ศาล รธน. ชี้ก้าวไกลหาเสียงแก้ ม.112 เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ลุ้นคดียุบพรรค-ตัดสิทธิ์ทางการเมือง

วันที่ 31 มกราคม 2567 เวลา 14.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจัยกรณีพรรคก้าวไกลหาเสียงโดยชูนโยบายแก้กฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า แม้การเสนอร่างกฎหมายจะเป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และร่างกฎหมายการแก้กฎหมายมาตรา 112 จะยังไม่ได้ถูกนำเสนอเข้าที่ประชุมรัฐสภา แต่ความพยายามดังกล่าวก็มีเจตนาบ่อนเซาะสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 49 ซึ่งระบุว่าบุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้

ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัยว่า การกระทำดังกล่าวของพรรคก้าวไกลเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง และมีคำสั่งให้ยุติการกระทำที่เกี่ยวข้องกับการเสนอแก้กฎหมายอาญามาตรา 112 ที่นอกเหนือไปจากกระบวนการทางนิติบัญญัติทันที

หลังเสร็จสิ้นคำนิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มีการคาดการณ์กันว่าหากมีกระบวนการยุบพรรคก้าวไกลหลังจากนี้ กรรมการบริหารพรรคชุดล่าสุดจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง ทำให้ไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคการเมืองและเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองใดๆ ได้ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 93 

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลชุดล่าสุด มีรายชื่อดังต่อไปนี้

  1. ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค
  2. อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค
  3. ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เหรัญญิกพรรค
  4. ณกรณ์พงศ์ ศุภนิมิตตระกูล นายทะเบียนสมาชิกพรรค
  5. สุเทพ อู่อ้น กรรมการบริหารพรรค
  6. เบญจา แสงจันทร์ กรรมการบริหารพรรค
  7. สมชาย ฝั่งชลจิตร กรรมการบริหารพรรค
  8. อภิสิทธิ์ พรมฤทธิ์ กรรมการบริหารพรรค

นอกจากนี้ คาดว่าการตัดสิทธิทางการเมืองอาจรวมไปถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ถูกร้องที่ 1 ซึ่งเป็นผู้เสนอแก้มาตรา 112 ในคดีดังกล่าว โดยปัจจุบันนายพิธาดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค

และหากมีการยุบพรรคก้าวไกล ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 101 (10) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่ถูกยุบไป จะมีเวลาในการย้ายเข้าพรรคใหม่ภายใน 60 วัน 

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า