารถนาดีต่อกัน และอยากให้อีกฝ่ายหนึ่งมีความสุข

“Love does not reply on external factors. Love is internal” – Suwimol

Concept: “ภาพวาดชุดนี้เป็นตัวแทนและมีจุดหมายเพื่อรับมือกับอารมณ์ที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลและมีการศึกษาอยู่ต่อเนื่อง นั่นก็คือ ‘ความรัก’ งานเราได้แสดงถึงใบหน้าที่หลากหลายและการประกาศเจตนารมณ์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของความรัก ความรักคือความตรงข้ามที่เป็นคู่กัน (duality) รักคือภาพมายา ความปรารถนา ความหลงผิด ความวุ่นวาย ความคลุมเครือ ความก้าวร้าว และไร้เดียงสา กระนั้นความรักก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก ความรักคือสิ่งที่อยู่ภายใน ความรักคือวิญญาณ วิญญาณคือตัวตน”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: ความรักมันก็มีหลายความหมายและมันถูกศึกษามาอย่างต่อเนื่อง มันคงไม่มีคำตอบตายตัว แต่สำหรับเรามันเริ่มได้จากตัวเองและส่งต่อให้ผู้อื่น

“If I know what love is, it is because of you.” – nari.luna

Concept: “เราใช้เวลาตามหารักแท้มาตลอดชีวิต เพื่อเติมเต็มคุณค่าแห่งตัวตน หาแรงจูงใจในการขับเคลื่อนชีวิตต่อไปและในบางจังหวะชีวิตเราก็คิดว่าได้พบสิ่งที่ตามหาแล้ว จนกระทั่งที่มีอีกชีวิตหนึ่งเกิดขึ้นมาในตัวเรา โลกและนิยามของความรักก็เปลี่ยนไปตลอดกาล ความรักที่ปรารถนาแต่เพียงสิ่งดีงามให้กับชีวิตเล็กๆ โดยไม่หวังอะไรตอบแทน ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้หญิงที่ก้าวสู่ความเป็นแม่ตระหนักว่า อันที่จริงเราเคยเป็นที่รักของผู้หญิงอีกคนมามากขนาดไหน”

ความรักสำหรับคุณคืออะไร: โห ยากจัง…ความรักคงเป็นการได้ทุ่มเทให้ใครสักคน เป็นความรู้สึกยินดีที่ได้เสียสละทุกอย่าง เพื่อแค่ให้ได้เห็นว่าเขาจะมีความสุข

“True love is hard to find.” – Crush on Ink

Concept: “รักแท้หายาก ในโลกที่ผู้คนเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตมากขึ้น เป็นการยากที่จะเจอกับความสัมพันธ์ที่จริงใจและจริงแท้ ความรักกลายเป็นสิ่งที่ผิวเผิน บอบบางและหลอกลวง คุณไม่เห็นความผิดพลาดของคนที่คุณรัก คุณปฏิเสธความเจ็บปวด การโกหก และเลือกที่จะเชื่อความรักในแบบที่คุณต้องการ คุณเลือกที่จะเชื่อในภาพลวงตาและสุดท้ายคุณก็สูญเสียความเป็นตัวเองไปอย่างช้าๆ”

ความรักทั้ง 8 ชิ้น จัดแสดงอยู่ที่ Yelo House จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 พวกเธอฝากบอกว่า “อยากให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ลองมารับชมผลงานและลองหาจุดร่วมของความรู้สึกตัวเองในการสื่อสารกับประเด็นความรักกับพวกเธอ คุณอาจจะเห็นอีกมิติหนึ่งของความรักก็เป็นได้” 

Author

รชนีกร ศรีฟ้าวัฒนา
รชนีกรถ่อมตัวว่ามีความอยากเพียงอย่างเดียว คืออยากเป็นนักสื่อสารที่ดี จึงเลือกเรียนวารสารศาสตร์ มาเริ่มงานที่กองบรรณาธิการ WAY ตั้งแต่เพิ่งจบใหม่หมาด - แบบยังไม่ทันรับปริญญา นอกจากทำงานหน้าจอและกดคีย์บอร์ด รชนีกรกล้าทำสิ่งที่ไม่มีใครในกองบรรณาธิการใคร่ทำนัก คือตัดเล็บแมว

Photographer

ปรีชา ภัทรอัมพร
ช่างภาพอิสระโดยเฉพาะงานทางด้านศิลปะนิยามตัวเองคือมีความสุขกับการถ่ายภาพและต้องการให้คนอื่นมีความสุขกับการเห็นภาพถ่ายด้วย

Photographer

ทัศ ปริญญาคณิต
นักศึกษาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ ชอบอ่านหนังสือ ฟังเพลง ไปเที่ยว นอกจากนั้นยังชอบมีมคอมมิวนิสต์ และเสือกเรื่องดราม่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า