เหตุเกิดที่ฟุกุชิมะ หลังไต้ฝุ่นฮากิบิสจากไป ถุงบรรจุของเสียนิวเคลียร์หลายสิบใบลอยหายไปกับสายน้ำ

ไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในปีนี้ และยิ่งกว่าหายนะที่เกิดขึ้นกับบ้านเรือนและผู้คน ที่ฟุกุชิมะ หลังพายุสงบ 3 สัปดาห์ มีการตรวจพบว่า ถุงบรรจุกากกัมมันตรังสีหลายใบหายไปจากพื้นที่กองเก็บ

ถุงเหล่านี้ภายในบรรจุกากกัมนตรังสี รวมถึงดินปนเปื้อนจากกระบวนการขจัดการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีจากหายนะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะแห่งที่ 1 เมื่อปี 2011 ถุงเก็บกากกัมมันตรังสีจำนวนมากถูกเก็บไว้ภายนอกในพื้นที่ชั่วคราวรอบๆ เขตเทศบาล

มีรายงานว่า ถุงทั้งหมดมีจำนวนราว 90 ใบ กระจัดกระจายเพราะน้ำท่วมใหญ่ โดยมีการเก็บกู้ได้บางส่วน แต่ 36 ใบที่ยังคงสูญหาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ของจังหวัด ได้ทำการค้นหาในบริเวณกว้าง แต่ยังไม่พบ

ฝนที่ตกหนักจากพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 19 ของปีทำให้น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณกองเก็บชั่วคราว กวาดเอาถุงเก็บกากกัมมันตรังสีจากคาวาอุชิ (Kawauchi) ไป 44 ใบ ทามุระ (Tamura) 30 ใบ นิฮอนมัตสุ (Nihonmatsu) 15 ใบ และอีกหนึ่งใบที่อิอิตาเตะ (Iitate)

สิ้นเดือนตุลาคม ถุงใส่กากกัมมันตรังสี 50 ใบถูกเก็บกู้มาได้ เท่ากับว่าถุงอีกเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมดยังหาไม่พบ “เราเจอกับฝนที่หนักมากกว่าที่เราคาดไว้มาก เรายังหาถุงบรรจุกากกัมมันตรังสีอีกหลายใบไม่เจอ” คือคำพูดของเจ้าหน้าที่จากเขตเทศบาลทามุระ

กระทรวงสิ่งแวดล้อมและหลายหน่วยงานร่วมกันระดมคนงาน 20-30 คน เพื่อค้นหาถุงบรรจุของเสียอันตรายที่หายไป ทั้งลุยสำรวจในแม่น้ำ และใช้โดรนบินสำรวจในพื้นที่ที่คนไม่สามารถเข้าถึงได้

การสำรวจพื้นที่ภายใต้การนำของเฮลิคอปเตอร์เริ่มต้นเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม และในวันที่ 29 ตุลาคม คนงานที่ทำการค้นหาบริเวณแม่น้ำฟุรุมิชิ (Furumichi) และแถบพื้นที่ทามุระ พบถุงสี่ใบ ทว่าของเสียที่อยู่ภายในหายไปหมดแล้ว ขณะที่สำนักข่าว NHK รายงานว่า ถุงที่เก็บกู้ได้จำนวน 25 ใบเป็นถุงเปล่า

หน่วยงานท้องถิ่นเตรียมเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้นที่กองเก็บชั่วคราวเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ระดับกัมนตรังสีในพื้นที่ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมที่กล่าวว่า

“ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากถุงบรรจุกากกัมมันตรังสีที่หายไป” และ “เรายังคงต้องร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อทำการค้นหาต่อไป”

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
japantimes.co.jp
nhk.or.jp

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า